กัญชาเป็นทางเลือกสำหรับ opioids กับอาการปวดเรื้อรัง

Last updated: 2 ธ.ค. 2562  | 

วันที่ 02 ธันวาคม 2562 - 13:04 น.


งานวิจัยใหม่จากมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบียและศูนย์การใช้สารเสพติดบริติชโคลัมเบียชี้ให้เห็นว่าการใช้กัญชารายวันสามารถเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพสำหรับ opioids สำหรับผู้ที่ทุกข์ทรมานจากอาการปวดเรื้อรัง

นักวิจัยสัมภาษณ์มากกว่า 1.100 คนที่มีอาการปวดเรื้อรังและพบว่าผู้ที่ใช้กัญชาในชีวิตประจำวันมีครึ่งหนึ่งที่น่าจะใช้ opioid ผิดกฎหมาย อันตรายของ opioids และผลกระทบที่ทำให้ติดได้กลายเป็นชัดเจนขึ้น มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในแคนาดาและอเมริกาเนื่องจากมี opioids มากเกินไป

อย่างไรก็ตามการศึกษาไม่ได้แสดงว่าผู้เข้าร่วมการศึกษาทั้งหมดใช้ opioids เพื่อบรรเทาอาการปวด การวิจัยก่อนหน้าแสดงให้เห็นว่า opioids ที่ได้มาอย่างผิดกฎหมายถูกนำมาใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อต่อสู้กับอาการปวดเรื้อรัง

กัญชาเป็นยา
"เรามีการศึกษาผู้ป่วยกัญชาสมุนไพรในแคลิฟอร์เนียและสหรัฐอเมริกาซึ่งแสดงว่าผู้ป่วยจำนวนมากสามารถลดการใช้ opioids โดยใช้กัญชา" Michael John Milloy นักวิทยาศาสตร์การวิจัยที่ British Columbia Center กล่าวการใช้สารเสพติด "การวิจัยใหม่นี้เป็นการปรับปรุงจริง ๆ เพราะเป็นข้อมูลจากบุคคลที่เปรียบเทียบผู้ใช้กัญชากับผู้ใช้ที่ไม่ใช่ผู้ใช้" อย่างไรก็ตามการเปลี่ยนมาใช้กัญชาเป็นยานั้นไม่ง่ายเลยเนื่องจากยากัญชาที่ปลอดภัยนั้นไม่สามารถเข้าถึงได้ทุกคนทุกที่

แม้ว่าการทำให้ถูกกฎหมายของกัญชา - การแพทย์และสันทนาการ - ทำให้ง่ายขึ้นในแคนาดาและบางส่วนของอเมริกาบางครั้งก็ไม่สามารถเข้าถึงได้ทุกคนเนื่องจากกฎระเบียบของรัฐบาลและข้อกำหนดคุณภาพที่เข้มงวด Opioids ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อย่างสมบูรณ์ จะมีคนที่ไม่ต้องการใช้กัญชาสมุนไพรหรือผู้ที่ไม่ต้องการผลด้วยตนเอง


อ้างอิง : https://drugsinc.eu/th