'สมศักดิ์' นำเผากัญชาของกลางปนเปื้อน 10 ตัน ย้ำหนุนให้ใช้ทางการแพทย์

Last updated: 26 ธ.ค. 2562  | 

วันที่ 26 ธันวาคม 2562 - 11:37 น.


รมว.ยุติธรรม เป็นประธานพิธีเผากัญชาของกลางปนเปื้อน 10 ตัน ย้ำรัฐบาลยังสนับสนุนกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์และการศึกษาวิจัยต่อไป


สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) กระทรวงยุติธรรม ร่วมมือกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อ.ย.) กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ กรมศุลกากร กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด และตำรวจภูธรภาค 1 จัดพิธีเผาทำลายกัญชาของกลางที่เหลือจากคณะกรรมการพิจารณาสนับสนุนกัญชาของกลางเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการศึกษาและประโยชน์ทางการแพทย์ น้ำหนักรวมกว่า 10 ตัน ในวันที่ 26 ธ.ค. เวลา 10.00 น. ที่ นิคมอุตสาหกรรมบางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในพิธี


ขอบคุณภาพจาก: bangkokbiznews.comทั้งนี้ สำนักงาน ป.ป.ส. ยืนยันยังคงสนับสนุนกัญชาของกลางให้กับหน่วยงานที่แจ้งความประสงค์ขอนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และการวิจัยอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ยังเหลือกัญชาของกลางที่ได้รับมาครอบครองส่วนหนึ่ง ซึ่งเมื่อตรวจพิสูจน์แล้ว พบว่ามีการปนเปื้อนยาฆ่าแมลงและสารโลหะหนักเกินมาตรฐาน อีกทั้งถูกจัดเก็บเป็นเวลานาน หากเก็บรักษาไว้อาจมีการปนเปื้อนเพิ่มมากขึ้น ทำให้ยากต่อการนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป สำนักงาน ป.ป.ส. จึงจำเป็นต้องเผาทำลายกัญชาของกลางดังกล่าว โดยดำเนินการเผาทำลายในระบบปิด เพื่อไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ระบบปิด ไม่เป็นพิษสิ่งแวดล้อม


ขอบคุณภาพจาก: bangkokbiznews.comรัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินหน้าสนับสนุนการใช้ประโยชน์จากกัญชาทางการแพทย์ โดย สำนักงาน ป.ป.ส. จะคัดเลือกกัญชาของกลางจากคดีอื่นๆ เพื่อขออนุญาตนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป ทั้งนี้ ตลอดปี 2562 สำนักงาน ป.ป.ส. ได้รวบรวมกัญชาของกลางจากคดียาเสพติดกว่า 18 ตัน จาก 36 คดี และได้สนับสนุนส่งมอบกัญชาของกลางที่ผ่านการตรวจพิสูจน์แล้ว น้ำหนักมากกว่า 2 ตันให้กับ 10 หน่วยงาน เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และการศึกษาวิจัยเพื่อผู้ป่วยต่อไป


อ้างอิง: https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/859691