รัฐบาลสาธารณรัฐเช็กอนุมัติ…ให้ขยายโครงการกัญชาทางการแพทย์ของประเทศ

Last updated: Jun 8, 2020  |  Exclusive

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 08 มิถุนายน 2563 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.


รัฐบาลสาธารณรัฐเช็กได้อนุมัติการแก้ไขกฎหมายกัญชาทางการแพทย์ของประเทศที่สามารถขยายจำนวนผู้ปลูกรวมทั้งเพิ่มการเข้าถึงการรักษาด้วยกัญชา ทั้งนี้การแก้ไขจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2021  หากได้รับการอนุมัติจากทั้งรัฐสภาและประธานาธิบดีของประเทศ

สาธารณรัฐเช็กอนุมัติให้กัญชาทางการแพทย์ถูกกฎหมายในปี 2013 อย่างไรก็ตามโครงการกัญชาทางการแพทย์ของประเทศถูกทำให้หยุดชะงักจากปัญหาการขาดแคลนอุปทานและระบบราชการที่ยืดเยื้อที่แพทย์และผู้ป่วยต้องทำให้ผ่านกระบวนการเพื่อที่จะได้ใบสั่งยาเหมือนกับสหราชอาณาจักร (UK)

ทั้งนี้อนุญาตให้ใช้ใบสั่งยาทางอิเล็กทรอนิกส์แบบพิเศษเท่านั้น ในขณะที่จำนวนของผู้ที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสมเพื่อใช้กัญชาทางการแพทย์และจำนวนแพทย์ที่สามารถออกใบสั่งยากัญชาได้นั้นมีน้อยมากที่ได้รับการอนุญาต

ซึ่งจากข้อมูลของปี 2018 (data from 2018) มีแพทย์เพียง 57 คนเท่านั้นที่สามารถออกใบสั่งยากัญชาทางการแพทย์ให้กับผู้ป่วยในประเทศที่มีประชากรเกือบ 11 ล้านคน ในเวลาเดียวกันการรักษาด้วยกัญชามีให้บริการในร้านขายยาเพียง 41 แห่งเท่านั้น

ในตอนแรก กัญชาถูกนำเข้ามาจากต่างประเทศก่อนที่บริษัท Elkoplast Slušovice จะได้รับใบอนุญาตภายในประเทศแต่เพียงผู้เดียวเพื่อปลูกกัญชาเพื่อใช้ในทางการแพทย์ โดย Elkoplast Slušovice ปลูกกัญชาสายพันธุ์เดียวที่มีปริมาณสาร THC ประมาณ 20%

เมื่อปีที่แล้วนายกรัฐมนตรี อันเดรย์ บาบิส (Andrej Babis) ของพรรคอาโน (ANO party) ต้องการให้สาธารณชนเข้าถึงกัญชาทางการแพทย์ได้มากขึ้น นายกฯ Babis กล่าวว่าการอนุญาตให้ผู้ป่วยปลูกกัญชาที่บ้านอาจจะเป็นทางเลือก หากการแก้ไขไม่สำเร็จในการหาทางให้ผู้ปลูกรายย่อยมาเข้าร่วมอุตสาหกรรม ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้กระทรวงสาธารณสุขแห่งสาธารณรัฐเช็กได้ประกาศว่ากัญชาทางการแพทย์จะได้รับความคุ้มครองจากกลุ่มบริษัทประกันสุขภาพ ซึ่งอาจนำไปสู่ความสนใจและการลงทุนในตลาดมากขึ้น

ประกันภัยสำหรับกัญชาทางการแพทย์ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา (Insurance for medical marijuana in the U.S. and Canada)

ถึงแม้กัญชาทางการแพทย์จะถูกกฎหมายในบางส่วนของสหรัฐอเมริกามาตั้งแต่ยุค 90s (ปี ค.ศ. 1990-1999) แต่ บริษัทประกันภัยไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการรักษาด้วยกัญชาเนื่องจากผิดกฎหมายในระดับสหพันธรัฐ

กัญชายังคงถูกจัดอยู่ใน Schedule I substance  ถือเป็นสารที่มีความเสี่ยงต่อการเสพติดสูง แพทย์ในสหรัฐอเมริกาจึงเลือกที่จะออกคำแนะนำสำหรับกัญชาทางการแพทย์มากกว่าการออกใบสั่งยา

ด้วยราคาของดอกกัญชาตั้งแต่ $ 5 ถึง $ 20 ต่อกรัมและมีราคาสูงไปถึง $ 400 ต่อออนซ์ ค่าใช้จ่ายเหล่านี้สามารถเพิ่มขึ้นได้

ในประเทศแคนาดาที่ทั้งกัญชาทางการแพทย์ (medical cannabis) และกัญชาเพื่อการผ่อนคลายหรือสันทนาการ(recreational cannabis) ถูกกฎหมาย บริษัทประกันภัยส่วนใหญ่ไม่ได้เสนอให้ความคุ้มครองสำหรับผู้ป่วยที่พึ่งพากัญชาเป็นการรักษาโรค ทั้งนี้ในปี 2016 หน่วยงานทหารผ่านศึก (Veterans Affairs) ได้เป็นผู้ให้บริการประกันภัยรายแรกที่คุ้มครองผู้ป่วยกัญชาทางการแพทย์Source:

Green Camp/ May 28, 2020

By: BY JELENA CIKES BY JELENA CIKES

https://greencamp.com/czech-government-approves-expansion-of-countrys-medical-marijuana-program/