คกก.ยาเสพติดฯ จ่อหารือ ปลดล็อก “กระท่อม” ใช้การแพทย์ เสนอ ‘อนุทิน’ ลงนาม

Last updated: 19 ธ.ค. 2562  | 

วันที่ 19 ธันวาคม 2562 - 14:56 น.


เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (ยธ.) มีนโยบายปลดล็อก “กระท่อม” ออกจากยาเสพติดให้โทษ โดยตั้งคณะกรรมการขึ้นมาศึกษา ว่า กระท่อมถือเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 เช่นเดียวกับกัญชา ตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2522 สำหรับการปลดล็อกระท่อมออกจากยาเสพติดก็อาจต้องมาแก้ไขในส่วนของกฎหมาย ซึ่งในวันที่ 24 ธ.ค. 2562 จะมีการประชุมคณะกรรมการยาเสพติดให้โทษ ก็จะมีการนำวาระเรื่องกระท่อมเข้าสู่การพิจารณาด้วยว่า จะมีแนวทางอย่างไรกับเรื่องนี้ จะปลดล็อกโดยนำมาใช้เฉพาะทางการแพทย์แบบกัญชา หรือจะปลดออกจากยาเสพติดเลย ตรงนี้ก็คงต้องไปพิจารณาหารือกัน

อย่างไรก็ตาม ทางกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ก็มีการรวบรวมข้อมูลประโยชน์ในการนำกระท่อมมาใช้ทางการแพทย์ เป็นตำรับยาต่างๆ ว่ามีสรรพคุณในการรักษาอะไรบ้าง ซึ่งคาดว่าจะมีการนำเสนอด้วย ส่วนเรื่องของข้อกังวลว่า หากปลดล็อกแล้วจะนำมาใช้เรื่องของการเสพนั้น ไม่ว่าจะปลดล็อกออกมาในรูปแบบใด ก็อาจจะต้องมีการออกระเบียบในการควบคุมเพื่อไม่ให้เกิดการเอาไปใช้ในทางที่ผิด

ด้าน นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ในเรื่องของการผลักดัน “กระท่อม” ให้เป็นยาและนำมาใช้ในทางการแพทย์นั้น เนื่องจากตามกฎหมายยังคงเป็นยาเสพติด หากจะนำมาใช้ก็อาจจะต้องทำในรูปแบบเดียวกับกัญชา คือ มีการคลายล็อกให้นำมาใช้ได้ ซึ่งขณะนี้กรมฯ กำลังทำข้อมูลอยู่ว่า ตำรับตำราอะไรของไทยที่มีการเข้าสูตรกระท่อมหรือไม่ รักษาโรคอะไร มีการจัดการอย่างไร อยู่ระหว่างการเตรียมทำข้อมูล เพื่อเสนอต่อคณะกรรมการยาเสพติดให้โทษ ในการพิจารณา ซึ่งหากเห็นชอบก็สามารถเสนอต่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ลงนาม เพื่อประกาศใช้เป็นตำรับยาที่มีกระท่อมปรุงผสมในการรักษาได้


อ้างอิง: khaosod.co.th/around-thailand/news_3216199