การใช้กัญชาในคนสูงวัย..ไปไกล.เติบโตไวมาก

Last updated: 5 มี.ค. 2563  | 

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 05 มีนาคม 2563 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.


การศึกษาชุดใหม่ระบุว่า มีผู้สูงอายุที่บริโภคกัญชาเพิ่มขึ้น 75% ในระหว่างปี 2015 ถึงปี 2018 จำนวนผู้สูงวัยที่มีอายุมากกว่า 65 ปี ที่สูบกัญชาหรือบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารที่มีกัญชาเป็นส่วนผสม (edibles) เพิ่มขึ้น 75% ทำให้กลุ่มผู้สูงอายุเป็นกลุ่มผู้บริโภคกัญชาที่เติบโตเร็วที่สุดในสหรัฐอเมริกา ซึ่งข้อมูลดังกล่าวตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์ JAMA  (the Journal of the American Medical Association) ทั้งนี้การศึกษาชี้ให้เห็นว่าการเพิ่มขึ้นของการบริโภคกัญชามีความเด่นชัดมากขึ้นในผู้หญิงโดยเฉพาะในกลุ่มที่มีรายได้สูงขึ้นและระดับการศึกษาที่สูงขึ้น

Benjamin Han ผู้นำการศึกษาวิจัยบอกกับสื่อ New York Times ว่า “ลองพิจารณาดูว่าเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา 0.4% ของผู้ใหญ่ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปกล่าวว่าพวกเขาใช้กัญชาในปีที่ผ่านมาและตอนนี้ก็เป็น 10 เท่าของที่ 4%”


ขอบคุณภาพจาก: thefreshtoast.com


ยังไม่แน่ชัดว่ากลุ่มผู้สูงวัยที่ได้รับการสำรวจว่าใช้กัญชาตลอดชีวิตหรือถ้าพวกเขาเริ่มใช้ยากัญชาตอนนี้นั้นจะง่ายต่อการเข้าถึงหรือไม่ แม้ว่านักวิจัยคาดการณ์ว่ากัญชานี้ใช้สำหรับการรักษาโรค แต่คนส่วนใหญ่ที่สำรวจมีสุขภาพดี 

ในขณะที่การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้แสดงให้เห็นว่ากัญชากำลังได้รับการยอมรับจากผู้คนทุกประเภท แม้กระทั่งผู้คนที่คุณคิดว่าพวกเขาอาจต่อต้านการเปลี่ยนแปลงแต่พวกเขายังยกมาพูดถึงเรื่องเด่นของกัญชาว่าสำคัญอย่างไรเพื่อที่จะต้องทำการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อรับรองถึงสุขภาพของกลุ่มประชากรนี้


ขอบคุณภาพจาก: thefreshtoast.com


“สิ่งที่คุณต้องการรู้เกี่ยวกับการใช้กัญชาไม่ว่าจะเป็นความถี่ในการใช้งาน เปอร์เซ็นต์การใช้รายวัน รายสัปดาห์ รายเดือนและอะไรคือผลกระทบของการใช้งานในคนกลุ่มอายุนี้”  Ziva Cooper ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส หรือ UCLA กล่าวว่า  “หากไม่มีข้อมูลนี้เราก็จะไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นในคนกลุ่มอายุนี้ซึ่งเป็นกลุ่มที่เติบโตเร็วที่สุดและเป็นสิ่งสำคัญในการศึกษา”

อย่างไรก็ตามผลกระทบระยะยาวของการใช้กัญชาในกลุ่มคนผู้สูงวัยยังไม่ทราบแน่ชัด เช่นเดียวกับหลายๆ แง่มุมเกี่ยวกับการใช้กัญชา


อ้างอิง: 

The Fresh Toast/ Feb. 24, 2020

By: Maria Loreto

https://thefreshtoast.com/cannabis/marijuana-use-among-seniors-is-growing-fast/