นรข.ยึดกัญชาเกรดเอ360กก.มูลค่ากว่า10ล้าน

Last updated: 5 พ.ค. 2563  | 

วันที่ 5 พฤษภาคม 2563 - 13:37 น.


เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2563 ที่กองบัญชาการ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง พลเรือตรี สมพงษ์ ศรอากาศ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม (นรข.) มอบมายให้ น.อ.โชคชัย เรืองแจ่ม รอง ผบ.นรข. น.อ.สุรศักดิ์ สุวรรณเกษา ผบ.นรข.เขตนครพนม ร่วมกับ พ.ท.อุทัย นิลเนตร ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 3 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานเกี่ยวข้อง ตชด.236 แถลงการณ์ตรวจยึดรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ แคป สีขาว ทะเบียน ถฮ 4487 กทม. บรรทุกกัญชาอัดแท่ง จำนวน 9 กระสอบ ตรวจนับได้ จำนวน 360 แท่ง ห่อด้วยกระดาษฟอยล์สีทอง แท่งละประมาณ 1 กิโลกรัม รวมของกลางกัญชาอัดแท่ง น้ำหนักรวม 360 กิโลกรัม มูลค่าไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

ส่วนผู้กระทำผิดหลบหนีทัน โดยตรวจยึดได้ เมื่อคืนวันที่ 3 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา หลังเจ้าหน้าที่สืบทราบว่า จะมีการลักลอบขนกัญชา มาจากประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว เข้ามา ในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ซึ่งจะฉวยโอกาสช่วงเกิดวิกฤติโควิดระบาด เนื่องจากเจ้าหน้าที่ต้องมีภารกิจมากขึ้น จนกระทั่ง ชุดลาดตระเวนปราบปรามยาเสพติด พบรถยนต์ดังกล่าว จอดรับสิ่งของต้องสงสัย บริเวณถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 212(ถนนชยางกูร) สายนครพนม-บ้านแพง บ้านปากทวย ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบจับกุม ทำให้ กลุ่มชายต้องสงสัย 2 -3 คน พากันวิ่งหลบหนี และเข้าตรวจสอบยึดของกลาง ทั้งหมด

เบื้องต้น จากการตรวจสอบ ของเจ้าหน้าที่ สันนิษฐานว่า กัญชาดังกล่าว จะเป็นกัญชาคุณภาพที่มีคุณภาพสูง เนื่องจากเป็นกัญชาที่สดใหม่ และอัดเป็นแท่งจากช่อดอก ซึ่งเป็นที่นิยมของกลุ่มผู้เสพกัญชา โดยจากข้อมูลการจับกุมยาเสพติดของเจ้าหน้าที่ พบว่าจะเป็นเกรดเอ ที่มีคุณภาพสูง ตกราคาซื้อขายไม่ต่ำกว่า กิโลกรัมละ ประมาณ 20,000 – 25,000 บาท ซึ่งจะมีการลักลอบเข้ามาแบบกองทัพมด ก่อนนำมาพัก และส่งต่อไปขายในพื้นที่ ภาคกลาง และภาคใต้ ของไทย นอกจากนี้บางส่วนยังพบว่ามีการส่งไปขายตลาดต่างประเทศ โดยในช่วงนี้ใกล้ช่วงฤดูฝนทำให้มีการเร่งส่งผลผลิตเข้ามาสต็อกขายในประเทศไทย อีกทั้งยังเป็นช่วงที่เกิดโรคโควิดระบาด ทำให้มีการฉวยโอกาส ลักลอบขนส่งเข้ามาขาย เนื่องจากทางเจ้าหน้าที่มีภารกิจมากขึ้น อีกทั้ง ยังมีการประกาศเคอร์ฟิว ทำให้ฉวยโอกาสขน เพราะไม่มีคนพลุกพล่าน อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ นรข.จะได้ประสานทุกหน่วยงานความมั่นคง เข้มงวดในการ จัดกำลังลงพื้นที่ลดตระเวนตามแนวชายแดน รวมถึง เข้มงวดตั้งจุดตรวจสกัดตามเส้นทางเสี่ยง ป้องกันการทะลักเข้ามาจำหน่าย โดยในช่วงเดือนที่ผ่านมาในพื้นที่ ชายแดน จ.นครพนม มีการตรวจยึดกัญชามากกว่า 1 ตัน


อ้างอิง:

https://siamrath.co.th/n/152617