ผู้เชี่ยวชาญเตือน! หากลูกคุณสูบกัญชา..นั่นอาจเป็นความผิดของคุณ

Last updated: 12 ธ.ค. 2562  | 

วันที่ 12 ธันวาคม 2562 - 14:03 น.

"Exclusive" 
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2562 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: สิริญา มิตรศรัทธา
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร

 

ผู้เชี่ยวชาญพบว่าเด็กที่มีความเป็นไปได้ในการใช้ยาต่างๆ หากพ่อแม่ใช้กัญชา เพราะงานวิจัยพบว่าการใช้สารเสพติดเป็นสิ่งที่สามารถสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นได้แม้ผลวิจัยจะออกมาในทางที่น่าเศร้าแต่ผู้เชี่ยวชาญหวังว่าการค้นพบนี้จะช่วยเตรียมวิธีการป้องกันที่ดีและกลยุทธ์ในการรักษาได้ดีกว่าเดิม ซึ่งอาจรวมไปถึงโปรแกรมการป้องกันและให้คำปรึกษาสำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัว

นักวิทยาศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยการแพทย์แห่งฮาร์เวิร์ดพบว่าเด็กมีแนวโน้มที่จะสูบบุหรี่ กินเหล้าและเล่นยาเกือบ 2 เท่าครึ่งหากพ่อแม่ของพวกเขาสูบกัญชา

ศาสตราจารย์เบอธา มาดราสผู้นำการวิจัยนี้กล่าวว่า การใช้กัญชาในปัจจุบันและอดีตของพ่อแม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงที่เพิ่มขี้นในการสูบกัญชา บุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ของเด็กวัยรุ่นที่อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน

ทีมนักวิจัยของเธอสำรวจข้อมูลของผู้ปกครองและลูกทั้งหมด 24,900 คู่โดยเด็กมีอายุระหว่าง 12-17 ปีและวัยรุ่นอายุ 18-30 ปีซึ่งพวกเขาทั้งหมดยังอาศัยอยู่กับพ่อแม่จากปี 2015-2018

ศาสตราจารย์มาดราสเผยว่า มันมีความกังวลที่มากขึ้นเกี่ยวกับอิทธิพลของกัญชาที่มีต่อเด็กวัยรุ่น การเริ่มใช้กัญชาเร็วมักเกี่ยวข้องกับอัตราการเสพติดที่สูง กระบวนการทางความคิดที่บกพร่อง มีอาการขั้นต้นของความผิดปกติของจิต โรคจิตเภท ซึมเศร้า มีความคิดฆ่าตัวตาย มีปัญหาด้านการเรียนและการทำงาน

ในหมู่แม่ที่มีลูกวัยรุ่นจะมีแม่ที่​สูบกัญชาเป็นอัตรา 8.2% ในปีที่ผ่านมา ในขณะที่พ่อมีอัตราสูบ 9.6% ในต้นปี 2019 จากรายงานยาเสพติดโลกพบว่าเกือบ 200 ล้านคนสูบกัญชาทั่วโลกซึ่งมี 60% มากขึ้นกว่าเมื่อสิบปีที่แล้ว ดังนั้นมันสำคัญในการตรวจสอบว่าการใช้กัญชาของพ่อแม่นั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกับความเสี่ยงของการใช้ยาเสพติดของลูกที่มากขึ้นในขณะที่อาศัยอยู่ร่วมกันหรือไม่

งานวิจัยนี้เน้นย้ำถึงความจริงที่ว่าการใช้สารเสพติดอาจเพิ่มความเสี่ยงให้แก่การใช้สารเสพติดในเด็ก โดยผู้ที่เสพยามักจะเริ่มนิสัยนี้ก่อนอายุ 18 ปีซึ่งเป็นช่วงเวลาของการพัฒนาสมองที่รวดเร็วทำให้สมองนั้นอ่อนแอ

ดังนั้นการแก้ไขปัญหาต้องการความร่วมมือระหว่างผู้ปกครองและผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ในเรื่องการใช้สารเสพติด อีกทั้งยังต้องเข้าใจความสัมพันธ์ของใช้สารเสพติดเหล่านี้แทนที่จะเจาะจงการแก้ไขปัญหาของยาเสพติดแต่ละชนิด

 

อ้างอิง: https://www.thesun.co.uk/news/10402575/kids-smoke-cannabis-parents-fault/