จิตเวชโคราชเปิดคลินิกกัญชานำร่องแห่งแรก

Last updated: 21 ก.พ. 2563  | 

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 - 11:01 น.

 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 20 กุมภาพันธ์ ที่โรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ นายแพทย์สำเริง แหยงกระโทก ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อม น.พ เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต น.พ พงศ์เกษม ไข่มุกด์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุขประจำเขตสุขภาพที่ 9 และ น.พ นรินทร์รัชต์ พิชญคามินทร์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นครราชสีมา ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง น.พ กิตต์กวี โพธิ์เงิน ผู้อำนวยการ ร.พ จิตเวชนครราชสีมา ฯ น.พ วิชาญ คิดเห็น ผอ.รพ.สูงเนิน และนางฐิวรรณี กันหามาลา ผู้จัดการ บริษัท รักจังฟาร์ม จำกัด ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มรักจังฟาร์ม อ.วังน้ำเขียว ในโครงการปลูกสมุนไพรกัญชาแบบออร์แกนิคปลอดภัย เพื่อนำมาผลิตตำรับยาแผนไทยต่างๆ ซึ่งมีส่วนประกอบของกัญชาใช้รักษาผู้ป่วยจิตเวชที่ รพ.จิตเวช ฯ จากนั้นได้ร่วมทำพิธีเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทย รพ.จิตเวช โดยมีผู้บริหารบุคลากรทางการแพทย์และองค์กรต่างๆ ร่วมแสดงความยินดีกันอย่างชื่นมื่น

 

ขอบคุณภาพจาก: siamrath.co.th

 

น.พ สำเริง ฯ เปิดเผยว่า การเปิดคลินิกกัญชาผสมผสานแบบแพทย์แผนไทยและแผนปัจจุบัน ร.พ จิตเวช ฯ ครั้งนี้ ถือเป็นการสนองนโยบายของนายอนุทิน ชาญวีระกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุขได้ครบวงจร นอกจากได้ประโยชน์ทางการแพทย์ ยังเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจให้กลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ที่ได้จากการปลูกกัญชาและอบใบแห้งนำมาจำหน่ายให้ ร.พ.จิตเวชฯและจัดส่งให้ ร.พ.สูงเนิน ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตยาสมุนไพรที่มีกัญชาเป็นส่วนประกอบที่ได้มาตรฐานจีเอ็มพี โดย ร.พ.จิตเวชฯ มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านจิตเวชเป็นฝ่ายใช้และยกระดับมาตรฐานการใช้สมุนไพรไทยในทางการแพทย์อย่างจริงจัง มีวิชาการรองรับตามมาตรฐานสากล จะทำให้เกิดความเชื่อมั่นยอมรับในเรื่องคุณภาพมากขึ้น

 

ขอบคุณภาพจาก: siamrath.co.th

 

ที่ผ่านประชาชนไม่สามารถเข้าถึงการใช้กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ซึ่งมีระบบไม่สอดคล้องกับวิถีชุมชน จึงมีการใช้กัญชาใต้ดินนับล้านคน แต่ใช้ตามระบบแพทย์แผนปัจจุบันเพียง 1-2 พันคน ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดีของเขตสุขภาพที่ 9 ได้เปิดคลินิกกัญชา เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงได้ครอบคลุม โดยเป็นตัวอย่างในการดำเนินงานและขยายผลนำใช้ใน ร.พ.ชุมชน รวมทั้งเป็นสถานที่ศึกษา ดูงานต่อไป

 

ขอบคุณภาพจาก: siamrath.co.th

 

น.พ เกียรติภูมิ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า กรมสุขภาพจิตมีนโยบายให้ ร.พ.ในสังกัดเปิดให้บริการคลินิกกัญชาผสมผสาน เพื่อดูแลผู้ป่วยด้วยยาแผนไทยตำรับกัญชา เพิ่มโอกาสในการรักษาให้ผู้ที่เจ็บป่วยทางจิตเวช ซึ่ง ส่วนใหญ่จะมีอาการเรื้อรัง และตั้งคลินิกให้คำปรึกษากัญชาทางการแพทย์ให้ผู้ป่วยได้รับความปลอดภัยสูงสุด โดยคลินิกกัญชาของ ร.พ.จิตเวชนครราชสีมาฯ ระยะแรกใช้ 2 ตำรับคือยาไทยตำรับศุขไสยาสน์ ซึ่งเป็นใน 1 ใน 16 ตำรับยาไทย ดั้งเดิมที่มีส่วนประกอบของกัญชาและมีข้อมูลทางวิชาการรองรับชัดเจนว่ามีสรรพคุณรักษาอาการนอนไม่หลับ ช่วยให้ รับประทานอาหารได้มากขึ้นและใช้น้ำมันกัญชาให้บริการผู้ป่วย 3 กลุ่มโรคที่มีปัญหานอนไม่หลับและรักษาด้วยวิธีการของแพทย์แผนปัจจุบันแล้วไม่ดีขึ้น ในพื้นที่เขตสุขภาพที่ 9 กลุ่มจังหวัดนครชัยบุรินทร์ นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์และสุรินทร์ มีผู้ป่วยรักษาจำนวน 268 คน เป็นชาย 111 คน หญิง 157 คน ประกอบด้วย 1.กลุ่มโรคนอนไม่หลับ (Insomnia) 68 คน 2. วิตกกังวล (Anxiety) 120 คน และ3. กลุ่มโรคความจำเสื่อม 80 คน ซึ่งกลุ่มนี้ไม่ใช่ผู้ป่วยโรคทางจิตยังสามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ เพียงแต่มีปัญหานอนไม่หลับหรือหลับยาก ยาทั้ง 2 ตำรับนี้จะช่วยบรรเทาความทุกข์ทรมานเหล่านี้มีคุณภาพชีวิตดีขึ้นขอบคุณภาพจาก: siamrath.co.th

 

ด้าน น.พ กิตต์กวี ผอ.รพ.จิตเวชนครราชสีมาฯ กล่าวว่า คลินิกกัญชาให้บริการสัปดาห์ละ1 วัน คือวันพฤหัสบดี เวลา 8.30-16.30 น. มีทีมบุคลากรผ่านการอบรมหลักสูตรกัญชาทางการแพทย์ให้บริการ 9 คน ประกอบด้วยจิตแพทย์ แพทย์แผนไทย เภสัชกร พยาบาลจิตเวช นักเทคนิคการแพทย์ ผู้ป่วยทุกสิทธิหลักประกันสุขภาพ สามารถรับบริการได้ตามความสมัครใจต้องอยู่ในเงื่อนไข เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด คือ 1. อายุ 18 ปีขึ้นไป ผ่านการตรวจประเมินตามขั้นตอนจากจิตแพทย์ ระบุอาการทางจิตใจอยู่ในสภาวะสงบและคงที่ 2.ไม่ป่วยเป็นโรคจิต ไบโพล่า 3.ไม่มีประวัติใช้สารเสพติดรวมทั้งเหล้าและบุหรี่ 4.การทำงานของตับและไตเป็นปกติ โดยแพทย์แผนไทยจะจ่ายยาศุขไสยาสน์ ซึ่งเป็นชนิดผงชงละลายน้ำดื่มวันละ 1 ครั้งก่อนนอนหรือจ่ายน้ำมันกัญชา และนัดติดตามผลทุก 1-2 สัปดาห์ ระหว่างนี้ทีมเภสัชกรจะติดตามผลหลังกินยาในช่วงสัปดาห์แรก โดยประเมินผลภาพรวมทั้งด้านคุณภาพการนอนหลับ อาการวิตกกังวล คุณภาพชีวิต ประสิทธิภาพการรักษา รวมทั้งอาการข้างเคียงของยาที่อาจเกิดขึ้นได้เช่น ง่วงนอนมากกว่าปกติ คลื่นไส้ อาเจียน ปากแห้ง หมุนเวียนศีรษะในอีก 3 เดือน ก่อนเพิ่มตำรับอื่น ๆ คือสารสกัดกัญชาในระยะต่อไป สนใจติดต่อสอบถามได้คลินิกแพทย์แผนไทย หมายเลขโทรศัพท์ 0 44 -23 3999 ต่อ 65635 และ 061 -023 6886

 

อ้างอิง: https://siamrath.co.th/n/134049