‘เทพไท’คาดต้นปีหน้าสภาถกปลดล็อคยกแพ็ค ‘กัญชา กัญชง กระท่อม’

Last updated: 13 ธ.ค. 2562  | 

วันที่ 13 ธันวาคม 2562 - 11:00 น.

 

12 ธันวาคม 2562 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส. นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงกระแสข่าวที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม(รมว.ยธ.) มีแนวความคิดจะปลดล็อคพืชใบกระท่อม ว่า เรื่องนี้ตนได้นำมาอภิปรายปรึกษาหารือในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร กับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ตั้งแต่เข้ามาเป็น ส.ส.ในช่วงแรกๆ หลังจากนั้นก็ได้เสนอเป็นญัตติขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาพืชกระท่อมอย่างเป็นระบบ จนมีความคืบหน้ามาเป็นลำดับ

 
ทั้งนี้ ได้มีการบรรจุอยู่ในวาระการประชุมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จนบัดนี้ประธานสภาผู้แทนราษฎรมีดำริ ที่จะให้นำญัตติที่มีเนื้อหาในทำนองเดียวกันรวมพิจารณาเป็นญัตติเดียวกัน คือ ญัตติด่วนที่เกี่ยวกับกัญชา กัญชง และใบกระท่อม มาพิจารณาพร้อมกัน ซึ่งเป็นญัตติของนายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร พรรคอนาคตใหม่ ญัตติของนายแพทย์สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ พรรคเพื่อไทย และของตน คาดว่าจะมีการพิจารณาญัตตินี้ได้ในประมาณต้นปีหน้า

ส่วนกรณีที่นายสมศักดิ์ ออกมาเคลื่อนไหวเสนอให้มีการปลดล็อคใบกระท่อมนั้น เป็นเรื่องที่น่ายินดี ถ้ามีความจริงใจในการแก้ปัญหาเรื่องนี้ ไม่ใช่แค่เป็นการสร้างกระแส หรือตีกินเพื่อหวังคะแนนเสียงเท่านั้น ตนอยากจะเรียกร้องต่อนายสมศักดิ์ ว่า ในฐานะที่ตัวท่านเป็นหนึ่งในคณะรัฐมนตรี(ครม.) ชุดนี้ อยากให้นำข้อสรุปผลการศึกษาของคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหากับพืชใบกระท่อม ไปผลักดันให้ ครม. ออกกฎหมายปลดล็อคพืชใบกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5ให้เร็วที่สุด เพราะขณะนี้ประชาชนผู้บริโภคพืชใบกระท่อมได้รับความเดือดร้อนจากจับกุมของเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งต้องปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมายปราบปรามยาเสพติดตามปกติ เพราะตราบใดที่พืชใบกระท่อมยังไม่ได้รับการแก้ไขปลดออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 ของ พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษเสียก่อน เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบก็ยังคงปฏิบัติหน้าที่ในการจับกุมต่อไป

 

อ้างอิง: https://www.naewna.com/politic/459710