Dr. Lester Grinspoon ผู้สนับสนุนกัญชาที่ได้รับการยกย่องชื่นชม.. เสียชีวิตแล้วในวัย 92

Last updated: Jul 13, 2020  |  Exclusive

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2563 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.


Dr. Lester Grinspoon ศาสตราจารย์จิตเวชศาสตร์ของ Harvard  ซึ่งเป็นผู้นำ สนับสนุนในการทำให้กัญชา ถูกกฎหมาย หลังจากการวิจัยของเขาพบว่ากัญชามีพิษและก่อให้เกิดการเสพติดน้อยกว่าแอลกอฮอล์หรือยาสูบได้เสียชีวิตแล้วเมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมาที่บ้านของเขาใน Newton, Mass ในวัย 92

Dr. Grinspoon เป็นชาวพื้นเมืองในรัฐแมสซาชูเซตส์  ศึกษาที่ Harvard Medical School และต่อมาได้ทำงานเป็นศาสตราจารย์ที่นั่น ความสนใจของเขาในเรื่องของกัญชาเริ่มต้นขึ้นในช่วงทศวรรษ 1960 เมื่อเขากล่าวว่าการใช้กัญชาในสหรัฐอเมริกา “เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วมาก”

“ในเวลานั้นผมไม่สงสัยเลยว่ามันจะไม่ใช่ยาที่อันตรายมากที่น่าเสียดายที่กัญชาถูกใช้ในคนหนุ่มสาวโง่เขลาจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งไม่ฟังหรือไม่เชื่อหรือเข้าใจคำเตือนเกี่ยวกับอันตรายของกัญชา” เขาเขียนในหนังสือในภายหลัง (ลิงก์ wrote)

Grinspoon กล่าวว่า “เป้าหมายของเขาคือกำหนดหลักธรรมชาติและระดับของอันตรายเหล่านั้นในทางวิทยาศาสตร์” แต่ในที่สุดเขาก็ค้นพบว่าการรับรู้ของเขาเกี่ยวกับกัญชานั้นคลาดเคลื่อน ไม่ถูกต้องมาเป็นเวลานาน  “ผมได้ทำความเข้าใจว่า ผมก็เหมือนกับคนอื่นๆ ในประเทศนี้ที่ได้รับข้อมูลมาผิดๆ และเข้าใจผิด”  (misinformed and misled) Dr. Grinspoon กล่าว “มีหลักฐานเชิงประจักษ์เพียงเล็กน้อยที่จะสนับสนุนความเชื่อของผมเกี่ยวกับอันตรายของกัญชา”
 

ผลงานงานเขียน การวิจัย และนิกสัน (Writing, Research, And Nixon)

Dr. Grinspoon ได้จัดพิมพ์หนังสือ“ Marihuana Reconsidered”  จำหน่ายเผยแพร่ในปี 1971 ซึ่งทำให้เขาเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีและเป็นที่ยอมรับอย่างแท้จริงในฐานะผู้มีอำนาจด้านกัญชาทางการแพทย์ตลอดกาล ซึ่งหนังสือเล่มนี้สร้างความประทับใจในทันที โดยสื่อ  The New Yorks Times ยกย่องว่าเป็น “best dope on pot so far” กัญชาเป็นยาดี

Dr. Grinspoon ได้นำเสนอการวิจัยและงานเขียนหนังสือตลอดทั้งเล่มเพื่อให้เรื่องราวของเขาถูกต้องตามกฎหมาย

“หลังจากการวิจัยเกี่ยวกับกัญชามา 3 ปี ผมสรุปได้ว่า กัญชาไม่เพียงแต่เป็นอันตรายน้อยกว่าแอลกอฮอล์หรือยาสูบเท่านั้น แต่ก็ไม่มีอันตรายใดๆ ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงพอๆ กับความเสียหายที่เกิดจากการจับกุมประจำปีที่มีคนถูกจับ 400,000 คนในข้อหากัญชาที่ส่วนใหญ่เป็นเยาวชน” Dr. Grinspoon เขียนในบทนำของการพิมพ์ซ้ำในหนังสือเล่มนี้

หนังสือเล่มนี้เปลี่ยน Dr. Grinspoon เป็นผู้มีชื่อเสียงรายย่อย  ซึ่งทาง The Times เขียนในรีวิวว่า “หวังว่าชาวอเมริกันจำนวนมากจะอ่านหนังสือ “Marihuana Reconsidered” ของ Lester Grinspoon และใช้ข้อมูลที่นำเสนอไปใช้ประโยชน์ได้ดีในการตัดสินใจของพวกเขาในจุดที่จะทำให้กัญชาถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่”

นอกจากนี้หนังสือนี้ยังดึงความสนใจไปยังประธานาธิบดีในเวลานั้น (ริชาร์ด นิกสัน -Richard Nixon) ซึ่งได้รับการเปิดเผยในหลายปีต่อมาในการบันทึกเทปการสนทนาในห้องทำเนียบขาวของ Richard Nixon

“หนึ่งในบรรดาเจ้าพวกที่ออกกฎหมายกัญชานั้นเป็นชาวยิว”  นิกสันกล่าวโวยวายในบันทึกหนึ่ง  และได้ล้อมชื่อ Grinspoon ไว้ในบทวิจารณ์โดยเขียนในการประเมินว่า“ ตัวตลกนี้อยู่ทางด้านซ้าย”

หนังสือเล่มนี้สร้างความกริ้วโกรธกับเพื่อนร่วมงานบางคนของ Dr. Grinspoon ด้วยการรายงานของหนังสือพิมพ์ Boston Globe ในปี 2018 ว่าเขาถูกปฏิเสธการเลื่อนตำแหน่งให้เป็นศาสตราจารย์เต็มขั้นถึงสองครั้งและ "พันธมิตรของเขาเชื่อว่ากระแสอคติทางวิทยาศาสตร์กับกัญชาในหมู่คณะและผู้นำสถานบันศึกษาชี้ชะตาโอกาสของเขา”

แต่ในตอนท้ายของชีวิตของเขา Dr. Grinspoon ได้ใช้สิทธิอย่างเต็มที่ในการพิสูจน์บางสิ่งเพื่อยืนยันความคิดของเขาว่าถูกต้องมีเหตุผลต่อรัฐหลังจากอีกรัฐหนึ่ง ซึ่งในที่สุดวิสัยทัศน์ของเขาก็ได้นำมารวบรวมเป็นส่วนหนึ่งในการทำให้กัญชาถูกกฎหมาย  เขาได้เป็นประธานคณะกรรมการขององค์กร NORML หรือ The National Organization for the Reform of Marijuana Laws และนับตั้งแต่ปี 1999 ทางองค์กรได้มอบรางวัล “The Lester Grinspoon Award สำหรับความสำเร็จที่โดดเด่นในด้านการปฏิรูปกฎหมายกัญชา”

Keith Stroup ผู้ก่อตั้งองค์กร NORML กล่าวในแถลงการณ์ว่า “ถึงแม้จะมีผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์และสาธารณสุขคนอื่นๆ ที่มีบทบาทอย่างแข็งขันในการพัฒนากฎหมายกัญชาอย่างเต็มรูปแบบ แต่ทว่า Dr. Lester Grinspoon นั้นเป็นคนแรกที่นำวิธีการเพื่อยืนยันว่านโยบายกัญชาของเราอยู่บนพื้นฐานของวิทยาศาสตร์ที่ถูกต้อง”  “เขาทำให้มันเป็นไปได้สำหรับเราที่จะมีการอภิปรายนโยบายสาธารณะที่นำไปสู่รายการที่เพิ่มขึ้นของรัฐที่ถูกต้องตามกฎหมายในการใช้กัญชาอย่างรับผิดชอบ”Source:

1. High Times/ June 26, 2020

By: Thomas Edward

https://hightimes.com/news/acclaimed-cannabis-advocate-dr-lester-grinspoon-dies-at-92/

2. The New York Times / July 2, 2020

https://www.nytimes.com/2020/07/02/science/lester-grinspoon-dead.html