เตรียมลุ้นผลใช้น้ำมันกัญชา อ.เดชา 25 ธ.ค.

Last updated: 3 ธ.ค. 2562  | 

วันที่ 03 ธันวาคม 2562 - 10:48 น.


อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ ระบุ หลังจ่าย 2 ตำรับยา แผนไทยที่มีกัญชาปรุงผสม พบส่วนใหญ่ผู้ป่วยคุณภาพชีวิตดีขึ้น เตรียมลุ้นผลรักษาโรคจากน้ำมันกัญชาสูตร อ.เดชา 25 ธ.ค.นี้

วานนี้ (2 ธ.ค.2562) นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ประชุมเชิงปฏิบัติการสื่อสารนโยบาย พร้อมชี้แจงแผนงานการขับเคลื่อนงานการแพทย์แผนไทยให้กับส่วนภูมิภาคว่า ขณะนี้ได้เปิดให้บริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยทั้งหมด 24 แห่ง ให้บริการตำรับยาศุขไสยาศน์ ในกลุ่มอาการนอนไม่หลับ และตำรับทำลายพระสุเมรุ ในผู้ป่วยอัมพฤกษ์-อัมพาต อาการเกร็งกล้ามเนื้อ แขนขาอ่อนแรง รวมมีผู้มาใช้บริการแล้วกว่า 1,300 คน และอยู่ระหว่างผลิตเพิ่มอีก 2 ตำรับ ได้แก่ ตำรับแก้ลมแก้เส้น และตำรับริดสีดวงทวารขอบคุณภาพจาก : news.thaipbs.or.th


ส่วนน้ำมันกัญชาสูตร นายเดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ มีผู้ป่วยได้รับน้ำมันกัญชาแล้วกว่า 1,000 คน ขณะนี้อยู่ระหว่างการติดตามลักษณะการใช้ และประเมินผลอาการ

จากการติดตามอาการผู้ป่วยที่ได้รับยากัญชาทางแพทย์แผนไทยทั้ง 2 ตำรับยาพบว่า ส่วนใหญ่มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น แต่ประสิทธิผลต่อการรักษาโรคนั้น ยังต้องรอประเมินผลอีกครั้งก่อน เนื่องจากยังอยู่ในระยะแรกของการให้ยา เช่นเดียวกับน้ำมันกัญชาของนายเดชา ศิริภัทร คาดว่าจะสามารถวิเคราะห์ผลการใช้ยาได้ในวันที่ 25 ธ.ค.นี้ ขอบคุณภาพจาก : news.thaipbs.or.th


สำหรับเป้าหมายในปี 2563 ตั้งเป้าขยายการให้บริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์ให้ได้ 110 แห่ง จากที่เปิดบริการแล้ว 25 แห่ง ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ รวมทั้ง พัฒนาผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงบริการที่มีความปลอดภัย และศึกษาวิจัยตำรับยาให้เพิ่มขึ้น


อ้างอิง : https://news.thaipbs.or.th/content/286632