จิตเวชโคราชเปิดคลินิกกัญชา ใช้2ยา‘ศุขไสยาศน์-น้ำมันกัญชา’

Last updated: 25 ก.พ. 2563  | 

วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 - 10:26 น.


จิตเวชโคราชเปิดคลินิกกัญชา - โรงพยาบาล(ร.พ.)จิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์ จ.นครราชสีมา เปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทย ที่ชั้น 1 ในอาคารการแพทย์แผนไทย เมื่อวันที่ 20 ก.พ.

นอกจากนั้นยังได้ลงนามความร่วมมือกับร.พ.สูงเนิน และบริษัทรักจังฟาร์ม จำกัด อ.วังน้ำเขียว ในโครงการปลูกสมุนไพรกัญชาแบบออร์แกนิกส์ ปลอดภัย เพื่อนำมาผลิตตำรับยาแผนไทยต่างๆ

ศ.(พิเศษ)ดร.นพ.สำเริง แหยงกระโทก ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การเปิดคลินิกกัญชาฯ ของร.พ.จิตเวชนครราชสีมาครั้งนี้ เป็นการสนองนโยบายของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและรมว.สาธารณสุขได้อย่างครบวงจร นอกจากจะได้ประโยชน์ทางการแพทย์แล้ว ยังเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจให้กลุ่มเกษตรกรในพื้นที่ จ.นครราชสีมา


ขอบคุณภาพจาก: khaosod.co.thการปลูกสมุนไพรกัญชาและอบใบแห้งเพื่อจำหน่ายให้ ร.พ.จิตเวชฯ และจัดส่งให้ ร.พ.สูงเนิน ใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตยาสมุนไพรที่มีกัญชาเป็นส่วนประกอบที่ได้มาตรฐานจีเอ็มพี และมีร.พ.จิตเวชฯ ซึ่งเป็น ร.พ.เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านจิตเวชเป็นฝ่ายใช้ เป็นการยกระดับมาตรฐานการใช้สมุนไพรไทยในทางการแพทย์อย่างจริงจัง มีวิชาการรองรับตามมาตรฐานสากล จะทำ ให้เกิดความเชื่อมั่นยอมรับในเรื่องคุณภาพ มากขึ้น

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า กรมสุขภาพจิตมีนโยบายให้ ร.พ.ในสังกัดเปิดให้บริการคลินิกกัญชาผสมผสาน เพื่อดูแลผู้ป่วยด้วยยาแผนไทยตำรับกัญชา เพิ่มโอกาสในการรักษาให้ผู้ที่เจ็บป่วยทางจิตเวช ซึ่งส่วนใหญ่จะมีอาการเรื้อรัง และตั้งคลินิกให้คำปรึกษากัญชาทางการแพทย์ ให้ผู้ป่วยได้รับความปลอดภัยสูงสุด

คลินิกกัญชาของ ร.พ.จิตเวชนครราชสีมาฯ ในระยะแรกนี้จะใช้ 2 ตำรับคือ ยาไทยตำรับศุขไสยาศน์ ซึ่งเป็นใน 1 ใน 16 ตำรับยาไทยดั้งเดิมที่มีส่วนประกอบของกัญชา และมีข้อมูลทางวิชาการรองรับชัดเจนว่ามีสรรพคุณรักษาอาการนอนไม่หลับ ช่วยให้รับประทานอาหารได้มากขึ้น และใช้ น้ำมันกัญชา ให้บริการผู้ป่วย 3 กลุ่มโรคที่มีปัญหานอนไม่หลับและรักษาด้วยวิธีการของแพทย์แผนปัจจุบันแล้วไม่ดีขึ้น

จ.นครราชสีมา จ.ชัยภูมิ จ.บุรีรัมย์และจ.สุรินทร์ มีผู้ป่วยกลุ่มนี้รักษาที่ ร.พ.จิตเวชนครราชสีมาฯ 268 คน เป็นชาย 111 คน หญิง 157 คน ประกอบด้วย 1.กลุ่มโรคนอนไม่หลับ (Insomnia) 68 คน 2.วิตกกังวล (Anxiety) 120 คน และ 3.กลุ่มโรคความจำเสื่อม 80 คน ซึ่งกลุ่มนี้ไม่ใช่ผู้ป่วยโรคทางจิต ยังสามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ เพียงแต่มีปัญหานอนไม่หลับ หรือหลับยาก ซึ่งยาทั้ง 2 ตำรับนี้จะช่วยบรรเทาความทุกข์ทรมานเหล่านี้ มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น

นพ.กิตต์กวี โพธิ์โน ผู้อำนวยการ ร.พ.จิตเวชนครราชสีมาฯ กล่าวว่า คลินิกกัญชา จะให้บริการสัปดาห์ละ 1 วัน คือวันพฤหัสบดี เวลา 08.30-16.30 น. มีทีมบุคลากรผ่านการอบรมหลักสูตรกัญชาทางการแพทย์ให้บริการ 9 คน ประกอบด้วยจิตแพทย์ แพทย์แผนไทย เภสัชกร พยาบาลจิตเวช นักเทคนิคการแพทย์

ผู้ป่วยทุกสิทธิหลักประกันสุขภาพสามารถรับบริการได้ตามความสมัครใจ โดยจะต้องอยู่ในเงื่อนไขต่อไปนี้เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด คือ 1.อายุ 18 ปีขึ้นไป ผ่านการตรวจประเมินตามขั้นตอนจากจิตแพทย์ว่าอาการทางจิตใจอยู่ในสภาวะสงบและคงที่ 2.ไม่ป่วยเป็นโรคจิตไบโพลาร์ 3.ไม่มีประวัติใช้สารเสพติดรวมทั้งเหล้าและบุหรี่ 4.การทำงานของตับและไตเป็นปกติ

แพทย์แผนไทยจะจ่ายยาศุขไสยาศน์ซึ่งเป็นชนิดผง ชงละลายน้ำดื่มวันละ 1 ครั้งก่อนนอนหรือจ่ายน้ำมันกัญชา และนัดติดตามผลทุก 1-2 สัปดาห์ ในระหว่างนี้ทีมเภสัชกรจะติดตามผลหลังกินยาในช่วงสัปดาห์แรก โดยจะประเมินผลภาพรวมทั้งด้านคุณภาพการนอนหลับ อาการวิตกกังวล คุณภาพชีวิต ประสิทธิภาพการรักษา รวมทั้งอาการข้างเคียงของยาที่อาจเกิดขึ้นได้เช่น ง่วงนอนมากกว่าปกติ คลื่นไส้ อาเจียน ปากแห้ง มึนเวียนศีรษะในอีก 3 เดือน ก่อนเพิ่มตำรับอื่นๆ คือสารสกัดกัญชาในระยะต่อไป ประชาชนที่สนใจติดต่อสอบถามได้ที่คลินิกแพทย์แผนไทย หมายเลขโทรศัพท์ 0-4423-3999 ต่อ 65635 และ 06-1023-6886


อ้างอิง: https://www.khaosod.co.th/lifestyle/news_3629794