ยื่นเรื่อง กัญชา อยากช่วย โอลิมปิก..!?!? บทความ หน้ากีฬา

Last updated: 2 มี.ค. 2563  | 

วันที่ 02 มีนาคม 2563 - 10:14 น.


ยามนี้ไม่ว่าจะหันไปทิศทางใด ล้วนแต่มีผลกระทบสืบเนื่องจาก “ไวรัสร้ายสายพันธุ์ใหม่” แทบทุกวงการ ว่าด้วยเรื่องเกี่ยวเนื่องกับ กัญชา ล่าสุด นายวัฒนา โมสิกมาศ ประธานสภากัญชาแห่งประเทศไทย ผู้เคยยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐบาล ขอให้เล็งเห็นคุณค่าประโยชน์ของกัญชา ด้วยการขอตั้ง “สภากัญชาแห่งประเทศไทย” ขึ้นตรงต่อสำนักนายกรัฐมนตรี

เพื่อตั้งศูนย์กัญชาวิจัยรักษาโรคร้ายต่างๆ อาทิ โรคมะเร็ง ฯลฯ พร้อมทั้งขอให้ประชาชนทั่วไปสามารถปลูกกัญชาได้ ในนามสหกรณ์หรือรัฐวิสาหกิจ เพื่อใช้เป็นยารักษาโรคและจำหน่าย ซึ่งจะเป็นพืชเศรษฐกิจและทำรายได้หมุนเวียนสำหรับชาวบ้านทั่วไปที่สนใจ หากเป็นไปได้ก็อยากจะให้ จัดตั้งศูนย์รักษาโรคขึ้นในทุกอำเภอ ทั่วไทยกันเลยทีเดียว


ขอบคุณภาพจาก: khaosod.co.th


และด้วยพิษร้ายจากไวรัสดังกล่าวที่กำลังระบาดไปทั่วโลก นายวัฒนามีความคิดที่จะระดมแพทย์ นักวิชาการ ผู้เชี่ยวชาญ นำกัญชา มาวิจัยร่วมกับ ฟ้าทะลายโจร สมุนไพรของไทย เพื่อหาตัวยานำมาต่อต้านไวรัสโควิด-19 ทั้งนี้ จำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากรัฐบาล เพื่อขอทุนในการวิจัยเรื่องนี้เป็นการด่วน

“ประเทศไทยได้รับการยอมรับว่า เป็นพื้นที่ที่มีทำเลในการปลูกกัญชาที่ให้ผลิตผลมีประสิทธิภาพดีที่สุดในโลก แต่น่าเสียดายที่เราแบนพืชตัวนี้เป็นยาเสพติดมานานหลายสิบปี ซึ่งถ้าหากเรารู้จักนำมาผลิตเป็นยา จะสามารถรักษาโรคต่างๆ ได้มากมาย ดังเช่นที่หลายประเทศในยุโรปปัจจุบันนี้หันมายอมรับกัน”


ประธานสภากัญชาฯ ซึ่งกำลังตั้งศูนย์วิจัยพืชสมุนไพรชนิดนี้อย่างละเอียดที่ย่านวัชรพล ให้เหตุผลอีกว่า ตนจะนำหนังสือนี้ไปยื่นขอความช่วยเหลือจากรัฐบาล เพื่อเร่งโครงการวิจัยต่อต้านไว้รัสนี้โดยเร็วที่สุด

หากตัวยาของไทยประสบผลสำเร็จ คนไทยอาจจะช่วยโลก รวมทั้งมหกรรมกีฬา “โอลิมปิก 2020” ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น จะเป็นเจ้าภาพ 24 ก.ค.-9 ส.ค.63 ก็จะไม่ส่งผลกระทบ และสามารถจัดการแข่งขันได้ตามโปรแกรมเดิมต่อไป

 


อ้างอิง: https://www.khaosod.co.th/sports/news_3674099