อัปเดตการซักถาม ไต่สวนเกี่ยวกับกัญชาทางการแพทย์ของออสเตรเลีย

Last updated: 24 ม.ค. 2563  | 

วันที่ 24 มกราคม 2563 - 10:55 น.

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2563 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.

 

การยื่นคำร้องขอให้วุฒิสภาออสเตรเลียซักถาม ไต่สวนถึงปัญหาและอุปสรรคในการใช้กัญชาเพื่อเข้าถึงผู้ป่วยสำหรับใช้เป็นยาบำบัดรักษาโรคในปัจจุบัน

จากประกาศเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2019 การสอบถามอย่างกว้างขวางเป็นการเจาะลึกประเด็นต่างๆ รวมถึงความเหมาะสมของระบอบการควบคุม กำกับดูแลในปัจจุบัน ความล่าช้าในการเข้าถึงผลิตภัณฑ์และจะตรวจสอบแบบจำลองการปฏิบัติที่ดีที่สุดระดับสากลสำหรับการเข้าถึงผู้ป่วยด้วย

ในช่วงเวลาของการเขียน สิบเอ็ดข้อเสนอเพื่อยื่นพิจารณาได้รับการบันทึก รวมทั้งที่มาจาก

  • ฝ่ายปกครองของเขตปกครองพิเศษ Northern Territory หรือ NT
  • องค์กรจัดหาเงินทุนวิจัยโรคระบบประสาทส่วนกลางเสื่อมในออสเตรเลีย (Multiple Sclerosis Research Australia)
  • United in Compassion ซึ่งเป็นหน่วยงานที่สนับสนุนกัญชาทางการแพทย์ของออสเตรเลีย
  • สมาคมผู้ใช้กัญชาทางการแพทย์แห่งออสเตรเลีย (Medical Cannabis Users Association of Australia  - MCUA)

 

การยื่นข้อเสนอ (โดยย่อ) จากฝ่ายปกครองของ NT เปิดเผยถึงข้อเท็จจริงที่น่าสนใจและน่าวิตกกังวล: ข้อเสนอที่ยื่นแถลงว่า “การใช้ประโยชน์เป็นได้ช้าภายใน Northern Territory  โดยมีใบสั่งยาเพียงใบเดียวที่จ่ายให้กับผลิตภัณฑ์ยากัญชา (Schedule 8 medicinal cannabis product) นับตั้งแต่มีการเปลี่ยนแปลงกฎหมาย”

อย่างไรก็ตามมีการระบุว่ากรมอนามัยของ Northern Territory  (the NT Department of Health) ตระหนักถึง “จำนวน” ของผู้อยู่อาศัยคนอื่นๆ ในดินแดนที่เข้าถึงผลิตภัณฑ์กัญชาที่ใช้เป็นยารักษาผ่านผู้เชี่ยวชาญระหว่างรัฐซึ่งเขตปกครองพิเศษ Northern Territory หรือ NT มีประชากรประมาณ 246,000 คน

United in Compassion ซึ่งเป็นหน่วยงานที่สนับสนุนกัญชาทางการแพทย์ของออสเตรเลียง นำโดย Lucy Haslam ร่วมแสดงความไม่พอใจกับสถานการณ์กัญชาทางการแพทย์ในปัจจุบันของออสเตรเลียที่แถลงไว้ในการยื่นข้อเสนอ

 “แม้แต่ข้อเท็จจริงที่ว่ารัฐบาลคัดค้านการซักถามนี้ก็เป็นเรื่องที่หยิ่งยโสทางการเมืองและน่าผิดหวังเป็นอย่างมากซึ่งโครงการกัญชาเพื่อใช้รักษาโรคในประเทศออสเตรเลียดำเนินการโดยมีค่าใช้จ่ายต่อความเป็นอยู่ที่ดีของผู้ป่วย” 

สมาคมผู้ใช้กัญชาทางการแพทย์แห่งออสเตรเลีย (MCUA)  ยังลงความเห็นตัดสินข้อตกลงปัจจุบันอย่างเผ็ดร้อนว่า “ขณะนี้เกือบ 4 ปีนับตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงพระราชบัญญัติยาเสพติด ยังไม่มีผลิตภัณฑ์กัญชาที่ปลูกและผลิตในออสเตรเลียเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ หรือพร้อมให้ผู้ป่วยชาวออสเตรเลียใช้ประโยชน์ได้ในราคาที่เหมาะสม”

จากการสำรวจความพึงพอใจของผู้ป่วยดำเนินการโดย MCUA พบว่า 86% ของผู้ป่วยค่อนข้าง (16%) หรือไม่พอใจมาก (69%) กับความสะดวกในการเข้าถึง ความเพียงพอและความสามารถที่จะจับจ่ายซื้อได้  ในขณะที่ 45% ของผู้ตอบแบบสำรวจ 200 คนกล่าวว่าพวกเขาได้รับการอนุมัติ แต่พวกเขาไม่สามารถกรอกข้อมูลในสคริปต์ได้เนื่องจากค่าใช้จ่าย

การยื่นข้อเสนอเพื่อพิจารณาซักถาม สามารถดูและดาวน์โหลดได้ที่นี่  (viewed and downloaded here.)
วันที่รายงานเพื่อการซักถามไต่สวน แต่เดิมที่กำหนดไว้คือ 12 กุมภาพันธ์ 2020  แต่เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2019 วุฒิสภาได้ขยายเวลาจนถึง 26 กุมภาพันธ์ 2020  ซึ่งการซักถาม ไต่สวนจะถูกนำโดย Richard Di Natale ผู้นำ  พรรคการเมือง The Greens ผู้ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อแนวทางการรักษาโรคด้วยกัญชาของออสเตรเลียในปัจจุบัน

 

อ้างอิง: 

Hempgazette / Jan 17, 2020
By Terry Lassitenaz
https://hempgazette.com/news/cannabis-inquiry-australia-hg1091/