กมธ.กัญชาเล็งเชิญ‘ผบ.ตร.-สมศักดิ์-อนุทิน’แจง ชงผ่อนปรนผู้เสพกระท่อม พก20ใบไม่จับ

Last updated: 5 ก.พ. 2563  | 

วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563 - 14:29 น.


4 กุมภาพันธ์ 2563 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางการแก้ไขปัญหากัญชา กัญชง และพืชกระท่อม แถลงว่า การประชุมของคณะอนุกรรมาธิการด้านต่างๆมีแนวทางการทำงานและเตรียมเชิญหน่วยงานและบุคคลที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล อาทิ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ในฐานะผู้บังคับใช้กฎหมายพืชกระท่อม เพื่อจะได้สั่งการไปยังสถานีตำรวจต่างๆ เพื่อผ่อนปรนการใช้กฎหมาย โดยงดเว้นการจับกุมผู้รับประทานใบกระท่อม

ขอบคุณภาพจาก: naewnaทั้งนี้ มีข้อเสนอว่าถ้าครอบครองไม่เกิน 20 ใบ ไม่ควรจับกุม แต่สำหรับการมีไว้เพื่อการค้าหรือการประกอบธุรกิจก็สามารถดำเนินการตามกฎหมายได้ เช่นเดียวกับ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข เพื่อมาให้ข้อมูลในการสร้างหลักประกันว่าจะดำเนินการปลดล็อคใบกระท่อม จากนั้นจะเชิญนักเภสัชกรรม สภาเกษตรกรแห่งชาติ คณะกรรมการอาหารและยา มาร่วมประชุมแสดงความคิดเห็นด้วย เป็นต้น

“วัตถุประสงค์ในการทำงานเพื่อต้องการให้เกิดการปลดล็อคพืชกระท่อมอย่างเป็นระบบ นอกจากนี้ เตรียมลงพื้นที่รับฟังปัญหาและความคิดเห็นของผู้บริโภคพืชกระท่อมด้วย โดยเฉพาะพื้นที่ภาคใต้ที่มีการบริโภคอย่างแพร่หลาย จากนั้นจะนำข้อมูลมาเสนอต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรและดำเนินการภายในกลางปีนี้ต่อไป” นายเทพไท กล่าว

 

อ้างอิง: https://www.naewna.com/politic/470686