เปิดแล้ว!!!‘รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์’ เปิดคลินิกกัญชารักษาผู้ป่วย

Last updated: 13 ก.พ. 2563  | 

วันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2563 - 10:12 น.

 

12 กุมภาพันธ์ 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่คลินิกอายุรกรรมพิเศษเบอร์ 14 ชั้น 2 อาคาร 50 ปีอนุสรณ์โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ อ.เมือง จ.เชียงราย นายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย เป็นประธานในพิธีเปิดคลินิกให้คำปรึกษาผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์ โดยมีนายแพทย์ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ นำคณะแพทย์ พยาบาลและผู้ที่สนใจเข้าร่วม


ทั้งนี้ มีการจัดกิจกรรมจัดแสดงผลิตภัณฑ์กัญชาพร้อมหลักฐานทางการแพทย์อ้างอิง การเสวนาโดยแพทย์และผู้ทรงคุณวุฒิเรื่องผลิตภัณฑ์กัญชาและหลักฐานทางการแพทย์ ผลิตภัณฑ์กัญชาตามตำรับแผนไทยสรรพคุณด้านการรักษาโรคต่างๆ คำเตือนและข้อควรระวัง ฯลฯ ซึ่งพบว่าได้รับความสนใจจากผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างมาก ทั้งนี้หลังพิธีเปิดแล้วยังมีการจัดเสวนาผู้ป่วยเพื่อไขข้อสงสัยเรื่องการนำกัญชามาใช้ทางการแพทย์ รวมทั้งให้ข้อมูลเกี่ยวกับการใช้บริการคลินิกให้คำปรึกษาผลิตภัณฑ์กัญชาฯ ของโรงพยาบาลดังกล่าวตามลำดับ

นายแพทย์ทศเทพ กล่าวว่า การจัดตั้งคลินิกดังกล่าวถือเป็นเรื่องที่ดีและจะเป็นประโยชน์อย่างมากเนื่องจากในปัจจุบันมีผู้ที่ใช้สมุนไพรต่างๆ เป็นทางเลือกเพื่อการรักษาโรคที่ไม่ตอบสนองจากการรักษาโรคตามปกติทั่วไป และได้หันมาใช้สมุนไพรโดยหนึ่งในนั้นคือเรื่องของกัญชาที่เริ่มเป็นที่กล่าวขานกันมากขึ้น ซึ่งการมีคลินิกที่มีแพทย์ที่มีความรู้ให้คำแนะนำจะทำให้เกิดความปลอดภัยและได้แง่คิดเพื่อการดูแลรักษาสุขภาพที่ถูกต้องต่อไป

ด้านนายแพทย์ไชยเวช กล่าวว่า ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขกำหนดให้มีการพัฒนาระบบบริการสุขภาพ สาขาการให้บริการกัญชาทางการแพทย์เพื่อเพิ่มโอกาสในการรักษาโรคโดยเฉพาะแก่ผู้ป่วยที่เจ็บปวดทรมานจากโรคร้ายแรงหรือเรื้อรัง รวมทั้งไม่ตอบสนองต่อการรักษาทั้งแพทย์แผนปัจจุบันและแพทย์แผนไทยโดยเฉพาะในปัจจุบันมีผู้ป่วยประเภทนี้เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นสารสกัดจากกัญชาจึงเป็นอีกทางเลือกในการรักษา ประกอบกับกระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายเร่งด่วนให้มีการเปิดบริการคลินิกดังกล่าวเพื่อให้มีการรักษาอย่างปลอดภัย รวดเร็วและครอบคลุม ทางโรงพยาบาลจึงได้เปิดคลิกขึ้นโดยเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปซึ่งประชาชนและผู้ป่วยสามารถเข้าไปรับคำปรึกษาได้

 

ขอบคุณภาพจาก: naewna.com

 

อ้างอิง: https://www.naewna.com/local/472521.3