การเชื่อมโยงระหว่างสารฟลาโวนอยด์, โรคอัลไซเมอร์และกัญชา

Last updated: Jul 13, 2020  |  Exclusive

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2563 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.

 

ในการศึกษาใหม่พบว่าปริมาณบริโภคสารฟลาโวนอยด์ (flavonoids) ในระยะยาวมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s disease) และภาวะสมองเสื่อม (dementias) ที่เกี่ยวข้อง

ทีมนักวิจัยได้ค้นพบเมื่อไม่นานนี้ว่าการบริโภคสารฟลาโวนอยด์ปริมาณน้อยมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งหมายถึงการขาดอาหารพวกผลไม้ตระกูลเบอร์รี, แอปเปิล, ชาและอาหารที่อุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์อื่นๆ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในคีย์หลักที่ทำให้เกิดโรค

การศึกษาในเดือนเมษายน 2020 ที่ตีพิมพ์ในวารสาร American Journal of Clinical Nutrition -AJCN (ลิงก์   The American Journal of Clinical Nutrition) พบว่า "ปริมาณบริโภคสารฟลาโวนอยด์ในระยะยาวมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงที่ลดลงของโรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อมที่เกี่ยวข้อง (ADRD) ในกลุ่มผู้ใหญ่ในสหรัฐฯ"  ทั้งนี้การศึกษาไม่ได้ให้การเชื่อมต่อในทันทีระหว่างทั้งสองแต่จะแสดงความสัมพันธ์

จากการวิจัยของ Oregon State University (Oregon State University) ระบุว่า “หลักฐานชี้ให้เห็นว่าอาหารที่อุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์ (flavonoids) หรือสารฟลาโวนอยด์บางชนิดอาจช่วยเสริมการทำงานด้านความคิดความเข้าใจ (cognitive function) ที่จำกัดในปัจจุบัน และยังไม่ทราบว่าการบริโภคของพวกเขาสามารถลดความเสี่ยงของความบกพร่องทางสติปัญญาและสมองเสื่อมในมนุษย์ได้หรือไม่” ซึ่งทางมหาวิทยาลัยยังระบุด้วยว่ามีการแสดงให้เห็นว่าสารฟลาโวนอยด์บางชนิดนั้นข้ามแนวกั้นเลือดและของเหลวที่ล้อมรอบเซลล์ในสมอง (the blood-brain barrier) และออกฤทธิ์ป้องกันผลกระทบต่อความบกพร่องทางสติปัญญาในแบบจำลองสัตว์ที่มีอายุมากและปกติทางพยาธิ ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด  แต่สารฟลาโวนอยด์กำลังได้รับการตรวจสอบถึงผลที่มีต่อร่างกายทั่วทุกมุมโลก

ข้อมูลที่ตีพิมพ์ในนิตยสารทางวิทยาศาสตร์ Nature Communications ในปี 2019 (2019 piece published in Nature Communications) ยังพบว่าอาหารที่อุดมด้วยสารฟลาโวนอยด์สามารถลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง ซึ่งอาหารที่อุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์นั้น ได้แก่ แอปเปิล ผลไม้ตระกูลเบอร์รี ผลิตภัณฑ์จากโกโก้ องุ่นแดง ไวน์แดง และชา

 

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์ (Facts about Alzheimer’s)

โรคอัลไซเมอร์ในกลุ่มผู้ใหญ่อเมริกันมีจำนวนเพิ่มสูงขึ้นทุกปี  จากข้อมูลของสมาคมโรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s Association) ระบุว่า “จำนวนคนอเมริกันที่อยู่กับโรคอัลไซเมอร์นั้นเพิ่มขึ้นและเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งในชาวอเมริกันทุกวัยจะพบว่ามีมากกว่า 5 ล้านคนมีอาการโรคอัลไซเมอร์ และในปี 2020 พบว่าชาวอเมริกันประมาณ 5.8 ล้านคน ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปจะมีภาวะสมองเสื่อม”

ทั้งนี้ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) ระบุว่า ( states)  โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s) นั้นเป็นภาวะสมองเสื่อม (dementia) ชนิดที่พบบ่อยที่สุดและอาจส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความสามารถของบุคคลในการใช้ชีวิตทำกิจกรรมประจำวัน ซึ่งจากข้อมูลของระบบบริการสุขภาพแห่งชาติ (National Health Service หรือ NHS) ของสหราชอาณาจักร (UK) พบว่าโรคอัลไซเมอร์เกิดจากการสะสมของโปรตีนที่ผิดปกติทั้งในและรอบๆ เซลล์สมองและโปรตีนที่จับกันเป็นก้อนผิดปกติ (plagues) ที่สะสม

กัญชาเกี่ยวข้องในส่วนใด (Where Marijuana Comes In)  

ในเดือนกรกฎาคมปี 2019 ทาง The Fresh Toast ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มข่าว ข้อมูลด้านกัญชาได้ครอบคลุมการศึกษาเกี่ยวกับกัญชาและโรคอัลไซเมอร์ที่พบว่า “สาร THC และ CBD ในกัญชาทำหน้าที่ป้องกันความบกพร่องทางการเรียนรู้ได้มากที่สุด” และสารประกอบเหล่านี้สร้างการเปลี่ยนแปลงในคราบโปรตีนที่จับกันเป็นก้อนผิดปกติในสมอง (plagues) ที่ทำให้เกิดการปิดกั้นความทรงจำ 

ยิ่งดีขึ้นไปอีกเมื่อการศึกษาที่โดดเด่นในวารสารโรคอัลไซเมอร์ (Journal of Alzheimer’s Disease)  พบว่าปริมาณหรือขนาด (doses) ของสาร THC ในปริมาณน้อยสามารถลดการผลิตโปรตีน (และคราบโปรตีนที่จับกันเป็นก้อนผิดปกติ) ซึ่งมักพบในสมองของผู้ป่วยอัลไซเมอร์

กัญชาถือเป็นกุญแจอีกดอกหนึ่งที่จะชะลอการเกิดโรคหรือเสนอทางเลือกเพื่อผู้ป่วยในภาวะบกพร่องทางความคิด ความเข้าใจหรือความเจ็บปวดได้หรือไม่? เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์ และหวังว่าการวิจัยกำลังดำเนินการอยู่

 

 

Source:

The Fresh Toast / June 30, 2020

By: Kate-Madonna Hinde

https://thefreshtoast.com/cannabis/the-link-between-flavonoids-alzheimers-and-marijuana/