ผลสำรวจชี้เปิดเสรีกัญชา ทำอุบัติเหตุทางรถยนต์ถึงแก่ชีวิตพุ่งสูงขึ้น

Last updated: 4 ก.พ. 2563  | 

วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 - 11:12 น.


ผลการสำรวจเผย การเปิดเสรีกัญชาในบางรัฐของสหรัฐอเมริกาทำให้อัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์พุ่งสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญมูลนิธิ AAA Foundation ซึ่งเชี่ยวชาญด้านการสำรวจและวิจัยผลกระทบของการขับขี่ยานพาหนะภายใต้อิทธิพลของแอลกอฮอล์หรือสารมึนเมา ล่าสุดมีการสำรวจว่าการเปิดเสรีกัญชาเพื่อสันทนาการในบางรัฐของสหรัฐอเมริกา อาทิ วอชิงตัน ที่เปิดเสรีตั้งแต่ปี 2012 เป็นต้นมานั้นมีผลต่อจำนวนอุบัติเหตุบนท้องถนนหรือไม่

AAA Foundation ทำการสำรวจตลอดระยะเวลา 10 ปี คือ 5 ปีก่อนและ 5 ปีหลังการเปิดเสรีกัญชา พบว่ามีผู้ขับขี่จำนวนมากขึ้นที่ถูกตรวจพบสารเตตร้าไฮโดรแคนนาบินอลหรือ THC (Tetrahydrocannabinol) ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักในกัญชา

ก่อนที่จะเปิดเสรีกัญชา สาร THC ถูกพบในผู้ขับขี่ 8.8% ที่ประสบอุบัติเหตุจนมีผู้เสียชีวิต แต่หลังจากปี 2013 เป็นต้นมา พบว่ามีผู้ขับขี่ 18% ที่มีสาร THC อยู่ในร่างกายและประสบอุบัติเหตุจนมีผู้เสียชีวิต นั่นหมายถึงการเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว

ขณะเดียวกัน ก่อนปี 2012 มีการตรวจพบผู้ขับขี่ที่มีสาร THC ในร่างกายจำนวนเฉลี่ย 56 คนต่อปี แต่หลังจากเปิดเสรีกัญชาแล้ว มีผู้ขับขี่ถูกตรวจพบเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 130 คนต่อปี

ดร. เดวิด หยาง ผู้อำนวยการบริหารของ AAA Foundation กล่าวว่า “การศึกษาชิ้นนี้ทำการสำรวจเป็นระยะเวลา 10 ปี และแสดงให้เห็นถึงผลกระทบของกัญชาต่อการขับขี่อย่างปลอดภัย ซึ่งควรหยิบยกขึ้นมาหารือด้วยความกังวล”

ปัจจุบัน มี 11 รัฐในสหรัฐอเมริกาที่เปิดเสรีกัญชาเพื่อการใช้งานแบบสันทนาการ และคาดว่าจะมีอีกหลายรัฐตามมาในอนาคต


อ้างอิง: https://www.autostation.com/lifestyle/marijuana-legalization-affect-driving-accident