ต้องการเอาตัวรอดจากหัวใจวายหรือไม่? นักวิจัยบอก..ให้ใช้กัญชา

Last updated: 21 เม.ย 2563  | 

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 21 เมษายน 2563 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.


เมื่อปี 2018 หลังจากถ่ายทำภาพยนตร์คอมเมดี้เรื่องใหม่ “Silent But Deadly” นักแสดง Kevin Smith ต้องประสบกับอาการหัวใจวาย เขาอยู่ในความสงบและเยือกเย็นภายใต้สถานการณ์นั้นได้เพราะเขา…รู้สึกสบายๆ เป็นเพราะ Kevin Smith อยู่ในอาการเคลิบเคลิ้ม ดังที่ Smith ถ่ายทอดในรายทอล์กโชว์ “The Late Show” ซึ่งแพทย์บอกเขาว่ากัญชาอาจช่วยชีวิตเขาได้


ในเวลานั้นพวกเราส่วนใหญ่หัวเราะออกมากับเรื่องราวเล็กๆ น้อยๆ ที่เป็นเสน่ห์อีกอย่างหนึ่งจากแขกที่มาออกรายการตอนดึก แต่ทว่าการศึกษาวิจัยใหม่จากทีมแพทย์ที่มหาวิทยาลัยโคโลราโดแสดงให้เห็นว่าอาจมีความจริงทางวิทยาศาสตร์บางอย่างกับสมมติฐานดังกล่าว ทั้งนี้ทีมนักวิจัยได้ให้ความสนใจอย่างใกล้ชิดกับการบันทึกประวัติเหตุฉุกเฉินในโรงพยาบาลที่เกี่ยวข้องกับหัวใจมากกว่า 1,273,897 ข้อมูล หรือมีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน (Acute Myocardial Infarction - AMI) รวมถึงผู้ป่วย 3,854 รายที่เป็นผู้บริโภคกัญชาซึ่งอยู่ในจำนวนข้อมูลที่บันทึกเหล่านั้น

ในขณะที่ทีมนักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าผู้ใช้กัญชาเหล่านั้นจะมีปฏิกิริยาเชิงลบมากกว่าหลังจากเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล สิ่งที่อยู่ตรงข้ามนั้นถูกต้อง กลุ่มผู้ใช้กัญชาลดความเสี่ยงในการเสียชีวิต อาการช็อกและการที่ต้องใส่บอลลูนเข้าไปในหลอดเลือดแดงที่ถูกบล็อก

ผู้เขียนวิจัยบันทึกไว้ว่า “บางทีการค้นพบที่โดดเด่นที่สุดของการศึกษาของเรา คือการใช้กัญชาก่อนภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน (AMI) จะสัมพันธ์กับการเสียชีวิตในโรงพยาบาลหลังการลดลงของภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน (AMI)”  

ทีมนักวิจัยยังไม่มีคำตอบที่แน่นอนชัดเจนว่าเหตุใดถึงเป็นเช่นนี้ แต่ก็ได้ให้คำแนะนำ ซึ่งทฤษฎีหนึ่งคือ “การใช้กัญชาอาจมีฤทธิ์ให้ผลในการป้องหัวใจ (cardioprotective effect) ให้กับกลุ่มผู้ใช้” ซึ่งต้องขอบคุณการเปิดใช้งานของตัวรับ CB2 ในระบบ endocannabinoid ในร่างกาย

ผู้เขียนงานวิจัยบอกเป็นนัยไปที่การวิจัยกัญชาที่แตกต่างกัน (ลิงก์: to different cannabis research) ซึ่งพบว่าการใช้กัญชาสามารถเพิ่มการไหลเวียนของเลือดซึ่งส่งผลในการลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดสมอง (stroke)

แต่ทฤษฎีอื่นๆ ของทีมนักวิจัยไม่ได้ไปในทางที่ดี กลุ่มผู้บริโภคกัญชาอาจเสี่ยงมากขึ้นต่อการเป็นโรคหัวใจที่ "น้อยลงและไม่ร้ายแรง" ซึ่งตามข้อมูลระบุว่าผู้ใช้กัญชาที่มีอาการหัวใจวายพบว่ามีอายุน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ใช้กัญชาโดยเฉลี่ย 10 ปี

 ทั้งนี้ข้อเสนอแนะทั้งสองยังไม่มีผลสรุป ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทีมนักวิจัยเรียกร้องให้มีผลงานงานที่มากขึ้นที่เกี่ยวข้องกับภาวะ AMIs  (ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน) และผู้บริโภคกัญชา ซึ่งโดยรวมแล้วพวกเขาสรุปว่า

“จากรายงานการใช้กัญชาในระหว่างการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลสำหรับภาวะ AMI (ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน)  นั้นสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่ลดลงอย่างมากจากการเสียชีวิตในโรงพยาบาล”Source:

The Fresh Toast / May 30, 2019

By Brendan Bures

https://thefreshtoast.com/rx/want-to-survive-a-heart-attack-use-cannabis-say-researchers/