กัญชา..ช่วยรักษาไมเกรนหรืออาการปวดหัวได้หรือไม่?

Last updated: May 18, 2020  |  Exclusive

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2563 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.


การศึกษาวิจัยรายงานว่ากัญชาสามารถลดอาการปวดศีรษะและไมเกรนรุนแรงได้ แต่ทว่าปัจจุบันยังไม่ทราบปริมาณ (ขนาดยา) ที่แน่นอน ปวดศีรษะหรือปวดไมเกรนทำให้ผู้ป่วยไร้ที่พึ่ง ไม่สามารถป้องกันตัวเองได้ ซึ่งอาการอาจรวมไปถึง ความเจ็บปวด, การไวต่อแสงและเสียง และอาการคลื่นไส้ เมื่อใช้ยารักษาที่ขายตามเคาน์เตอร์อย่างยาแอดวิล (Advil) และไทลินอล (Tylenol) ก็ไม่รักษาอาการปวดศีรษะที่ผิดปกตินี้ แล้วผู้ป่วยมีทางเลือกอะไรบ้าง?


การวิจัยล่าสุดชี้ให้เห็นว่ากัญชาจะเป็นตัวเลือกใหม่สำหรับกลุ่มผู้ป่วย จากผลการพิจารณาตรวจสอบที่ตีพิมพ์ในปี 2017 (ลิงก์- A 2017 published review)  พบว่า “ความผิดปกติของอาการปวดศีรษะเป็นเรื่องปกติซึ่งทำให้ร่างกายอ่อนแอและในหลายๆ กรณีการรักษาที่มีอยู่นั้นมีการจัดการที่ไม่ดีพอ”

ทั้งนี้ก่อนที่กัญชาจะเป็นสิ่งผิดกฎหมายในต้นปีของยุค 90 (1900s - ปี 1900-1999) การพิจารณาตรวจสอบบันทึกไว้ว่า แพทย์ที่มีชื่อเสียงในเวลานั้นชื่นชมการใช้กัญชาเพื่อรักษาอาการปวดศีรษะ โดยขนาดหรือปริมาณที่ให้ในเวลานั้นคือรับประทาน 2-3 ครั้งต่อวันและพยายามลดความมึนเมาในเวลาเดียวกัน

“ถึงแม้ยังไม่มีการทดลองทางคลินิกเกี่ยวกับกัญชาในการรักษาอาการปวดศีรษะจนถึงปัจจุบัน แต่รายงานระบุว่าผู้ป่วยมักใช้กัญชาเพื่อรักษาอาการผิดปกติจากการปวดศีรษะ”  ผู้เขียนการพิจารณาตรวจสอบบันทึกไว้ว่า “การวิเคราะห์ย้อนหลังแสดงให้เห็นถึงผลกระทบที่สำคัญของกัญชาในการรักษาไมเกรน […] แต่การทดลองที่ควบคุมด้วยยาหลอกได้รับการออกแบบมาอย่างเหมาะสมนั้นมีความจำเป็นเพื่อกำหนดประสิทธิภาพที่แท้จริง และภาวะแทรกซ้อนของการรักษาโรคด้วยกัญชาสำหรับความผิดปกติจากการปวดศีรษะ” การตรวจสอบเพิ่มเติมว่า “ดูเหมือนว่ากัญชาจะเป็นวิธีการรักษาที่เป็นไปได้สำหรับผู้ที่มีอาการปวดศีรษะบางราย”

การศึกษาวิจัยในปี 2019 โดยทีมนักวิจัยมหาวิทยาลัย Washington State ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาที่มีศักยภาพนี้ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ใช้ข้อมูลที่รายงานด้วยตนเองผ่านแอปพลิเคชัน Strainprint เพื่อรวบรวมข้อมูลว่าผู้ป่วยใช้กัญชาเพื่อรักษาอาการปวดศีรษะไมเกรนได้อย่างไร ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วผู้เข้าร่วมการรักษาได้รายงานว่า อาการปวดศีรษะรุนแรงลดลง 47% จากการสูดดมกัญชา ซึ่งผู้ป่วยที่ปวดศีรษะไมเกรนกล่าวว่าอาการปวดรุนแรงของพวกเขาลดลงเกือบครึ่ง  การใช้กัญชาไม่ได้ทำให้เกิด "ปวดศีรษะมากเกินไป" ซึ่งยาที่ขายตามเคาน์เตอร์ทำให้อาการปวดศีรษะแย่ลงแทนที่จะทำให้ดีขึ้น นักวิจัยยังพบว่าไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในการลดความเจ็บปวดกับประเภทของผู้เข้าร่วมรักษาด้วยการสูบกัญชา ซึ่งระดับที่แตกต่างกันของสาร THC และ CBD ไม่มีผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญโดยชี้ให้เห็นว่าคุณสมบัติอื่นๆ หรือสาร cannabinoids ในพืชกัญชา (cannabinoids มีมากกว่า 100 ชนิดในกัญชา) ทำให้อาการปวดลดลงในกลุ่มผู้ป่วย

ในทั้งสองกรณีศึกษาพบว่าจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมก่อนที่จะให้คำแนะนำที่แน่นอนเกี่ยวกับการใช้กัญชาสำหรับการรักษาอาการปวดศีรษะ

“ความหวังของดิฉันคือการวิจัยนี้จะกระตุ้นให้นักวิจัยปฎิบัติงานที่ยากลำบากในการดำเนินการทดลองที่ควบคุมด้วยยาหลอก” Carrie Cutter ผู้เขียนหลักของการศึกษา 2019 กล่าวในแถลงการณ์  (ลิงก์-said in a statement)

“ในระหว่างนี้อย่างน้อยก็ให้ข้อมูลแก่ผู้ป่วยกัญชาทางการแพทย์และแพทย์ของพวกเขาเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขาอาจคาดหวังจากการใช้กัญชาเพื่อจัดการกับสภาวะเหล่านี้”Source:

The Fresh Toast/ May 4, 2020

By: Brendan Bures

https://thefreshtoast.com/cannabis/can-marijuana-help-treat-headaches-or-migraines/