ตรวจสอบผลการปลูกกัญชาทางการแพทย์ ผู้รับยาเผยช่วยให้อาการดีขึ้นเรื่อยๆ

Last updated: 19 ธ.ค. 2562  | 

วันที่ 19 ธันวาคม 2562 - 10:25 น.


หลังจากมีกฎหมายผ่อนปรนให้ปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ จนนำมาสู่การผลิตยาแพทย์แผนไทยได้แล้วหลายตำรับ ทำให้ผู้ป่วยที่ใช้ยาสกัด จากกัญชายืนยันว่า อาการข้างเคียง จากโรคประจำตัวของตัวเองดีขึ้นมาก หลังใช้มาแล้ว 3 เดือน ด้านมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร เดินหน้าวิจัยและพัฒนาการปลูกกัญชาทางการแพทย์ โดยเฉพาะสายพันธุ์หางกระรอก ซึ่งเติบโตได้ดีในพื้นที่สกลนคร 
 
กัญชาขนาดสูงราว 2 เมตร กำลังแตกทรงทุ่ม ให้ดอกและช่อใบเป็นพวงคล้ายกับหางกระรอก  นี่คือกัญชาท้องถิ่น ชื่อสายพันธุ์หางกระรอก เมล็ดพันธ์กัญชาชุดนี้ ได้จากผู้ที่ นำมามอบคืนให้รัฐ ระหว่างเปิดนิรโทษกรรมผู้ครอบครองกัญชา ปีที่ผ่านมา กัญชาหางกระรอกชุดนี้ ปลูกในโรงเรือน ของคณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร ซึ่งเป็นแห่งแรกๆ ที่ได้รับอนุญาตปลูกกัญชาทางการแพทย์อย่างถูกต้อง เพื่อวิจัยและพัฒนากัญชาทางการแพทย์ จนทำให้ได้องค์ความรู้เรื่องการปลูกกัญชาที่เป็นวิชาการมากขึ้น 
 
นอกจากสายพันธุ์หางกระรอกแล้ว แปลงนี้ยังมีกัญชาสายพันธุ์หางเสือ ซึ่งให้สรรพคุณทางยาไม่น้อยไปกว่ากัน และที่สำคัญต้องปลอดจากสารเคมี จำเป็นอย่างยิ่ง สำหรับกัญชาทางการแพทย์ 
 
กัญชาที่นี่จะถูกตัดหรือเก็บยอดใบ ระหว่างเวลา ตี 3 ถึง 6 โมงเช้า เพื่อให้ได้ประโยชน์ทางยา โดยก่อนตัดจะสำรวจความเหมาะสมทางยาของกัญชาให้ชัดเจนเมื่อตัดแล้ว จะถูกส่งไปโรงพยาบาลพระอาจารย์ฟั่น อาจาโร อำเภอพรรณนานิคม ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงพยาบาลที่ได้รับอนุญาตให้ผลิตหรือปรุงยา 16 ตำรับของแพทย์แผนไทย 
 
ตอนนี้ผลิตส่งให้กรมแพทย์แผนไทย และกระจายสู่โรงพยาบาลนำร่องแล้ว 2 ตำรับคือตำรับศุขไสยาสฯ และตำรับทำลายพระสุเมร ส่วนที่เหลืออีก 5 ตำรับ อยู่ระหว่าง รอการกระจาย คลินิกหางกระรอก เป็นหนึ่งช่องทางสำคัญที่รับยาจาก กรมการแพทย์แผนไทย เพื่อจ่ายยาให้ผู้ป่วยที่ประสงค์ใช้ยาแผนไทยจากกัญชา โดยผู้ที่รับยอมรับว่า อาการนอนไม่หลับ ทานข้าวไม่ได้ หรือเหน็บ ชา ได้ทุเลาลงมากหลังใช้รับยาจากคลินิกหางกระรอก
 
ขณะที่เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เห็นว่าระบบการเฝ้าติดตามอาการผู้ป่วยหลังใช้ยา เป็นสิ่งจำเป็น และนอกจากนี้ ต้องเร่งหารือการทำงาน ร่วมกัน ระหว่างโรงพยาบาลกับฝ่ายปกครอง กรณีที่ผู้ป่วยที่ใช้ยาจากกัญชามีสารเสพติดในร่างกาย ซึ่งอาจอยู่ในเหตุการณ์ที่ถูกจับตรวจปัสสาวะ จนอาจเกิดปัญหาเข้าใจผิดได้ 
 
นอกจากนี้ หนึ่งทิศทางการพัฒนาเร่งด่วน คือการกำหนดค่ามาตรฐานของสูตรที่จะปรุงยา จากเดิมที่มาตรวัดหน่วยเป็นกรัม หรือขีด ซึ่งเป็นไปตามภูมิปัญญา ให้อ้างอิงค่าTHC และ CBD ที่มีในกัญชาเป็นมาตรวัด ซึ่งจะค่าที่เป็นกลางมากขึ้นอ้างอิง: https://news.bectero.com/news/162034