"อนุทิน" ตั้งเป้าปี 63 เปิดคลินิกกัญชาแผนไทย บริการทั่วประเทศ

Last updated: 15 ม.ค. 2563  | 

วันที่ 15 มกราคม 2563 - 15:04 น.


"อนุทิน" ตั้งเป้าปี 63 เปิดคลินิกกัญชาแพทย์แผนไทยทุกจังหวัด เผยมีผู้ป่วยเข้ารับบริการเกือบ 4 พันคน ช่วง 8 วันที่ผ่านมา มอบ "หมอมรุต" เร่งดำเนินการ


เมื่อวันที่ 14 ม.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊ก "อนุทิน ชาญวีรกูล" ของนายอนุทิน รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข โพสต์เรื่องราวเกี่ยวกับความสำเร็จของคลินิกกัญชาแผนไทย ที่กระทรวงสาธารณสุขพร้อมตั้งเป้าหมายปี 2563 ที่จะเปิดคลินิกข้างต้นให้ครบทุกจังหวัด โดยระบุว่า "คลินิกกัญชาประโยชน์ของประชาชน ต้องเป็นที่หนึ่ง เอาจริง ทำจริง ต้องทำได้ 8 วันแรกของคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทย และการแพทย์พื้นบ้านไทย ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าเป็นการแพทย์ผสมผสาน ที่มีเป้าหมายเพื่อบริการผู้ป่วยเป็นสำคัญ ได้รับความร่วมมือจากแพทย์แผนไทย หมอพื้นบ้าน และแพทย์แผนปัจจุบัน หลายท่านอุทิศตน เสียสละเวลามาตรวจรักษาผู้ป่วย โดยไม่รับค่าตอบแทน ขอรับเพียงอาหารกล่องเป็นมื้อกลางวันเท่านั้น ขอชื่นชมสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ไปเยี่ยมและพบปะพูดคุยผู้ป่วยที่มารับบริการที่คลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทย 2-3 ครั้ง ได้เห็นความหวังที่จะสู้ต่อไปของคนที่เคยหมดหวังเคยสิ้นหวัง คำขอบคุณของผู้ป่วยเป็นกำลังใจ เป็นเสียงที่บอกให้ผมต้องทุ่มเทพลังทั้งหมดที่มี ขับเคลื่อนคลินิกกัญชาทางการแพทย์ ให้บริการประชาชนให้ได้มากที่สุด ทั่วถึงที่สุด และโดยเร็วที่สุด"


ขอขอบคุณภาพจาก: thairath.co.th


นายอนุทิน ระบุต่อว่า "รายงานจำนวนผู้ป่วยที่เข้ามารับบริการเกือบ 4,000 คน ในระยะเวลา 8 วันที่ผ่านมา และมียอดจองคิวการใช้บริการ 5,000 กว่าคน จนถึงสิ้นเดือนมีนาคม เป็นสัญญาณบอกได้ว่า คลินิกกัญชาที่กรมการแพทย์แผนไทยจะต้องเดินหน้าต่อไป และต้องขยายอัตรากำลังเพิ่มทรัพยากรให้บริการประชาชนเพื่มขึ้น ให้เพียงพอกับความต้องการใช้บริการของประชาชนอย่างมีคุณภาพ และอย่างยั่งยืน ได้ให้นโยบายอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก (นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ) ให้นำบทเรียน ประสบการณ์ คลินิกกัญชา ที่กรมการแพทย์แผนไทยฯ เป็นต้นแบบเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้าน ในภูมิภาคให้ครบทุกเขตสุขภาพ อย่างน้อยเขตละ 1 คลินิก ภายในเดือนมิถุนายนนี้ และภายในปี 2563 ควรจะต้องมีให้ครบทุกจังหวัด จังหวัดละ 1 คลินิก เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงได้โดยง่าย และมีค่าใช้จ่ายการเดินทางมาพบแพทย์ และใช้บริการน้อยที่สุด"


ขอขอบคุณภาพจาก: thairath.co.th


นายอนุทิน ระบุต่อว่า "นอกเหนือจากการแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้านแล้ว กัญชาทางการแพทย์แผนปัจจุบันก็ยังคงเดินหน้าทุกวัน วันพรุ่งนี้จะไปตัดช่อดอกกัญชา ที่เคยไปปลูกไว้ในโครงการความร่วมมือระหว่างกรมการแพทย์ องค์การเภสัชกรรม และมหาวิทยาลัยแม่โจ้ เพื่อการวิจัยและพัฒนากัญชาสายพันธุ์ไทย เพื่อนำมาผลิตเป็นน้ำมันกัญชา ในโครงการวิจัยของกรมการแพทย์ และองค์การเภสัชกรรม เราเร่งทำงานกันทุกวัน ทุกช่องทาง เพื่อให้การนำกัญชามาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ เพื่อสุขภาพ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคนไทย เป็นไปได้โดยเร็วอย่างมีคุณภาพ บางเรื่องอาจจะไม่รวดเร็วทันใจ แต่ขอให้เชื่อใจว่าไม่เคยหยุด ไม่เคยช้า และไม่เคยถอยที่จะขับเคลื่อนนโยบายกัญชาทางการแพทย์"


ขอขอบคุณภาพจาก: thairath.co.th


 
"พลังจากประชาชน คือ พลังแห่งการขับเคลื่อน ทั้งนี้มีประชาชนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก อาทิ ถ้าคลินิกแบบนี้กระจายไปทั่วไทย คงจะดีมากๆ ให้ประชาชนได้เข้าถึงโดยง่าย สะดวก ขอให้สำเร็จในเร็วๆ, เป็นความหวังของประชาชน, น่าจะมีคลินิกกัญชาทุกจังหวัด ถ้าจังหวัดไหนมีประชากรมาก ให้เพิ่มอีก และให้ชุมชนรวมตัวจัดเป็นกลุ่มปลูกกัญชาส่งโรงพยาบาล บริหารจัดการดี มีกฎระเบียบเคร่งครัด จะมีประโยชน์ระยะยาว, อยากให้กระทรวงสาธารณสุขเปิดคลินิกกัญชาให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ เพราะคนป่วยยังมีเยอะ" นายอนุทิน ระบุ.
 

อ้างอิง: https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/1747156