แคนาดา..ขอความช่วยเหลือจากห้องแล็บกัญชาที่ได้รับการควบคุมเพื่อตรวจสอบเชื้อ COVID-19

Last updated: 2 เม.ย 2563  | 

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2563 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.


กระทรวงสาธารณสุขแคนาดา หรือ Health Canada ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐที่รับผิดชอบในเรื่องการช่วยเหลือและส่งเสริมให้ประชากรแคนาดามีสุขภาพที่ดี กำลังดำเนินการเพื่อระบุบทบาทหน้าที่ของห้องแล็บทั่วประเทศที่ได้รับการควบคุมเพื่อช่วยในการตรวจสอบเชื้อ COVID-19 รวมถึงหน่วยงานได้เข้าถึงผู้ถือใบอนุญาตกัญชาของรัฐบาลกลางบางรายเพื่อขอความช่วยเหลือ ซึ่งเป็นข้อมูลที่สื่อ Marijuana Business Daily ได้รับรู้


ทั้งนี้แคนาดากำลังประสบกับงานตราวจสอบเชื้อ COVID-19 ที่คั่งค้างอยู่ ซึ่งเฉพาะในออนแทรีโอ (Ontario) เพียงรัฐเดียว มีผลการตรวจสอบเชื้อ coronavirus หรือ COVID-19 ของประชากร 10,965 คนที่รอดำเนินการ

ทั้งนี้ในข้อความถึงกลุ่มนักวิจัยและห้องปฏิบัติการ (Lab) กัญชาที่มีใบอนุญาตในช่วงบ่ายของวันพฤหัสที่ 26 มีนาคมที่ผ่านมา ทางกรมอนามัยของรัฐบาลกลางกล่าวว่าเป็นการทำงานเพื่อทำความเข้าใจ “ถึงความจำเป็นและคำถามที่เกี่ยวข้อง”

“หากท่านมีห้องปฏิบัติการหรือห้องแล็บที่มีสมรรถนะภายในสิ่งอำนวยความสะดวกของท่านซึ่งสนใจที่จะช่วยเหลือ โปรดแจ้งให้เราทราบทางอีเมล” ทาง Health Canada ได้ออกอีเมลข้อความนี้เองและส่งอีเมลออกไปในนามของ Joanne Garrah รักษาการผู้อำนวยการทั่วไป โดยในข้อความแจ้งว่าประเทศกำลังมองหาห้องแล็บที่มีสมรรถนะไในภาคส่วนต่างๆ รวมถึงที่เว็บไซต์กัญชาที่ได้รับอนุญาต

ทั้งนี้ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมมีใบอนุญาตการวิจัยกัญชา 272 ใบในแคนาดา และ 111 ใบอนุญาตการทดสอบเชิงวิเคราะห์ ซึ่ง John Coleman ประธาน บริษัท Anandia Laboratories Inc. บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพกัญชาในรัฐบริติชโคลัมเบียยืนยันความถูกต้องของอีเมล 

Coleman กล่าวว่าทาง Anandia Laboratories Inc จะช่วยเหลือในทุกวิถีทางที่เป็นไปได้ที่จะสนับสนุนในความช่วยเหลือ แต่เขาต้องการดูรายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องการจากมุมมองของการตรวจสอบ  เขาบอกกับสื่อ MJBizDaily   ว่า “ความหวังที่นี่ คือเราทุกคนสามารถรวมตัวกันและทำสิ่งที่เราสามารถทำได้เพื่อหยุดยั้งเรื่องนี้”

ทั้งนี้ Anandia  Laboratories Inc. เป็นบริษัทในเครือของ Aurora Cannabis ที่ดำเนินงานอย่างอิสระ
Source:

Marijuana Business Daily/Mar. 26, 2020

By: Matt Lamers

https://mjbizdaily.com/canada-asks-regulated-cannabis-labs-for-help-in-covid-19-testing/