รับลูก‘อนุทิน’!รพ.อภัยภูเบศรลุยเปิด‘คลินิกกัญชา’ทุกวัน

Last updated: 23 ธ.ค. 2562  | 

วันที่ 23 ธันวาคม 2562 - 09:57 น.


“อนุทิน” สั่ง“รพ.อภัยภูเบศร”เปิดคลินิกกัญชาทุกวัน “ดร.สุภาภรณ์”รับลูก พร้อมจ่ายยาไทยที่เข้ากัญชาควบคู่กับตำรับยาสมุนไพร เตรียมหารือ อย.และกรมแพทย์แผนไทย

22 ธันวาคม 2562 ภญ.ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ตามที่นายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(รมว.สธ.) มีคำสั่งในการประชุมหารือการจัดบริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้านเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ที่ผ่านมา โดยให้โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรเปิดคลินิกกัญชาทุกวัน และให้ดำเนินการในทันทีนั้น โรงพยาบาลฯ เน้นการตอบสนองนโยบายและการสั่งการของ รมว.สธ. อีกทั้งยังเล็งเห็นว่ายาตำรับที่มีกัญชาปรุงผสมมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยจริง จึงดำเนินการเปิดทุกวันตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2562 เป็นต้นมา โดยเน้นติดตามการใช้ การเฝ้าระวังความปลอดภัย และเก็บข้อมูลอย่างเป็นระบบ

ขอบคุณภาพจาก: naewna.com


“เราจะเปิดให้บริการตามระบบปกติของโรงพยาบาลแพทย์แผนไทย คือ วันจันทร์ – ศุกร์ โดยจะจ่ายยาตำรับแพทย์แผนไทยที่มีกัญชาปรุงผสม ร่วมกับตำรับอื่นๆ เน้นการดูแลแบบองค์รวม” ภญ.ดร.สุภาภรณ์ กล่าว

ภญ.ดร.สุภาภรณ์ กล่าวอีกว่า จากการเปิดคลินิกกัญชาที่ผ่านมา พบว่า ยาศุขไสยาศน์ ช่วยให้ผู้ป่วยนอนหลับได้จริง ซึ่งประเมินจากเครื่องมือ Pittsburgh Sleep Quality Index (PSQI)ในกรณีที่ใช้ยานอนหลับอื่นมาแล้วไม่ได้ผล และยังพบว่ายายังช่วยเรื่องคุณภาพชีวิตอื่นๆดีขึ้นด้วย ซึ่งทางโรงพยาบาลจะพัฒนาการเก็บข้อมูลที่มีระบบ และประเมินผล เพื่อให้มีข้อมูลประสิทธิผลและความปลอดภัย นำไปสู่การขึ้นทะเบียน และขยายการปลูกต่อไปยังเกษตรกรและการผลิตให้ภาคเอกชน


ขอบคุณภาพจาก: naewna.com


ขณะเดียวกันจะสืบค้นองค์ความรู้ยาพื้นบ้านที่มีกัญชาเป็นส่วนผสมอื่นๆมาอีก เพื่อให้มียาจากภูมิปัญญาที่ตอบโจทย์ด้านสุขภาพของคนไทย โดยเน้นการผลิตที่ได้มาตรฐาน และความสะดวกในการใช้ของผู้ป่วย โดยจะมีการหารือในรายละเอียดกันอีกครั้งทั้งกรมการแพทย์แผนไทยฯ และ อย. สำหรับผู้จะเข้ารับการรักษาที่คลินิกฯ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่คลินิกกัญชาทางการแพทย์ 037-211289 หรืองานการแพทย์แผนไทย 037-216164 และ 085-3912255


อ้างอิง: https://www.naewna.com/local/461772