'ชัยชนะ'หนุนตั้งกมธ.ศึกษา 'กัญชา-กัญชง-กระท่อม'

Last updated: 27 ธ.ค. 2562  | 

วันที่ 27 ธันวาคม 2562 - 09:48 น.


“ชัยชนะ”หนุนตั้งกมธ.วิสามัญศึกษาฯ”กัญชา-กัญชง-กระท่อม”ระบุหากมีการปลดล็อกให้ถูกกฎหมาย จะทำให้ยารักษาโรคถูกลง รวมทั้งจะมีรายได้ไหลเข้าประเทศ

เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่สภาผู้แทนราษฎร มีมติให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาหาแนวทางแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการใช้กัญชา กัญชงและกระท่อมอย่างเป็นระบบว่า ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีที่สภาผู้แทนราษฎร ได้มีมติให้ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญดังกล่าว เพราะเนื่องจากว่า เรื่องของกัญชา กัญชง และใบกระท่อมนั้น เป็นเรื่องเฉพาะที่จะต้องมีผู้เกี่ยวข้องหลายฝ่าย มาช่วยกันให้ความคิดเห็น และข้อเสนอแนะ ครอบคลุมทุกมิติ เพราะการที่หลายพรรคการเมือง ได้นำเรื่องนี้มาหาเสียงและชูเป็นนโยบายหลักนั้น ก็เนื่องจากเห็นโอกาสหลายๆ อย่างหากมีการปลดล็อกเพื่อให้ถูกกฎหมาย เช่น สารสกัดจากพืชที่นำมารักษาโรคร้ายแรง ซึ่งหากรักษาด้วยยาตามปกตินั้น จะมีค่ารักษาค่อนข้างสูงรวมทั้งรายได้ที่จะหลั่งไหลเข้าสู่ประเทศ หากมีการส่งเสริมให้เพาะปลูกกันอย่างจริงจัง แต่อย่างไรก็ตาม เหรียญก็มีสองด้าน ดาบก็ยังมีสองคม เพราะผลเสียของพืชดังกล่าวนั้น หากเสพมากเกินไป ก็จะทำให้เกิดอาการมึนเมา จนสามารถพลัดตกลงมาทำให้เสียชีวิตได้ อีกทั้งความเชื่อบางประการเกี่ยวกับสรรพคุณต่างๆ ก็ยังไม่มีการรับรองอย่างเป็นทางการแต่อย่างใด ดังนั้น การที่ทางสภาฯ มีมติให้ตั้ง กมธ. วิสามัญชุดนี้ ถือเป็นอีกหนทางหนึ่งในการแก้ไขปัญหา และส่งเสริมให้มีการควบคุมดูแลอย่างเป็นระบบต่อไป

"ผมเห็นว่า ส.ส.ทุกคนที่อภิปรายเรื่องดังกล่าว ไม่มีใครต้องการที่จะมองแต่ประโยชน์เพียงอย่างเดียว เพราะทุกวันนี้ ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับพืชทั้ง 3 ตัวนี้ ก็ยังคงมีอยู่ เพียงแต่ว่า เราต้องการให้ทุกๆฝ่าย มาพูดคุยกัน และหาแนวทางเพื่อให้พืชทั้ง 3 ตัวนี้ สร้างประโยชน์ให้กับประเทศไทย ภายใต้การควบคุมดูแลของหน่วยงานโดยเฉพาะ ที่จะสามารถนำประโยชน์ไปใช้ได้อย่างสูงสุด " นายชัยชนะกล่าว


อ้างอิง: https://www.dailynews.co.th/politics/748976