วิจารณ์สนั่น แอพฯ จอง คลินิกกัญชา เหยียดเชื้อชาติ กรมแพทย์แผนไทย โร่ขอโทษ

Last updated: 9 ม.ค. 2563  | 

วันที่ 09 มกราคม 2563 - 11:10 น.


วิจารณ์สนั่น แอพฯ จอง คลินิกกัญชา เหยียดเชื้อชาติ กรมแพทย์แผนไทย โร่ขอโทษ เมื่อวันที่ 8 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การลงทะเบียนเพื่อรับบริการคลินิกกัญชาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้าน กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ผ่านทางแอพพลิเคชัน Dr.Ganja in TTM เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงขั้นตอนการลงทะเบียน ที่ต้องมีการระบุเชื้อชาติและสัญชาติในลักษณะลงลึกและอาจเป็นการเหยียดเหรือดูหมิ่น เช่น จีน (อดีต จีนคอมมิวนิสต์) เวียดนาม (ญวนอพยพ) กะเหรี่ยง (ผู้หลบหนีเข้าเมือง) เป็นต้น ซึ่งทำให้เกิดคำถามว่า เรื่องเหล่านี้ไม่ได้เกี่ยวกับการให้บริการรักษา แต่ทำไมจึงมีปรากฏให้ระบุในแอพพลิเคชั่น


ขอบคุณภาพจาก: khaosod.co.th


นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวว่า ตนต้องขออภัยกับเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งไม่ได้มีการตรวจสอบแอพพลิเคชันในเรื่องดังกล่าวอย่างละเอียด ทำให้เกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้น ซึ่งขอยืนยันว่า ไม่ได้ตั้งใจที่จะทำอะไรที่เป็นการดูหมิ่นหรืออะไรก็ตาม ตอนนี้ได้สั่งการให้แก้ไขแล้ว

นพ.มรุต กล่าวอีกว่า สำหรับการลงทะเบียนเข้ารับบริการคลินิกกัญชาขณะนี้ยอดเกินกว่า 4,000 รายแล้วไปจนถึงเดือนมี.ค. วันนี้เท่าที่ทราบก็ตรวจไปประมาณ 500 คนแล้ว ถือว่ามีผู้สนใจเข้ารับบริการจำนวนมาก รวมถึงมีผู้ป่วยที่วอล์กอินเข้ามาด้วย ซึ่งส่วนใหญ่ระบุว่าไม่สามารถลงทะเบียนได้หรือคิวยาวจึงวอล์กอินเข้ามา ซึ่งเราไม่อยากให้วอล์กอินเข้ามาเยอะ

ดังนั้น จึงมีการขยายการให้บริการ ซึ่งเดิมเรามีแพทย์ตรวจประมาณ 10 คน หมุนเวียนกันมาจากแพทย์ของกรมที่มีอยู่ประมาณ 30 กว่าคน และมีเจ้าหน้าที่ช่วยคัดกรองอีกประมาณ 20 คน ก็จะให้แพทย์ลงตรวจเพิ่มมากขึ้น และจะขยายให้ตรวจผู้ป่วยจากชั่วโมงละประมาณ 50 คน เพิ่มเป็นชั่วโมงละ 80 คน คาดว่าแต่ละวันจะตรวจผู้ป่วยได้ประมาณ 480 คน และอาจจะแยกห้องตรวจต่างหากสำหรับผู้ป่วยวอล์กอิน เมื่อมีคนไข้วอล์คอินเข้ามาก็ต้องจัดบริการสลับกันไปอ้างอิง: https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_3347863