เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์แห่งแรกในจังหวัดอ่างทอง

Last updated: 29 พ.ย. 2562  | 

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2562 - 11:17 น.


ที่ปรึกษารัฐมนตรีสาธารณะสุขเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์แห่งแรกในจังหวัดอ่างทอง พร้อมตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจแพทย์ และเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลอ่างทอง
 

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 28 พ.ย. 2562  ที่บริเวณโรงพยาบาลอ่างทอง  ตำบลบางแก้ว  อำเภอเมือง  จังหวัดอ่างทอง  นายแพทย์ประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  เป็นประธานในพิธีเปิด  คลินิกกัญชาทางการแพทย์  โรคปลอกประสาทอักเสบและมะเร็งระยะท้าย  โรงพยาบาลอ่างทอง  ซึ่งเป็นแห่งแรกในจังหวัดอ่างทอง  ดูแลผู้ป่วย 2 กลุ่มโรค คือ โรคปลอกประสาทอักเสบ และมะเร็งระยะท้าย  เพื่อให้ผู้รับบริการเข้าถึงกัญชาทางการแพทย์อย่างปลอดภัย  โดยมี นายแพทย์สุระ  วิเศษศักดิ์  ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข  เขตสุขภาพที่ 4  นายแพทย์ขจรศักดิ์  แก้วจรัส  รองอธิบดีกรมควบคุมโรค  นายแพทย์สมยศ  ศรีจารนัย  สาธารณสุขนิเทศ  นายแพทย์ศรีศักดิ์  ตั้งจิตธรรม  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอ่างทอง  นายแพทย์ประภาส  ลี้สุทธิพรชัย  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอ่างทอง  พร้อมด้วยคณะแพทย์  พยาบาล  และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลอ่างทอง  ให้การต้อนรับ  พร้อมกันนี้ทางคณะยังได้ทำการตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลอ่างทอง  ในการปฏิบัติหน้าที่


ขอบคุณภาพจาก : komchadluek.net


ด้าน นายแพทย์ประพนธ์  กล่าวว่า  ตนเองได้รับมอบหมายจาก นาย อนุทิน  ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี  และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข  ให้เดินทางมาเป็นประธานเปิด  คลินิกกัญชาทางการแพทย์  ซึ่งโรงพยาบาลอ่างทอง เป็น 1 ใน 32 โรงพยาบาล  ที่ได้เปิดบริการเพิ่มในระยะที่ 2  เพื่อให้ผู้ป่วยได้ใช้สารสกัดน้ำมันกัญชาอย่างปลอดภัย  ในกลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยวิธีมาตรฐาน  แล้วไม่สามารถควบคุมอาการของโรคได้  ภายใต้ความดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข  โดยคัดกรองผู้ป่วยเพื่อเข้ารับบริการในคลินิกกัญชาทางการแพทย์ 2 โรค  ได้แก่  โรคปลอกประสาทอักเสบ  และผู้ป่วยมะเร็งระยะท้าย  โดยมีบุคลากรการแพทย์และทีมสหวิชาชีพให้คำแนะนำ และติดตามประเมินผล


ขอบคุณภาพจาก : komchadluek.netหลังได้รับสารสกัดกัญชาแก่ผู้ป่วยทุกราย  รวมทั้งจัดระบบและแนวทางการดูแลผู้ป่วยที่มีอาการไม่พึงประสงค์  ร่วมกับทีมแพทย์และพยาบาลประจำห้องฉุกเฉิน  โดยจะเปิดให้บริการทุกวันพฤหัสบดีที่ 3 ของเดือน  ตั้งแต่เวลา 13.00 น. – 16.30 น. ณ อาคารอำนวยการผู้ป่วยนอก ชั้น 2  โรงพยาบาลอ่างทอง  นอกจากนี้ทางตนเองและคณะยังได้ทำการตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่บุคลากรของทางโรงพยาบาลอ่างทอง  หลังจากเกิดเหตุการณ์วัยรุ่นยกพวกตะลุมบอนกันในโรงพยาบาล  เพื่อให้มีกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป


อ้างอิง : https://www.komchadluek.net/news/local/401542