ผู้ป่วยมะเร็งทยอยรับบริการคลินิกกัญชา กรมการแพทย์

Last updated: 5 มี.ค. 2563  | 

วันที่ 05 มีนาคม 2563 - 10:23 น.

 

กรมการแพทย์เผย มีผู้ป่วยมะเร็งระยะ 3-4 ลงทะเบียนออนไลน์เข้ารับบริการคลินิกกัญชาแล้ว 46 ราย พร้อมสแกนผู้ป่วยเข้มรับมือโรคโควิด-19

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์ กรมการแพทย์ ที่อาคารกรมการแพทย์ 6 กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ว่า ขณะนี้ได้เปิดให้บริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์ เป็นวันที่ 2 ซึ่งมีผู้ป่วยมะเร็งระยะที่ 3 และ 4 ลงทะเบียนออนไลน์มาแล้ว 46 คน และทยอยมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งมีผู้ป่วยส่วนหนึ่ง walk in มาที่คลินิกโดยตรง ซึ่งเป็นไปตามที่คาดการณ์ ในช่วงแรกนี้ต้องยอมรับว่าเราจะตามดูก่อนว่า ปัญหาคืออะไรแล้วก็ปรับเปลี่ยน เราอยากทำตรงนี้ให้เป็นวิทยาศาสตร์ หวังว่าคลินิกแห่งนี้จะเป็นต้นแบบเพื่อให้โรงพยาบาลทั่วไปมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันและเพื่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย

นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับผลิตภัณฑ์สารสกัดกัญชา ได้รับการสนับสนุนจากองค์การเภสัชกรรม (อภ.) โดยได้รับชนิดหยดใต้ลิ้นสูตร THC เด่น ให้แก่คลินิกและในเวลาอันใกล้นี้ หากได้สารสกัดกัญชาทางการแพทย์ที่หลากหลายมากขึ้น ก็จะขยายการให้บริการในคลินิกแห่งนี้ต่อไป สำหรับผู้ป่วยที่มาใช้บริการคลินิกในช่วงสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา 2019นั้น เมื่อคนไข้มาใช้บริการจะมีการตรวจสแกนไข้และซักประวัติ เพื่อประเมินความเสี่ยง หากไม่มีอาการจะให้ใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือให้สะอาดจึงเข้ารับบริการ แต่หากเพิ่งกลับมาจากกลุ่มประเทศเสี่ยง ขออนุญาตให้กลับมารับบริการในภายหลัง 14 วันที่ได้ดำเนินการตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ผู้ป่วยที่มารับบริการที่คลินิกกัญชาทางการแพทย์กรมการแพทย์ จึงมั่นใจได้เพราะเราพยายามดำเนินการทุกอย่างให้เป็นไปตามมาตรฐาน

ทั้งนี้ ผู้ป่วยมะเร็งระยะที่ 3 และ 4 สามารถลงทะเบียนออนไลน์เพื่อเข้ารับบริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์ กรมการแพทย์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย  ได้ที่ http://cannabis.dms.moph.go.th หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 09-7005-4041 ในวันและเวลาราชการ

 

อ้างอิง: https://mgronline.com/qol/detail/9630000022081