ข้อตกลงฉุกเฉินสำหรับผู้ป่วยกัญชาทางการแพทย์ในวิกฤต COVID-19

Last updated: 2 เม.ย 2563  | 

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2563 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.


ภายใต้วิกฤตการณ์ COVID-19  บริษัท The LYPHE Group ผู้ให้บริการกัญชารายแรกที่ทุ่มเทให้กับการรักษาผู้ป่วยกัญชาทางการแพทย์ให้แก่ผู้ป่วยผ่านทางการปฏิบัติการ ได้ทำข้อตกลงการวางแผนกรณีฉุกเฉินกับทาง

โฮมออฟฟิศและสำนักงานยากัญชา (the Office of Medicinal Cannabis) ในประเทศเนเธอร์แลนด์เพื่ออนุญาตให้ส่งออกน้ำมันทิงเจอร์กัญชาทางการแพทย์สำหรับใช้หยดใต้ลิ้นเพื่อกลุ่มผู้ป่วยในสหราชอาณาจักร (UK) เป็นครั้งแรก

ในช่วงเวลาที่ท้าทายเช่นนี้ถือว่าถูกต้องอย่างยิ่งที่นโยบายนั้นจะเปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์ความเป็นความตายในขณะที่ปกป้องเสรีภาพของชาติ 

ทั้งนี้ทางสหราชอาณาจักร (UK) กำลังเร่งดำเนินการตามกฎหมายใหม่ในอีกไม่กี่วันข้างหน้าซึ่งจะช่วยลดภาระให้กับพนักงานระดับแนวหน้าและเพิ่มการเพิ่มอัตรากำลังคนของระบบบริการดูแลสุขภาพแห่งชาติ (NHS ) ในขณะเดียวกันก็มีการจัดการ การสนับสนุนและการปกป้องประชากรจากเชื้อ COVID-19  อย่างไรก็ดีทาง LYPHE Group กำลังทำงานเพื่อให้แน่ใจว่ากลุ่มใผู้ป่วยกัญชาทางการแพทย์จะไม่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง

อาจรู้สึกว่าในช่วงที่มีภาวะความไม่สงบ ระส่ำระสายและเต็มไปด้วยความหวาดกลัวและความตื่นตระหนกอย่างกว้างขวางรวมถึงวิกฤตการณ์ที่ไม่ได้กำหนดจุดสิ้นสุดนั้น กลุ่มผู้ป่วยที่ต้องพึ่งพาประโยชน์ทางการรักษาของกัญชาทางการแพทย์นั้นไม่สำคัญ สิ่งนี้ไม่สามารถเกิดเพิ่มขึ้นจากความเป็นจริง ในขณะนี้เป็นสิ่งสำคัญมากขึ้นกว่าเดิมที่กลุ่มผู้ป่วยที่เป็นโรคลมชัก วิตกกังวล ภาวะปวดเรื้อรังและโรคเรื้อรังอื่นๆ จะได้รับยาที่พวกเขาต้องการโดยหลีกเลี่ยงการเพิ่มแรงกดดันให้กับระบบบริการดูแลสุขภาพแห่งชาติ (NHS )


LYPHE Group ให้หลักประกันในข้อตกลง COVID-19 (LYPHE Group secures COVID-19 agreement)

ส่วนหนึ่งของการวางแผนฉุกเฉินกับวิกฤต COVID-19 ของ LYPHE Group  คือได้มีการทำข้อตกลงกับโฮมออฟฟิศและสำนักงานยากัญชา (the Office of Medicinal Cannabis) ในประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่ออนุญาตให้ส่งออกน้ำมันทิงเจอร์กัญชาทางการแพทย์ (สำหรับหยดใต้ลิ้น) เข้าไปในสหราชอาณาจักร (UK) เป็นครั้งแรก

การเปลี่ยนแปลงนโยบายเป็นมาตรการชั่วคราวเพื่อให้กลุ่มผู้ป่วยที่ใช้น้ำมันที่ทำจากผลิตภัณฑ์ของ Bedrocan จากผู้ผลิตชาวดัตช์ได้รับยาต่อเนื่อง การดำเนินการเคลื่อนไหวที่จำเป็นอย่างเลี่ยงไม่ได้นี้เป็นผลมาจากการปิดพรมแดนและยกเลิกการเชื่อมโยงการขนส่ง

จนถึงขณะนี้ Chris Ashton หัวหน้าเภสัชกรของ LYPHE Group ได้เดินทางไปเนเธอร์แลนด์เกือบทุกสัปดาห์เพื่อปฏิบัติตามใบสั่งยาสำหรับกลุ่มผู้ป่วยที่ใช้น้ำมันที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ส่งออกจากกรุงเฮก

Chris Ashton ได้กล่าวถึงการเปลี่ยนแปลงนโยบาย “เราได้ออกนอกเส้นทางเป็นเวลาหลายเดือนแล้วเพื่อรับยาเหล่านี้ให้แก่กลุ่มผู้ป่วยที่ไม่สบายอย่างมาก น้ำมันนี้เปลี่ยนชีวิต”  เราภูมิใจที่ได้เป็นผู้นำในการเจรจากับ

โฮมออฟฟิศและสำนักงานกัญชาทางการแพทย์ (the Office of Medicinal Cannabis) และผลที่ได้จะมีความสำคัญต่อกลุ่มผู้ป่วยทางเส้นประสาทหลายสิบคนที่กังวลว่าพวกเขาจะไม่สามารถดำเนินการต่อในแผนการรักษาได้ซึ่ง ทำให้พวกเขาสามารถมั่นใจได้


“ภาระอันใหญ่โตได้ถูกยกขึ้นท่ามกลางการระบาดใหญ่  (pandemic) ที่ลุกลามไปทั่วโลกของ Coronavirus หรือ CO-VID19”


กลุ่มผู้ป่วยควรได้รับการติดต่อกับ Dispensary Green เพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการรักษาด้วยกัญชาทางการแพทย์ โดยติดต่อได้ที่: hello@dispensarygreen.com
Source:

Health Europa/ Mar. 26, 2020

By: Stephanie Price

https://www.healtheuropa.eu/covid-19-emergency-agreement-for-medical-cannabis-patients/98906/