นักวิจัยเปิดเผยศักยภาพทางยาปฏิชีวนะที่ซ่อนอยู่ในกัญชา

Last updated: 5 มี.ค. 2563  | 

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 05 มีนาคม 2563 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.


ทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัย McMaster พบว่ากัญชามีศักยภาพของยาปฏิชีวนะ ซึ่งศาสตราจารย์ Eric Brown ผู้นำในการวิจัยนี้กล่าวว่า “เห็นได้ชัดว่าเรามีแรงจูงใจจากความกระตือรือร้นรอบๆ กัญชาสำหรับการใช้งานทางการแพทย์ซึ่งกัญชามีศักยภาพเป็นยาปฏิชีวนะรุ่นใหม่ใช้ฆ่าเชื้อแบคทีเรียดื้อยาปฏิชีวนะหรือที่เรียกทั่วไปสั้นๆ ว่า  “ซูเปอร์บั๊ก” (Superbug) ได้


ทีมนักวิจัยของมหาวิทยาลัย McMaster University แคนาดา ได้จำแนกสารประกอบต้านแบคทีเรียที่ได้จากพืชกัญชาที่จะทำหน้าที่เป็นผู้นำในการพัฒนายารักษาชนิดใหม่

ทั้งนี้ทีมสหวิทยาการของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย McMaster พบว่าสารเคมีหรือสารแคนนาบินอยด์ (cannabinoid) ที่ชื่อว่าแคนนาบิเจอรอล (Cannabigerol – CBG) ไม่เพียงแต่ต้านเชื้อแบคทีเรียเท่านั้นแต่ยังมีประสิทธิภาพในหนูทดลองที่มีต่อตระกูลแบคทีเรียที่ยืดหยุ่นซึ่งรู้จักกันในชื่อ "เอ็มอาร์เอสเอ" หรือ Methicilin Resistant Staphylococcus Aureus (MRSA) ซึ่งก็คือเชื้อแบคทีเรียที่พัฒนาจนเกิดอาการต่อต้าน หรือที่เราเรียกว่าการดื้อยาโดยเฉพาะประเภทยาปฏิชีวนะ

การค้นพบนี้ตีพิมพ์เผยแพร่ในวารสาร American Chemical Society (ACS)  Infectious Diseases เมื่อวันที่ กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Eric Brown ศาสตราจารย์ด้านชีวเคมีและวิทยาศาสตร์ชีวการแพทย์ของมหาวิทยาลัย McMaster และเป็นผู้นำการศึกษาวิจัยนี้กล่าวว่า “ในการศึกษานี้เราได้ตรวจสอบสารแคนนาบินอย.ด์ในกัญชาในท้องตลาด 18 ชนิดและพวกมันทั้งหมดแสดงลักษณะการดำเนินการทางยาปฏิชีวนะมากกว่าอื่นๆ ”

“สิ่งที่เรามุ่งเน้นให้ความสนใจ คือสารแคนนาบินอยด์ (cannabinoid) ที่ไม่มีฤทธิ์ต่อจิตประสาทที่ชื่อว่า CBG เนื่องจากสารนี้แสดงลักษณะการดำเนินการที่มีแววจะประสบผลสำเร็จมากที่สุด โดยเราได้สังเคราะห์สารแคนนาบินอยด์ (cannabinoid) ในปริมาณมากซึ่งทำให้เรามีสารประกอบอย่างเพียงพอในการวิจัยที่ลึกลงไป”

ทีมวิจัยพบว่าสาร CBG ในกัญชามีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียโดยต้าน MRSA ที่ดื้อต่อยา ซึ่งสาร CBG จะป้องกันความสามารถของแบคทีเรียในการสร้างไบโอฟิล์ม (biofilms) หรือเมือกซึ่งเป็นกลุ่มของจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่รวมกันโดยเกาะติดกันรวมไปถึงบนพื้นผิว และทำลายไบโอฟิล์มที่สร้างไว้แล้วและเซลล์ที่ต้านทานการใช้ยาปฏิชีวนะ ซึ่ง CBG ทำสิ่งนี้ได้โดยตั้งเป้าหมายไปที่เยื่อหุ้มเซลล์ (cell membrane) ของแบคทีเรีย

ผลการวิจัยเหล่านี้ในห้องปฏิบัติการวิจัยได้รับการสนับสนุนเมื่อหนูทดลองที่ติดเชื้อกลุ่ม MRSA ได้รับ CBG

“สาร CBG ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่ายอดเยี่ยมในการจัดการกับเชื้อแบคทีเรียที่ก่อโรค” ศาสตราจารย์ Brown กล่าว "ผลการวิจัยนี้ชี้ให้เห็นศักยภาพที่แท้จริงของสารแคนนาบินอยด์ในกัญชาเพื่อการรักษาโรคในฐานะยาปฏิชีวนะ (antibiotics) นั้นเป็นไปได้จริง"

ศาสตราจารย์ Brown  บอกว่าเงื่อนไขหนึ่งที่ควรระวังซึ่งสังเกตโดยทีมวิจัย คือความเป็นพิษของ CBG ในเซลล์โฮสต์ (เซลล์มนุษย์ หรือสัตว์) ซึ่งทำให้การค้นพบของการศึกษาวิจัยเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการค้นหาที่สำคัญมากกว่าผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย 

“มันเปิดหน้าต่างการบำบัดรักษา แต่เปิดแบบจำกัด ระมัดระวังเพื่อพัฒนาสิ่งนี้ให้กลายเป็นยา” เขากล่าว "ขั้นตอนต่อไป คือพยายามทำให้สารประกอบดีขึ้น มีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้นต่อแบคทีเรียและมีโอกาสลดความเป็นพิษ"

ห้องปฏิบัติการของ Brownได้ศึกษาศักยภาพของการเป็นยาปฏิชีวนะของกัญชาในช่วงสองปีที่ผ่านมานับตั้งแต่กัญชาถูกกฎหมายในแคนาดา

“งานวิจัยที่ได้ชิ้นนี้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเรา เพราะเราอยู่ในแคนาดา”  Brown กล่าว และ  “มีมลทินซึ่งเป็นสัญญาณที่เห็นได้ของการลงทุนบางอย่างในการวิจัยประเภทนี้แต่ก็มีหลักฐานโดยเรื่องเล่า (anecdotal evidence ) เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากกัญชาทางยารักษาและมลทินของกัญชาดูเหมือนจะลดน้อยลง”

Brown กล่าวว่าการวิจัยนี้ได้พึ่งพาผู้ร่วมงานของเขาคือ Jakob Magolan รองศาสตราจารย์ด้านชีวเคมีและวิทยาศาสตร์ชีวการแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านการพัฒนายาโดยใช้เคมีสังเคราะห์อินทรีย์

Brown บอกว่า "ห้องปฏิบัติการของผมและ Jake อยู่ห่างออกไปไม่ไกลจากกันและทีมของเราก็พูดคุยกันตลอดเวลา" และ “นี่เป็นเพียงหนึ่งในหลายๆ โครงการที่น่าตื่นเต้นที่เรามีส่วนเกี่ยวข้องซึ่งจะรวมนักวิทยาศาสตร์ที่มีความเชี่ยวชาญแตกต่างกันมากเข้ามาเสริมด้วยกัน "

ทั้งนี้การศึกษาได้รับทุนจากมหาวิทยาลัย McMaster ในส่วนของศูนย์ Michael G. DeGroote คณะสาธารณสุขศาสตร์เพื่อการวิจัยกัญชาในการรักษาโรคและสถาบัน Michael G. DeGroote เพื่อการวิจัยโรคติดเชื้ออ้างอิง: 

1.  https://420intel.com/articles/2020/02/27/researchers-uncover-hidden-antibiotic-potential-cannabis - Feb.27,2020

2.  https://www.cbc.ca/news/canada/hamilton/mcmaster-cannabis-antibiotic-1.5476869 - Feb.28, 2020