กัญชารักษามะเร็งตับขั้นแรกได้อย่างไร?

Last updated: 3 ธ.ค. 2562  | 

วันที่ 3 ธันวาคม 2562 - 16:09 น.

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2562 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.


ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮิบรูแห่งเยรูซาเล็ม (the Hebrew University of Jerusalem) ได้พัฒนาวิธีการส่งมอบยาเคมีบำบัดที่ใช้ในการรักษาโรคมะเร็งตับโดยตรงไปยังเซลล์มะเร็งผ่านเซลล์ที่แข็งแรง

วิธีการนี้เกี่ยวข้องกับการรวมกันของสารแคนนาบิไดอัล (cannabidiol-CBD) ซึ่งเป็นหนึ่งในสารแคนนาบินอยด์ (cannabinoids) ที่มีประสิทธิภาพที่มีอยู่ในต้นกัญชาและการให้ยาเคมีบำบัดด็อกโซรูบิซิน (doxorubicin) ในขนาดต่ำ (low dose)


ขอบคุณภาพจาก : jpost.com


“การรักษาด้วยยาต้านมะเร็งส่วนใหญ่นั้นไม่ได้มีความเฉพาะเจาะจงอย่างเพียงพอ ซึ่งหมายถึงว่าพวกมันจะโจมตีเซลล์ที่แข็งแรงดีร่วมกับเซลล์มะเร็งที่ยานี้กำลังพยายามกำจัด”  ซึ่งศาสตราจารย์ Alexander Binshtok หัวหน้ากลุ่มวิจัย The Pain Plasticity Research คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัย Hebrew และศูนย์วิทยาศาสตร์สมอง Edmond & Lily Safra อธิบายว่า  “สิ่งนี้นำไปสู่ผลข้างเคียงที่อันตรายมากมายที่เกี่ยวข้องกับเคมีบำบัด การกำจัดเซลล์มะเร็งในขณะที่ปล่อยให้เซลล์แข็งแรงอยู่เดี่ยวๆ ลำพัง เป็นขั้นตอนสำคัญในการลดความทุกข์ทรมานจากการเจ็บป่วย”

ศาสตราจารย์ Binshtok ได้อธิบายกับสื่อ The Jerusalem Post ว่ายาเคมีบำบัดด็อกโซรูบิซิน (doxorubicin) นั้น “มีประสิทธิภาพมากต่อเซลล์มะเร็ง” แต่มันก็มีผลกระทบต่อเซลล์หัวใจและเซลล์ตับ และแม้แต่นำไปสู่ภาวะหัวใจล้มเหลวเมื่อผู้ป่วยได้รับการรักษามะเร็งตับ

เขากล่าวว่าเซลล์มะเร็งตับจะแสดงโปรตีนเฉพาะที่ชื่อว่า TRPV2 ซึ่งเมื่อเปิดใช้งานจะสร้างรูขุมขนหรือช่องในเยื่อหุ้มเซลล์ที่ไม่สามารถผ่านเข้าไปได้ ในทางตรงกันข้ามเซลล์มะเร็งที่มีสุขภาพดี (เซลล์แข็งแรง)ไม่มีโปรตีนนี้ เขาบอกว่าสามารถใช้ CBD เพื่อเปิดช่องทางนี้โดยที่สามารถใช้ยาเคมีบำบัดในขนาดต่ำ (ปริมาณน้อย) เพื่อฆ่าเซลล์มะเร็งได้

การค้นพบนี้ได้รับการตีพิมพ์เพื่อเผยแพร่ในวารสาร Frontiers in Pharmacology ฉบับล่าสุด ศาสตราจารย์ Binshtok กล่าวว่าเนื่องด้วยทีมงานกำลังใช้ยาเคมีบำบัดที่ใช้ในคลินิกแล้ว ทันทีที่ทีมของเขาสามารถพิสูจน์แนวความคิดนี้ในห้องปฏิบัติการกับสัตว์ทดลอง หนทางผ่านสู่มนุษย์นั้นอยู่อีกไม่ไกลนั่นหมายถึงตอนนี้กำลังทดลองกับสัตว์ และ อีกไม่นานจะใช้กับมนุษย์ได้อ้างอิง : 

Jerusalem Post / Nov.28, 2019

By: Maayan Jaffe-Hoffma

https://www.jpost.com/Israel-News/How-cannabis-helps-deliver-chemotherapy-directly-to-malignant-cancer-cell-609206