นิวซีแลนด์เดินหน้าเลือกตั้งทั่วไป ก.ย.นี้ ผลักดันการให้กัญชาเป็นสิ่งถูกกฎหมาย

Last updated: 13 พ.ค. 2563  | 

วันที่ 13 พฤษภาคม 2563 - 10:41 น.


คณะกรรมการการเลือกตั้งนิวซีแลนด์เปิดตัวมาตรการที่ออกแบบมาเพื่อให้การเลือกตั้งทั่วไปสามารถเดินหน้าตามกำหนดวันที่ 19 กันยายน โดยปลอดภัยจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 

คณะกรรมการการเลือกตั้งแถลงวันนี้ว่า ได้หารือกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเรื่องวิธีการจัดการเลือกตั้งอย่างปลอดภัย และสรุปออกมาเป็นมาตรการที่จะต้องดำเนินการเพื่อให้คนไปใช้สิทธิปลอดภัยจากโควิด-19 ประกอบด้วยการจัดลำดับการใช้สิทธิ การรักษาระยะห่างทางกายภาพ การเตรียมน้ำยาฆ่าเชื้อไว้ข้างกล่องลงคะแนน และชุดป้องกันให้แก่เจ้าหน้าที่ประจำคูหา โดยจะส่งเสริมให้คนใช้สิทธิล่วงหน้าและลงคะแนนทางไปรษณีย์ โดยเฉพาะผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว แต่ไม่ครอบคลุมเรื่องกิจกรรมการหาเสียง การชุมนุมของพรรคการเมืองและการเคาะประตูขอคะแนน

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นประกาศวันเลือกตั้งตั้งแต่เดือนมกราคม ก่อนที่โควิด-19 จะแพร่ระบาดทั่วโลก แต่ย้ำมาโดยตลอดว่าไม่คิดจะเลื่อน ผลการหยั่งเสียงเมื่อต้นปีชี้ว่า พรรคแรงงาน สายกลางซ้ายของเธอมีคะแนนนิยมตามหลังพรรคเนชันแนล สายอนุรักษ์นิยม แต่อาจชนะเฉียดฉิวเพราะได้เสียงสนับสนุนจากพรรคพันธมิตร ยูเอ็มอาร์ (UMR) สำนักสำรวจของพรรคแรงงานเผยเมื่อเดือนก่อนว่า พรรคมีแนวโน้มชนะถล่มทลาย ทิ้งห่างพรรคแนชันแนลด้วยคะแนนร้อยละ 55 ต่อ 29 และนางอาร์เดิร์นมีคะแนนนิยมสูงถึงร้อยละ 65 นอกจากเลือกตั้งทั่วไปแล้วชาวนิวซีแลนด์จะได้ลงประชามติสองประเด็นในวันเดียวกันคือ การให้กัญชาเป็นสิ่งถูกกฎหมายกับการให้ทำการุณยฆาต

นิวซีแลนด์เตรียมยุติมาตรการปิดเมืองที่ใช้มานาน 7 สัปดาห์ในอีกไม่กี่วัน เนื่องจากสามารถควบคุมการระบาดได้ดี มีผู้ป่วยสะสม 1,147 คน และมีผู้เสียชีวิต 21 คน.อ้างอิง:

https://www.mcot.net/viewtna/5eba2fa3e3f8e40af143b5e9