รมช.สาธารณสุข เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์แห่งที่ 3 ของ จ.ระยอง

Last updated: 10 ธ.ค. 2562  | 

วันที่ 10 ธันวาคม 2562 - 10:08 น.


ระยอง - เปิดแล้ว! คลินิกกัญชาทางการแพทย์แห่งที่ 3 ของ จ.ระยอง ที่โรงพยาบาลแกลง หลังรองรับผู้ป่วยที่มีความจำเป็นต้องใช้สารสกัดจากกัญชาใน 3 อำเภอ ประกอบด้วย อ.แกลง ,วังจันทร์ และ อ.เขาชะเมา

วานนี้ ( 9 ธ.ค.) นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายบัญญัติ เจตนจันทร์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) จ.ระยอง ,นายแพทย์ อภิชาต รอดสม สาธารณสุขนิเทศเขต 6 ,นายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ระยอง และ นายแพทย์ ภูษิต ทรัพย์สมพล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแกลง ได้ร่วมในพิธีเปิด”คลินิกกัญชา ทางการแพทย์ประจำโรงพยาบาลแกลง อ.แกลง จ.ระยอง

โดยมีว่าที่ ร.ต.พิรุณ เหมะรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง แพทย์พยาบาล เจ้าหน้าที่ อสม. อำเภอแกลง ร่วมในพิธี ทั้งนี้ คลินิกกัญชาทางการแพทย์ โรงพยาบาลแกลง ได้เริ่มเปิดให้บริการประชาชนมาตั้งแต่วันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยรับสารสกัดน้ำมันกัญชาสูตรตำหรับ 1.7% THC จากโรงพยาบาลอภัยภูเบศร จำนวน 200 ขวด

และในเบื้องต้นได้คัดกรองผู้ป่วยเพื่อเข้ารับบริการ ประกอบด้วย ผู้ป่วยภาวะปวดประสาท (Neuropathic Pain), ผู้ป่วยที่มีภาวะคลื่นไส้จากเคมีบำบัด รวมถึงผู้ป่วยมะเร็งระยะท้าย โดยมีบุคลากรทางการแพทย์ที่ผ่านการอบรมให้บริการ ประกอบด้วย แพทย์ 2 คน ,เภสัชกร 3 คน ,พยาบาลวิชาชีพ 3 คนและแพทย์แผนไทย อีก1 คน เปิดให้บริการทุกวันจันทร์ สัปดาห์ที่ 2 และ 4 ของเดือน ระหว่างเวลา 13.00น.- 16.00น.

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าโรงพยาบาลแกลง ถือเป็น 1 ใน 110 แห่งโรงพยาบาลรัฐในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข ที่ได้เปิดให้บริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์ และคลินิกกัญชาทางการแพทย์แห่งนี้ นับเป็นแห่งที่ 3 ของ จ.ระยอง เพื่อรองรับผู้ป่วยที่มีความจำเป็นต้องใช้สารสกัดจากกัญชา ในเขต อ.แกลง ,วังจันทร์ และ อ.เขาชะเมาขอบคุณภาพจาก: mgronline.com


อ้างอิง : https://mgronline.com/local/detail/9620000117733