ส.ส. สหรัฐฯขยับปลดล๊อคกัญชาทั่วประเทศ

Last updated: 22 พ.ย. 2562  | 

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2562 - 11:17 น.

 

คณะกรรมาธิการฝ่ายตุลาการ (House Judiciary Committee) ของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา ให้การรับรองร่างกฎหมายกัญชาเสรีทั่วประเทศสหรัฐฯวานนี้ (20 พ.ย.) ด้วยมติ 24 ต่อ 10 เสียง ซึ่งเป็นการรับรองให้นำกัญชาออกจากบัญชี 1 ของกฎหมายควบคุมยาเสพติด (Schedule 1 of the Controlled Substances Act) ของสหรัฐฯ และทำให้กัญชาเป็นสิ่งถูกต้องตามกฎหมายของสหรัฐที่บังคับใช้ทั่วประเทศ (Federal law)


ซีเอ็นบีซี สื่อใหญ่ของสหรัฐฯรายงานว่า ร่างกฎหมายดังกล่าว ซึ่งมีชื่อเรียกย่อๆว่า MORE Act (จากชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ Marijuana Opportunity Reinvestment and Expungement Act of 2019 ) มีแนวโน้มสูงว่าจะได้รับการโหวตรับรองในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯที่พรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก แต่น่าจะเจอแรงต้านทานมากขึ้นเมื่อเข้าสู่การพิจารณาของวุฒิสภาที่อำนาจอยู่ฝั่งพรรครีพับลิกัน เนื่องจากนายมิทช์ แมคคอนเนล จากพรรครีพับลิกันซึ่งเป็นผู้นำฝ่ายเสียงข้างมากในวุฒิสภา เป็นผู้หนึ่งที่คัดค้านการทำให้กัญชาเป็นสิ่งถูกกฎหมาย

 

เจอร์โรลด์ นาดเลอร์ ประธานคณะกรรมาธิการฝ่ายตุลาการของสภาผู้แทนสหรัฐฯ  ขอบคุณภาพจาก : thansettakij.com 


 ร่างกฎหมายที่ผ่านการรับรองของคณะกรรมาธิการฝ่ายตุลาการของสภาผู้แทนสหรัฐฯ เปิดโอกาสให้แต่ละมลรัฐบังคับใช้นโยบายของตัวเองเกี่ยวกับกัญชา ให้การสนับสนุนมลรัฐในการปรับแก้ไขประวัติทางอาชญากรรมให้แก่ผู้ที่มีคดีเกี่ยวกับกัญชาในระดับที่ไม่ใช่คดีรุนแรง  เสนอเก็บภาษี 5% จากยอดขายสินค้าเกี่ยวกับกัญชาเพื่อนำไปใช้จัดฝึกอบรมทางอาชีพ รวมถึงการให้ความช่วยเหลือทางกฎหมายแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากมาตรการปราบปรามยาเสพติด   

ยังต้องฝ่าด่านหินในวุฒิสภา ทั้งนี้ จากสถิติของ สหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกัน หรือ เอซีแอลยู (American Civil Liberties Union) พบว่า ในจำนวนคดีจับกุมทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดในสหรัฐอเมริกา มากกว่าครึ่งเป็นคดีเกี่ยวกับกัญชา สมาชิกสภาส่วนหนึ่งโดยเฉพาะในฝั่งพรรครีพับลิกันเชื่อว่า ร่างกฎหมายที่ผ่านการรับรองของคณะกรรมาธิการฝ่ายตุลาการของสภาผู้แทนสหรัฐฯเมื่อวันพุธ (20 พ.ย.) ไม่น่าจะผ่านการรับรองในขั้นของวุฒิสภา

“ผมไม่คิดว่ารีพับลิกันส่วนใหญ่จะสนับสนุนร่างกฎหมายนี้ ที่จริงแล้วผมไม่คิดว่ามันจะผ่านเข้าสู่การพิจารณาของวุฒิสภาด้วยซ้ำ เราน่าจะช่วยกันผลักดันร่างกฎหมายอื่นที่มีแนวโน้มจะได้รับการสนับสนุนจากทั้งสองพรรคมากกว่า” นายเค็น บัค ส.ส.จากโคโลราโด พรรครีพับลิกัน ให้ความเห็น ซึ่งตรงข้ามกับท่าทีของ นายเจอร์โรลด์ นาดเลอร์ ประธานคณะกรรมาธิการฝ่ายตุลาการของสภาผู้แทนสหรัฐฯซึ่งเป็นส.ส. เดโมแครตจากนิวยอร์ค ที่มองว่า การทำให้กัญชาเป็นสิ่งผิดกฎหมายเป็นข้อผิดพลาดอย่างมาก เขาเชื่อว่า สมาชิกสภาผู้แทนฯฝั่งพรรคเดโมแครตจะสามารถ ‘เจรจา’ เรื่องนี้กับวุฒิสภา

องค์การปฏิรูปกฎหมายเกี่ยวกับกัญชาแห่งชาติ (National Organization for the Reform of Marijuana Laws) ของสหรัฐฯ หรือที่รู้จักในชื่อย่อ นอร์มอล (NORML) ออกมาขานรับความคืบหน้าที่เกิดขึ้นในกระบวนการทางนิติบัญญัติของสหรัฐฯว่า การรับรองร่างกฎหมายดังกล่าวเป็น 'ข่าวใหญ่' ที่สุดเกี่ยวกับกัญชาประจำปีนี้

ข้อมูลจากสถาบันวิจัย พิว รีเสิร์ช เซ็นเตอร์ (Pew Research Center) ชี้ว่า คนอเมริกันส่วนใหญ่สนับสนุนกัญชาเสรี หรือการทำให้กัญชาเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย  ทางด้านเว็บไซต์ของสภาคองเกรส Congress.gov ให้ข้อมูลว่า ร่างกฎหมายเปิดเสรีกัญชามีผู้ร่วมให้การสนับสนุน (co-sponsors) มากกว่า 50 ราย และในส่วนของวุฒิสภานั้น หนึ่งในผู้ที่ให้การสนับสนุนร่างกฎหมายเปิดเสรีกัญชาก็คือ วุฒิสมาชิก คามาลา แฮร์ริส จากพรรคเดโมแครต ที่เป็นหนึ่งในผู้มีชื่อร่วมชิงชัยศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯในปีหน้าด้วย 

ปัจจุบัน มีเพียง 11 มลรัฐในสหรัฐฯและเขตโคลัมเบีย (District of Columbia) ที่กฎหมายเปิดโอกาสให้มีการใช้กัญชาเพื่อการผ่อนคลาย  ส่วนการใช้กัญชาทางการแพทย์หรือการใช้ตามใบสั่งแพทย์นั้น ถูกกฎหมายใน 33 มลรัฐ

การลงมติรับรองร่างกฎหมายกัญชาเสรีทั่วประเทศของคณะกรรมาธิการฝ่ายตุลาการ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ล่าสุดนี้ เกิดขึ้น 2 เดือนหลังจากที่สภาผู้แทนราษฎรได้ผ่านร่างกฎหมายฉบับหนึ่งที่ให้การคุ้มครองธนาคารพาณิชย์ที่ให้บริการทางการเงินแก่ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับกัญชาในมลรัฐที่กัญชาเป็นสิ่งถูกกฎหมาย

 

อ้างอิง : https://www.thansettakij.com/content/415175