เปิดใจผู้ป่วย ความหวังในการใช้กัญชารักษาโรค

Last updated: 8 ม.ค. 2563  | 

วันที่ 08 มกราคม 2563 - 10:56 น.

 

ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุข ได้เปิดคลินิกกัญชาแห่งใหม่ ภายในอาคารพิพิธภัณฑ์การสาธารณสุขและการแพทย์แผนไทย เปิดให้ประชาชนเข้ามาใช้บริการฟรีในระยะแรก ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผย สารสกัดกัญชารักษาโรค ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ เตรียมนำผลการศึกษาผลักดันกฎหมายเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงมากที่สุด ตั้งเป้าปี 2563 เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้านครอบคลุมทั่วประเทศ

 

 

 

ผู้ป่วยและญาติที่เดินทางเข้ามารับบริการ คลินิกัญชาทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้านไทย เปิดใจกับทีมข่าวเวิร์คพอยท์ ว่าส่วนใหญ่เคยเข้ารับการรักษาจากแพทย์ที่โรงพยาบาล ซึ่งเป็นแผนปัจจุบันมานานหลายปี แต่อาการกลับไม่ดีขึ้น หรือบางคนแค่ทุเลาลงบ้าง ในขณะที่บางส่วนก็เกิดภาวะแทรกซ้อนจากการใช้ยา โดยหลังจากการปลดล็อกกัญชาเพื่อทางการแพทย์แล้ว จึงหวังว่าจะได้รับการรักษาจากกัญชา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งความหวังที่จะหายจากโรคที่เป็นอยู่ โดยส่วนใหญ่ประชาชนที่เดินทางมา จะมีผู้ป่วยหลายโรค อาทิ พาร์กินสัน โรคทางผิวหนัง โรคนอนไม่หลับ ฯลฯ

 

ขอบคุณภาพจาก: workpointnews.com 


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวว่า การเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้านไทย ให้บริการแบบผสมผสานทั้งการแพทย์แผนไทย แพทย์พื้นบ้าน และการแพทย์แผนปัจจุบัน เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนรอบเขตกรุงเทพมหานคร เข้าถึงการรักษาด้วยตำรับยาสมุนไพรที่มีส่วนผสมของกัญชาอย่างปลอดภัยภายใต้การดูแลของแพทย์ เบื้องต้นมีตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชาปรุงผสมที่จะให้บริการ 4 ตำรับ คือ ยาตำรับศุขไสยาศน์ ตำรับทำลายพระสุเมรุ ยาแก้ลมแก้เส้น และน้ำมันกัญชาสูตรอาจารย์เดชา รักษาอาการไมเกรน นอนไม่หลับ ปวดข้อ ปวดตึงกล้ามเนื้อ ลดอาการมือเท้าชา ช่วยเจริญอาหาร ซึ่งจากการดำเนินงานที่ผ่านมาผลการรักษาด้วยสารสกัดจากกัญชาในผู้ป่วยได้ผลเป็นที่น่าพอใจ และจะนำผลการรักษาและผลที่ได้จากการศึกษามาผลักดัน สนับสนุนการแก้กฎหมายเพื่อให้คนไทยเข้าถึงการใช้กัญชาในการรักษาโรค และอาการเจ็บป่วยได้มากที่สุด โดยตั้งเป้าในปี 2563 จะเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้านไทย ให้ครอบคลุมทั่วประเทศเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการรักษาอย่างเท่าเทียม และยังเป็นการสืบสานภูมิปัญญาการแพทย์แผนไทยของชาติ

 

ขอบคุณภาพจาก: workpointnews.com  


ขณะนี้มีโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป และโรงพยาบาลชุมชน เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้านไทย ทั้งหมด 25 แห่ง ทั่วประเทศ เป็นคลินิกกัญชาแผนไทย ที่โรงพยาบาลชุมชน 13 แห่ง คลินิกกัญชาการแพทย์ผสมผสานประจำโรงพยาบาลศูนย์ 12 แห่ง

 

ขอบคุณภาพจาก: workpointnews.com  


สำหรับตำรับยากัญชาทางการแพทย์แผนไทยที่ใช้รักษาอยู่นั้นผลิตได้ที่โรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร จ.สกลนคร และกองพัฒนายาแผนไทยและสมุนไพร และอีก 5 แห่งอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมเพื่อขออนุญาตผลิต คือ โรงพยาบาลคูเมือง จังหวัดบุรีรัมย์  โรงพยาบาลดอนตูม จังหวัดนครปฐม โรงพยาบาลเด่นชัย จังหวัดแพร่  โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จังหวัดปราจีนบุรี และกองพัฒนายาไทยและสมุนไพร จังหวัดปทุมธานี เพื่อกระจายยาให้รพ.ที่เปิดให้บริการรักษาในคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้านไทยทั่วประเทศ โดยในปี 2562 มีโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไปและโรงพยาบาลชุมชน ได้รับยาแผนไทยที่มีกัญชาปรุงผสมแล้ว 86 แห่ง สั่งจ่ายน้ำมันหมอเดชา ภายใต้โครงการวิจัย 22 แห่ง และในปี พ.ศ.2563 มีโรงพยาบาลแสดงความจำนงที่จะเปิดให้บริการกระจายทุกจังหวัด

 

ขอบคุณภาพจาก: workpointnews.com  


อ้างอิง: https://workpointnews.com/2020/01/07/cannabis-clinic/