อย.ตรวจจับเข้มขายกัญชาว่อนโซเชียลฯ

Last updated: 14 ก.พ. 2563  | 

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2563 - 15:03 น.


เมื่อวันที่ 13 ก.พ. ภญ. สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์กัญชาบนโซเชียลมีเดีย อ้างรักษาสารพัดโรค ว่า กัญชายังจัดเป็นยาเสพติดประเภท 5 ที่ห้ามจำหน่ายทั่วไป คนที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการจำหน่ายยากัญชา ไม่ว่าจะเป็นคนขาย คนโฆษณา คนปลูกคนผลิตจะมีโทษค่อนข้างหนักทั้งจำทั้งปรับ ตามพ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ (ฉบับที่ 7) พ.ศ. 2562 ทั้งนี้ ที่ผ่านมา อย.ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งตำรวจปราบปรามยาเสพติด กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ในการเฝ้าระวังและจับกุมผู้กระทำผิดอยู่เสมอ เช่น เมื่อปีที่แล้วมีการจับน้ำมันกัญชาลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศล็อตใหญ่ ซึ่งมีการแถลงข่าวไปแล้ว จนถึงทุกวันนี้ก็ยังมีการจับกุมอยู่ตลอด เพียงแต่ไม่ได้มีการรายงานข่าวเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นขอเตือนว่าอย่าทำ เรามีการตรวจจับอยู่ตลอด

ภญ.สุภัทรา กล่าวต่อว่า ทั้งนี้แม้ว่ากระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายในการใช้กัญชาเพื่อรักษาโรค แต่ก็เป็นการใช้ในสถานพยาบาลที่สั่งจ่ายโดยแพทย์ ให้ตามความเหมาะสมกับโรค เพราะยากัญชาแต่ละสูตร เหมาะกับโรค กับคนป่วยแต่ละคนแตกต่างกัน ดังนั้นขอเตือนไปยังประชาชนอย่าหลงเชื่อ ไปซื้อหามาใช้เอง เพราะ 1.เสี่ยงได้รับอันตรายจากการใช้ยากัญชา 2. เสี่ยงที่จะเสียโอกาสในการรักษาโรคให้หายได้ และ 3. เสียงที่จะถูกหลอกขณะนี้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพ เพราะที่มีการลักลอบจำหน่ายนั้นมีการปนเปื้อนสารอันตรายหรือไม่ ประสิทธิภาพสารสำคัญเป็นอย่างไร ที่สำคัญมีการทำน้ำมันกัญชาปลอมมาจำหน่ายด้วย ทำให้ถูกหลอกเสียเงินฟรีๆ

“กัญชาไม่ใช่ยาครอบจักรวาล ไม่สามารถรักษาได้ทุกโรค การใช้ยากัญชาต้องทำโดยแพทย์ หากประชาชนคิดว่าโรคของตัวเองควรได้รับยากัญชาสามารถเดินไปยังคลินิกกัญชา ซึ่งมีการจัดในรพ.สังกัดกระทรวงสาธารณสุขทั่วประเทศ ให้แพทย์ตรวจ และเป็นผู้พิจารณาสั่งจ่ายจะมีความปลอดภัยมากกว่า” รองเลขาฯ อย. กล่าว


อ้างอิง: https://www.dailynews.co.th/politics/757394