ภท.เดินสายอบรมกัญชาทางการแพทย์ วิสาหกิจชุมชน-รพ.สต.ที่ศรีสะเกษ

Last updated: Jul 29, 2020  |  แพทย์

วันที่ 29 กรกฎาคม 2563 - 10:51 น.


วิสาหกิจชุมชนร่วมมือกับ รพ.สต. แห่อบรมกัญชาทางการเเพทย์ กับพรรคภูมิใจไทย ที่ศรีสะเกษ เพื่อให้ ปชช.เข้าใจการปลูกกัญชาที่ถูกกฎหมาย

วันนี้ (28 ก.ค.) ที่โรงแรม ศรีลำดวน อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย ทลายทุกข้อจำกัด ไม่หยุดนิ่ง จัดการอบรมกัญชาทางการแพทย์ แบบครบวงจร ตั้งแต่ขออนุญาต จนถึงแปรรูป โดยได้รับการอุดหนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง ครั้งนี้มี ส.ส.จากพรรคภูมิใจไทยได้ประสานงานเกษตรกรร่วมอบรมในการปลูกกัญชา โดยมี ดร.นายเเพทย์ สำเริง แหยงกระโทก ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข เป็นวิทยากรบรรยาย มีเกษตรกรผู้สนใจที่รวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชนจากจังหวัดต่างๆ ดังนี้ จังหวัดศรีสะเกษ, จังหวัดอุบลราขธานี, จังหวัดอำนาจเจริญ, จังหวัดยโสธร, จังหวัดมหาสารคาม จำนวนผู้เข้าอบรม ประมาณ 100 คน เกษตรกรที่มาจะเป็นวิสาหกิจชุมชนที่สนใจเรื่องกัญชาทางการเเพทย์


ขอบคุณภาพจาก : mgronline.comดร.นายแพทย์ สำเริง กล่าวว่า การจัดกิจกรรมครั้งนี้ทำอย่างต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 7 เกษตรกรให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพื่อให้ประชาชนได้เข้าใจในการปลูกกัญชาทางการแพทย์ โดยมี สมาชิกพรรคภูมิใจไทย เป็นผู้ประสานงาน เพื่อสร้างความเข้าใจในการปลูกกัญชาทางการแพทย์ และเป็นต้นแบบให้ประชาชนได้ศึกษาสำหรับการปลูกกัญชา เพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ และเป็นพืชเศรษฐกิจ สร้างรายได้เพื่อปากท้องพี่น้องประชาชน

“ต้องขอบอกว่า เป็นการเดินหน้าเรื่องนโยบายกัญชาทางการแพทย์ ที่พรรคภูมิใจไทยทำ เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้ปลูกจริง การปลูกครั้งนี้ได้นำพี่น้องวิสาหกิจชุมชน มาร่วม MOU กับ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) แนะนำเรื่องการออกแบบโรงเรือน รวมไปถึงขั้นตอนการขออนุญาตปลูก จนถึงการแปรรูป ว่าทำอย่างไร วันนี้พี่น้องประชาชนเข้าใจในการปลูกกัญชาทางการแพทย์มากขึ้น ทุกคนที่เข้าร่วมอบรมมีข้อสงสัยซักถาม ทางเราได้อธิบายให้เข้าใจเรื่องนี้ทุกขั้นตอน กัญชาเสรีทางการแพทย์ปลูกได้เเล้วเราไม่รอช้า กิจกรรมนี้จะมีการอบรมทั่วประเทศ และงบประมาณในการอบรมครั้งนี้ ได้รับการอุดหนุนงบประมาณจากกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง จากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กัญชาทางการแพทย์ใครก็บอกว่าปลูกยาก แต่พรรคภูมิใจไทย ในเมื่อเราหาเสียงให้พี่น้องประชาชน เราทำได้และประชาชนเริ่มเข้าใจ ไม่มีอะไรยากถ้าเราศึกษาเเละเรียนรู้” ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ พรรคภูมิใจไทย จัดอบรมการปลูกกัญชาทางการแพทย์แบบครบวงจร ตั้งแต่ขออนุญาต จนถึงการแปรรูป เริ่มตั้งแต่ครั้งที่ 1 ที่จังหวัดกาญจนบุรี ครั้งที่ 2 จังหวัดอ่างทอง ครั้งที่ 3 จังหวัดปราจีนบุรี ครั้งที่ 4 จังหวัดเชียงใหม่ และครั้งที่ 5 ที่จังหวัดนครพนม ครั้งที่ 6 จังหวัดบุรีรัมย์ ล่าสุด ครั้งที่ 7 จังหวัดบุรีรัมย์รวมกลุ่มวิสาหกิจชุมชน บันทึกข้อตกลง (MOU) กับ รพสต. เพื่อให้ประชาชนได้เข้าใจถึงการปลูกกัญชาอย่างถูกกฎหมายขอบคุณภาพจาก : mgronline.com
อ้างอิง:

https://mgronline.com/politics/detail/9630000077182