วิทยาศาสตร์ยังคงสับสนว่า กัญชาช่วยควบคุมการใช้ยากลุ่ม opioids มากเกินไปได้หรือไม่

Last updated: 10 ธ.ค. 2562  | 

วันที่ 10 ธันวาคม 2562 - 11:38 น.

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม 2562 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.


มีหลักฐานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ชี้ให้เห็นว่ากัญชาทางการแพทย์อาจเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับควบคุมสัตว์ร้ายที่รู้จักกันในชื่อการแพร่ระบาดของยาแก้ปวดกลุ่ม opioids ในขณะที่มีการวิจัยแสดงให้เห็นว่านี่คือการพูดคุยที่ประหลาดพิลึก


ดูเหมือนว่าตั้งแต่การศึกษาครั้งแรกที่ปรากฏขึ้น ชี้ให้เห็นว่าพืชกัญชาอาจป้องกันชาวอเมริกันจำนวนนับหมื่นคนจากการเสียชีวิตในแต่ละปีจากการใช้ยาเกินขนาดที่ร้ายแรงถึงชีวิต (fatal overdoses)  เราได้เห็นกระแสการศึกษาใหม่แสดงผลที่ขัดแย้งกัน การพูดวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับแนวคิดนี้ คือการพูดแบบทำเรื่องใหญ่เป็นเรื่องเล็กซึ่งเข้าใจได้ยากมาก

พูดง่ายๆ ก็คือไม่มีใครมีความคิดใดๆ ว่าการเข้าถึงกัญชาตามกฎหมายจะป้องกันไม่ให้ผู้คนใช้ยาแก้ปวดกลุ่ม opioids ตั้งแต่แรก หรือใช้เป็นเป็นประตูกลจากการติดยาเสพติด โดยงานวิจัยล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องนี้แสดงให้เห็นว่ามีความสับสนเกี่ยวกับกัญชาและการใช้ยาแก้ปวดกลุ่ม opioids ยังคงแพร่หลาย

 

ขอบคุณภาพจาก: thegrowthop.comการศึกษาที่ตีพิมพ์เผยแพร่เมื่อเร็วๆ นี้ในวารสารสมาคมการแพทย์ของแคนาดา (the Canadian Medical Association Journal) แสดงให้เห็นว่าแม้ว่ากัญชาจะเป็นที่ยกย่องว่าเป็นทางเลือกเพื่อใช้แทนยาแก้ปวดกลุ่ม opioids ความจริงก็คือ ผู้คนที่ทุกข์ทรมานจากความผิดปกติในการใช้ยาแก้ปวดกลุ่ม opioids ไม่ได้ประโยชน์ใดๆ จากพืชกัญชา  จากการใช้ข้อมูล 30 ปี คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัย McMaster University พบว่าเมื่อกัญชาถูกนำมาใช้ประโยชน์โดยผู้คนที่มีปัญหาจากยาแก้ปวดกลุ่ม opiods นั้นการเอากัญชาเข้าไปในแผนการบำบัดฟื้นฟูของพวกเขาไม่ได้ทำให้พวกเขามีแนวโน้มที่จะฟื้นตัว

“ มีหลักฐานจำกัดที่ชี้ว่าการใช้กัญชาจะลดการใช้ยาแก้ปวดกลุ่ม opioids ที่ใช้ในการจัดการกับอาการปวดและองค์กรระดับสูงบางแห่งชี้ให้เห็นว่ากัญชาเป็น “exit drug” สำหรับการใช้ยาแก้ปวดกลุ่ม opioids ที่ผิดกฎหมายแต่เราไม่พบหลักฐานใดๆ ที่บ่งบอกว่ากัญชาช่วยผู้ป่วยที่มีความผิดปกติในการใช้ยาแก้ปวดกลุ่ม opioids ให้หยุดใช้ยาแก้ปวดกลุ่ม opioids ได้”  Dr. Zainab Samaan หัวหน้านักวิจัยและหัวหน้าภาควิชาจิตเวชศาสตร์และประสาทวิทยากล่าว

อย่างไรก็ดีการศึกษาแยกต่างหากที่ได้รับการตีพิมพ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วใน PLOS Medicine ซึ่งเป็นวารสารทางการแพทย์รายสัปดาห์จากมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย (UBC) และ B.C ศูนย์การใช้สารเสพติด แสดงให้เห็นว่ากัญชาอาจ “ลดหรือจัดการกับความเสี่ยงจากการใช้ยาเกินขนาด” ในผู้คนที่ได้รับการพิจารณาว่าเป็นผู้ใช้ยาแก้ปวดกลุ่ม opioids มากเกิน ซึ่งการศึกษาส่วนใหญ่บ่งชี้ว่าคนที่ใช้กัญชาในทุกวันนั้นเป็นวิธีการควบคุมอาการปวดเรื้อรังที่มีโอกาสน้อยกว่าที่จะประสบปัญหากับการใช้ยาแก้ปวดกลุ่ม opioids

เป็นเรื่องสำคัญที่ควรรู้ว่าว่าการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย (UBC)  นั้นได้รับเงินสนับสนุนจำนวน 2.5 ล้านดอลลาร์ (ราว 76 ล้านบาท) จากบริษัท Canopy Growth ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทกัญชาที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ ถึงกระนั้นคณะนักวิจัยที่เกี่ยวข้องกับการศึกษากล่าวว่า ความคิดที่ว่ากัญชาสามารถช่วยโลกจากการติดยาเสพติดจากยาแก้ปวดกลุ่ม opioids นั้นเป็นการกล่าวเกินความจริงไปมาก

Dr. M-J Milloy หัวหน้านักวิจัยกล่าว “เราตระหนักดีถึงความเสี่ยงของการเกิดอันตราย” “และผมต้องการย้ำว่าไม่มีใครในพวกเราที่คิดว่ากัญชาเป็นยาครอบจักรวาล หรือยาวิเศษเพื่อเอาชนะวิกฤติการใช้ยาแก้ปวดกลุ่ม opiods เกินขนาด แต่สิ่งที่เราคิดก็คือกัญชามีศักยภาพมหาศาล”

สิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นจริง คือกัญชาสามารถใช้การได้ดีกับบางคนที่พยายามจัดการกับอาการปวดเรื้อรังแต่ไม่ชัดเจนว่าคนเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นผู้ใช้กัญชาเริ่มต้น หรือว่าพวกเขาเป็นมือใหม่ นอกจากนี้ยังมีคำถามว่าการแพร่ระบาดของยาแก้ปวดกลุ่ม opioids นั้นเป็นผลมาจากการที่แพทย์ออกใยสั่งยาแก้ปวดด้วยความกระตือรือร้นที่ไม่มีเหตุผล หรือไม่

การศึกษาล่าสุดที่ตีพิมพ์ใน the Annals of Emergency Medicine ซึ่งเป็นวารสารทางเวชศาสตร์ฉุกเฉินของวิทยาลัยอเมริกัน แสดงให้เห็นว่ามีเพียงประมาณ 1% ของผู้ป่วยที่ใช้ยาแก้ปวดกลุ่ม opioids จบลงด้วยปัญหาที่เกิดจากการใช้ยาแก้ปวดกลุ่ม opiods ในทางที่ผิด การศึกษาแสดงให้เห็นว่าปัญหายาเสพติดจำนวนมากดูเหมือนว่ามาจากคนที่ใช้ยาระงับปวดพวก เฮโรอีน (heroin) และเฟนทานีล  (fentanyl)

ควรสังเกตว่าผู้ป่วยบางคนที่มีอาการปวดและใช้ยาแก้ปวดโดยถูกกฎหมาย ซึ่งอาจทุกข์ทรมานต่อภาวะบาดเจ็บ การบาดเจ็บจากในสนามรบหรือผ่านการผ่าตัด จะไม่รู้สึกตื่นเต้นกับการแลกเปลี่ยนยาแก้ปวดกลุ่ม opioids กับกัญชาทางการแพทย์ พวกเขาอ้างเหตุผลว่ากัญชาไม่ได้มีความแข็งแกร่งพอที่จะทำให้การทำงานเร็วขึ้นกับการจัดการกับความเจ็บปวดประเภทนี้

 

ขอบคุณภาพจาก: thegrowthop.comไม่ว่าอย่างไรก็ตาม งานวิจัยจะดำเนินไปในประเด็นปัญหานี้อย่างไร ประสิทธิภาพของกัญชาในการทดแทนยาแก้ปวดตามใบสั่งแพทย์จะขึ้นอยู่กับบุคคลนั้นๆ จริงๆ  ซึ่งกัญชาจะใช้ได้ผลดีสำหรับอาการปวดเล็กน้อยและอาการปวดที่รุนแรงและฉับพลันกว่า ในขณะที่คนเหล่านั้นเมื่อมีอาการปวดในระดับที่สูงขึ้นอาจเหมาะกว่ากับแผนการรักษาที่ได้รับการดูแลอย่างดีและรอบคอบซึ่งประกอบด้วยยาแก้ปวดกลุ่ม opioids  แต่มีสิ่งหนึ่งที่แน่นอนตามที่ Dr. Samaan กล่าว: การวิจัยที่มีสมรรถนะในเรื่องที่ถกเถียงกันนี้เป็นสิ่งที่หายาก ซึ่ง “ความจริงก็คือไม่มีการศึกษาที่ดีหรือหลักฐานที่ดีพอที่จะแสดงให้เราเห็นว่ามันมีประโยชน์”  เธอบอกกับสื่อ CBC News


อ้างอิง: 

The Growth Op / Dec. 6, 2019

By: Mike Adams

https://www.thegrowthop.com/cannabis-health/science-still-confused-over-whether-marijuana-can-tame-opioid-epidemic