ดูงานโครงการปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์ 'แก่งเสี้ยน กาญจนบุรี โมเดล'

Last updated: 21 ม.ค. 2563  | 

วันที่ 21 มกราคม 2563 - 14:28 น.


นายกสมาคมข้าราชการครู นำบุคลากรทางการศึกษาบำนาญจังหวัดพิษณุโลก ดูงานโครงการปลูกกัญชา เพื่อการแพทย์ “แก่งเสี้ยน กาญจนบุรี โมเดล” พร้อมรวมสมาชิกทั้ง 9 อำเภอ สมัครร่วมเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนสมุนไพรศึกษาเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตครู แห่งประเทศไทย

วันที่ 20 มกราคม 2563 นายปฏิภาณ ชาญณรงค์ นายกสมาคมข้าราชการครูบำนาญ นำบุคลากรทางการศึกษาบำนาญ จังหวัดพิษณุโลก กว่า 10 คน เข้าพบนายสมชาย ฟักทอง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลแก่งเสี้ยน อ.เมือง จ.กาญจนบุรี เพื่อศึกษาดูงานโครงการปลูกกัญชา เพื่อการแพทย์ “แก่งเสี้ยน กาญจนบุรี โมเดล” โดยมี ดร.อำนาจ สุนทรธรรม ประธานเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนสมุนไพรเพื่อการศึกษาพัฒนาคุณภาพชีวิตครู แห่งประเทศไทย ร่วมให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ ดร.อำนาจ สุนทรธรรม เปิดเผยภายหลังว่า ที่เดินทางมาในวันนี้เป็นเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนสมุนไพรเพื่อการศึกษาพัฒนาคุณภาพชีวิตครู แห่งประเทศไทย จากจังหวัดพิษณุโลก ซึ่งเราจะมารวมกลุ่มและร่วมมือกับโครงการปลูกและวิจัยทางการแพทย์ของกัญชา ซึ่งความคืบหน้าของโครงการได้เดินทางมาถึงช่วงระยะสุดท้ายแล้วเกี่ยวกับการขอใบอนุญาตในการปลูกและการวิจัยต่างๆ เราทราบว่า ทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (มทร.พระนคร) ได้รับการอนุมัติออกใบอนุญาตผลิต (ปลูกและสกัดกลั่น) ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการยาเสพติด และคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)แล้วในวันที่ 24 ธ.ค.62 ที่ผ่านมา

โดยขณะนี้สมาชิกเครือข่ายวิสาหกิจชุมชนสมุนไพรเพื่อการศึกษาพัฒนาคุณภาพชีวิตครู แห่งประเทศไทย ทั่วประเทศมีทั้งหมดกว่า 3 หมื่นคน ส่วนจังหวัดกาญจนบุรีขอเรามีอยู่ประมาณ 2 พันคน จากรายละเอียดที่เราได้รับทราบ โครงการดังกล่าวน่าจะเป็นโครงการที่ดี และจะสามารถทำให้ครูที่ปลูก นำรายได้ไปปลดหนี้สินได้พอสมควร

ด้านนายปฏิภาณ ชาญณรงค์ นายกสมาคมข้าราชการครูบำนาญ จังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า เบื้องต้นเราจะไปประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องข้าราชการบำนาญครูของจังหวัดพิษณุโลกให้เข้าใจในโครงการอย่างละเอียด และจะได้เชิญชวนให้มาร่วมกันดำเนินงานจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนของแต่ละอำเภอ จากนั้นทางจังหวัดพิษณุโลกก็จะรวมกันเป็นเครือข่าย จากนั้นจะส่งชื่อเข้ามาเป็นภาคีเครือข่ายของจังหวัดกาญจนบุรีต่อไป


อ้างอิง: https://www.naewna.com/local/467532