เปรู..ผ่านกฎระเบียบที่รอคอยมาแสนนานเพื่อเปิดตลาดกัญชาทางการแพทย์

Last updated: 17 ธ.ค. 2562  | 

วันที่ 17 ธันวาคม 2562 - 09:54 น.

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2562 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.


ผู้ป่วยและผู้ผลิตกัญชาทางการแพทย์ในประเทศเปรูสนุกสนาน สำราญใจกับการเฉลิมฉลองเนื่องจากประเทศดังกล่าวได้รวมประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มลาตินอเมริกาหลายแห่งเข้าด้วยกันในตลาดที่กำลังมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว

ถึงแม้ว่าเปรูได้อนุมัติให้น้ำมันกัญชาเพื่อใช้ทางการแพทย์ถูกกฎหมายเป็นครั้งแรกเมื่อสองปีก่อน ถือเป็นการรอคอยจากรัฐบาลมาแสนนานที่จะออกกฎหมายอนุมัติให้ใช้กัญชาเพื่อดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่อไป

เมื่อวันพุธที่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมามีการประกาศว่ากระทรวงสาธารณสุข (Minsa) ได้อนุมัติเอกสารทางกฎหมายด้านเทคนิคเรื่องแนวทางสำหรับสิทธิในการใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางยาและอนุพันธ์

การจัดพิมพ์เผยแพร่แนวทางดังกล่าวช่วยให้เหล่าบริษัทสามารถสมัครเพื่อการวิจัย นำเข้าขายส่ง การค้าปลีกและใบอนุญาตการผลิต ซึ่งได้มีการระบุไว้ในเอกสารทางกฎหมายก่อนหน้า

บริษัท Canopy มีอยู่ทุกที่ จริงๆ นะบริษัทใหญ่ๆ บางแห่งได้วางตำแหน่งตนเองไว้ล่วงหน้าก่อนการทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย บริษัท Canopy Growth Corporation (หุ้นที่มีการซื้อขายภายใต้สัญลักษณ์ TSX: WEED และ NYSE: CGC) ประกาศในเดือนมกราคมว่า บริษัทได้เปิดตัวธุรกิจการผลิตบนผืนดินเปรู

บริษัท Spectrum Cannabis Peru ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Canopy LATAM ในลาตินอเมริกาได้จัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการขยายตัวกัญชาไปทั่วโลกและในความพยายามดังกล่าวเพื่อลดมลทินและให้ความรู้แก่หน่วยงานและกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการแพทย์ในภูมิภาคเกี่ยวกับการประยุกต์ใช้เพื่อประโยชน์ทางยารักษา เป้าหมายที่ระบุไว้ของกฎหมายฉบับใหม่ คือการปกป้องพลเมืองของเปรูที่ใช้กัญชาทางการแพทย์

“สุขภาพเป็นเงื่อนไขที่จำเป็นอย่างยิ่งในการพัฒนามนุษย์และวิธีการขั้นพื้นฐานในการบรรลุกับความเป็นอยู่ที่ดีของแต่ละบุคคลและส่วนรวม การคุ้มครองสุขภาพเป็นประโยชน์สาธารณะ ดังนั้นจึงเป็นความรับผิดชอบของรัฐในการควบคุม การติดตาม ตรวจสอบและส่งเสริม”

น้ำมันกัญชาทางการแพทย์ได้รับการอนุมัติให้ถูกกฎหมายในเปรูครั้งแรกเมื่อปี 2017 (พ.ศ. 2560)  ด้วยการสนับสนุนทางการเมืองที่แข็งแกร่งหลังจากการบุกของชุดการผลิตขนาดเล็กซึ่งแรกเริ่มส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับผู้ปกครองในการทำสารสกัดจากกัญชาเพื่อรักษาเด็กที่เป็นโรคลมชัก


อ้างอิง: 

Mugglehead / Dec. 11, 2019

By: Nick Laba

https://mugglehead.com/peru-passes-long-awaited-regulations-to-open-medical-cannabis-market/