ฮ่องกงยึดล็อตใหญ่สุด กัญชา 580 กิโลกรัม ซุกมากับขยะพลาสติกกองยักษ์

Last updated: 15 เม.ย 2563  | 

วันที่ 15 เมษายน 2563 - 10:55 น.


ฮ่องกงยึดล็อตใหญ่สุด วันที่ 14 เม.ย. เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์ รายงานว่า ตำรวจฮ่องกงยึดกัญชาล็อตใหญ่สุดเป็นประวัติการณ์ของฮ่องกงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ด้วยมูลค่าเกือบ 100 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 421.6 ล้านบาท พร้อมจับกุมผู้ต้องหา 3 คนขอบคุณภาพจาก: khaosod.co.th


เจ้าหน้าที่พบกัญชา 580 กิโลกรัม ที่ถูกซุกซ่อนในตู้คอนเทนเนอร์จากแคนาดา เป็นปริมาณมากกว่าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ศุลกากรฮ่องกงเคยยึดเมื่อปี 2562 น้ำหนัก 402 กิโลกรัม และเมื่อปี 2561 น้ำหนัก 521 กิโลกรัม

ข้อมูลข่าวกรองเผยว่า ตู้คอนเทนเนอร์กัญชา 580 กิโลกรัม ถูกลำเลียงออกจากเมืองมอนทรีออลของแคนาดา เมื่อวันที่ 3 ก.พ. และมาถึงฮ่องกงเมื่อวันที่ 5 เม.ย. ผ่านเนเธอร์แลนด์

หลังการสอบสวนและติดตามนาน 1 เดือน เจ้าหน้าที่ดำเนินปฏิบัติการจับกุมเช้ามืดวันที่ 6 เม.ย. ที่ลานจอดรถบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ในเขตไควชุง ซึ่งเป็นที่ที่ผู้ลักลอบจะนำตู้คอนเทนเนอร์กัญชามาไว้เมื่อมาถึงปลายทางขอบคุณภาพจาก: khaosod.co.th


เรย์มอนด์ โชว์ ผู้กำกับการตำรวจฮ่องกง ผู้นำปฏิบัติการจับกุม ระบุว่า เอกสารตู้คอนเทนเนอร์ระบุข้อมูลเท็จว่า บรรจุขยะพลาสติก 14 ตัน จำนวน 42 พาลเลท แต่เมื่อตรวจสอบภายในตู้คอนเทนเนอร์ พบถุงสุญญากาศที่บรรจุกัญชาถูกสอดและอัดเข้าไปกับขยะพลาสติก จากนั้นส่งมาฮ่องกง และสำแดงข้อมูลเท็จเป็นขยะพลาสติก

เนื่องด้วยขยะพลาสติกจำนวนมาก กองกำลังทหารและสุนัขตำรวจจึงเข้ามาสนับสนุนตำรวจในการแยกกัญชาออกจากกองขยะพลาสติกเป็นระยะเวลา 12 ชั่วโมง คาดว่ากัญชาล็อตนี้จะมีการจำหน่ายในตลาดท้องถิ่น

เจ้าหน้าที่จับกุมพลเมืองฮ่องกง 2 คน และพลเมืองแคนาดา 1 คน อายุระหว่าง 41-56 ปี ถูกตั้งข้อหาค้ายาเสพติดอย่างผิดกฎหมาย และถูกกำหนดปรากฏตัวต่อศาลพรุ่งนี้ด้วยขอบคุณภาพจาก: khaosod.co.th


ชุง วิง-มัน ผู้บัญชาการตำรวจ สำนักงานยาเสพติดฮ่องกง แถลงข่าวว่า ยาเสพติดดังกล่าวถูกลักลอบมาจากแคนาดา ประเทศที่มีการเปลี่ยนแปลงกฎหมายครั้งใหญ่ว่าด้วยกัญชาเมื่อปี 2551 ทำให้ผู้ค้าครอบครองกัญชาถูกกฎหมายในแคนาดา และลักลอบเข้ามาในฮ่องกงและที่อื่นๆ ซึ่งเป็นความท้าทายในอนาคตของฮ่องกง

กรรมธิการยาเสพติดของฮ่องกงยังชี้ว่า เมื่อปี 2562 คนหนุ่มสาวใช้กัญชาเพิ่มขึ้นร้อยละ 50 ด้วยความคิดที่ว่าไม่อันตรายเนื่องจากถูกกฎหมายในต่างประเทศ

นับตั้งแต่ปี 2551 ผู้มีอายุตั้งแต่ 18 ปี ขึ้นไปในแคนาดา ได้รับอนุญาตครอบครองกัญชา 30 กรัม และแบ่งให้ผู้อื่นได้ การซื้อกัญชาสดหรือแห้ง และน้ำมันกัญชา จากผู้ค้าปลีกที่มีใบอนุญาต เป็นเรื่องถูกกฎหมาย เช่นเดียวกับการทำผลิตภัณฑ์กัญชาในครัวเรือน เช่น อาหารและเครื่องดื่ม ต่อมา เมื่อปี 2562 แคนาดายังออกกฎหมายการขายผลิตภัณฑ์กัญชาที่กินได้และสารกัญชาเข้มข้นอ้างอิง:

https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_3949619