‘อนุทิน’ ปลื้มคนแห่ใช้บริการ ‘คลินิกกัญชา’ แน่น ดัน ‘ปลูก 6 ต้น’ เข้าสภาฯ แล้ว

Last updated: 17 ม.ค. 2563  | 

วันที่ 17 มกราคม 2563 - 10:48 น.

 

“อนุทิน” แอบเยี่ยมคลินิกกัญชา กระทรวงสาธารณสุข ชื่นใจประชาชนใช้บริการต่อเนื่อง ขอบคุณแพทย์ – พยาบาล ช่วยผลักดัน ย้ำ “ทำคนเดียว ไม่มีทางสำเร็จ”

 

วันที่ 16 ม.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีสาธารณสุข ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมการให้บริการประชาชนที่คลินิกกัญชาแผนไทย อาคารพิพิธภัณฑ์การสาธารณสุขและการแพทย์แผนไทย ซึ่งอยู่ภายในกระทรวงสาธารณสุข โดยไม่ได้แจ้งล่วงหน้า

ระหว่างการตรวจเยี่ยมนายอนุทินได้สอบถามประชาชนถึงความพึงพอใจในการรักษา รวมถึงปัญหาในการรักษากับแพทย์-พยาบาลที่ปฏิบัติหน้าที่ เพื่อเตรียมพัฒนาการให้บริการต่อไป ซึ่งประชาชนที่มาใช้บริการต่างพอใจที่มีการเปิดคลินิกดังกล่าว และเชื่อมั่นว่ากัญชาสามารถรักษาอาการเจ็บป่วยได้จริง

นายอนุทิน กล่าวว่า ยินดีอย่างยิ่งที่เห็นประชาชนมาใช้บริการไม่ขาดสายแม้จะเป็นวันธรรมดา บางคนได้ลางานมารับบริการ มีรายงานว่าหากเป็นวันเสาร์ อาทิตย์ ประชาชนยิ่งจะมาใช้บริการ แน่นอนว่า นโยบายได้รับการตอบรับในเชิงบวกขนาดนี้ และประชาชนมีความพอใจสูง ทำให้มีความมั่นใจในการเดินหน้านโยบายกัญชาเพื่อการแพทย์ต่อไป ซึ่งเรื่องดังกล่าว ปรากฏเป็นรูปธรรมมากขึ้นเรื่อยๆ

“วานนี้ ที่จังหวัดเชียงใหม่ เพิ่งได้ตัดช่อดอกกัญชาช่อแรก ซึ่งปลูกในโรงเรีอน และเป็นการปลูกแบบอุตสาหกรรมครั้งแรกของประเทศ นับว่าเป็นความสำเร็จ เพราะผลผลิตดังกล่าว จะนำไปสกัดเป็นสารสกัดระดับเมดิคัลเกรดได้ประมาณ 1 แสนขวด ไว้รักษาผู้ป่วยพาร์กินสัน ลมชัก มะเร็ง อัลไซเมอร์ ต่อไป และจากนี้ เรากำลังเดินหน้าปลูกกัญชากลางแจ้ง เพื่อศึกษาและหาวิธีให้ประชาชนสามารถปลูกกัญชาได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ”

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า นโยบายกัญชาเพื่อการแพทย์ จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากขาดความร่วมมือร่วมใจของแพทย์ พยาบาล ในกระทรวงสาธารณสุข เพราะตนไม่ใช่หมอ แม้จะมีความมุ่งมั่นตั้งใจ แต่ฟังดูอาจมีความน่าเชื่อถือน้อยกว่า ในทางกลับกันเมื่อแพทย์ออกมาให้ข้อมูลว่ากัญชามีประโยชน์จริง เมื่อแพทย์ออกมาปฏิบัติให้ดู ทำให้เห็น สังคมก็เชื่อถือมั่นใจ กลายเป็นแรงผลักดันให้นโยบายเดินต่อได้ “ขอย้ำ นโยบายนี้ มีความซับซ้อน ทั้งจากเรื่องกฎหมาย ทั้งจากเรื่องความเชื่อของคน ทำคนเดียว ไม่มีทางสำเร็จแน่นอน แต่นับเป็นความโชคดีที่แพทย์ และบุคลากรของกระทรวงฯ พร้อมเดินหน้าไปด้วยกัน ต้องขอบคุณทุกท่าน”

สำหรับนโยบายการปลูกกัญชา 6 ต้นนั้น นายอนุทิน เปิดเผยว่า พรรคภูมิใจไทยได้ยื่นกฎหมายเข้าไปในสภาแล้ว ซึ่งนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้มารับร่างกฎหมายด้วยตัวเอง เรื่องนี้ทางพรรคเอาจริง เพราะเป็นประโยชน์กับประชาชน

“เพื่อนสมาชิกในสภาก็น่าจะคิดเหมือนกันหมดว่า อะไรที่เป็นประโยชน์กับประชาชน ต้องเร่งผลักดัน เพราะเป็นผู้แทนปวงชน หวังว่ากฎหมายจะผ่านสภาในเร็ววันนี้ แต่ระหว่างที่รอ ก็ไม่เคยนิ่งเฉย แต่ได้ใช้อำนาจของรัฐมนตรี แก้ไขกฎกรอบเท่าที่ทำได้ เพื่อปลดล็อกให้ประชาชนได้ใช้กัญชาในการบรรเทาความเจ็บป่วยให้ได้มากเท่าที่จะทำได้”

 

อ้างอิง: https://www.thebangkokinsight.com/273795/