รพ.ราชสาส์นเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์

Last updated: Sep 16, 2020  |  แพทย์

วันที่ 16 กันยายน 2563 - 10:37 น.


รพ.ราชสาส์นเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์ ตำรับยาแผนไทย ที่มีกัญชาปรุงผสม จะให้บริการ 4 ตำรับ คือ ยาตำรับศุขไสยาศน์ ตำรับทำลายพระสุเมรุ ยาแก้ลมแก้เส้น และน้ำมันกัญชาสูตรอาจารย์เดชา รักษาอาการไมเกรน นอนไม่หลับ ปวดข้อ ปวดตึงกล้ามเนื้อ ลดอาการมือเท้าชา ช่วยเจริญอาหาร

นพ.มณเฑียร คณาสวัสดิ์ นายแพทย์สาธารณสุข จ.ฉะเชิงเทรา เป็นประธาน เปิดโครงการ ขับเคลื่อนการดำเนินงาน กัญชาทางการแพทย์แผนไทย และเปิดคลินิกกัญชาทางการแพทย์รพ.ราชสาส์น เพื่อให้ประชาชนใน จ.ฉะเชิงเทรา และใกล้เคียง เข้าถึงการใช้กัญชาในการรักษาโรค และอาการเจ็บป่วยได้มากที่สุด ตามนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข โดยมี นพ.อนุชา อาภาสวัสดิ์ ผอ.รพ.ราชสาส์น และจนท.กลุ่มงานการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ให้การต้อนรับ

โดยในเบื้องต้น ที่คลินิกจะมีตำรับยาแผนไทย ที่มีกัญชาปรุงผสม จะให้บริการ 4 ตำรับ คือ ยาตำรับศุขไสยาศน์ ตำรับทำลายพระสุเมรุ ยาแก้ลมแก้เส้น และน้ำมันกัญชาสูตรอาจารย์เดชา รักษาอาการไมเกรน นอนไม่หลับ ปวดข้อ ปวดตึงกล้ามเนื้อ ลดอาการมือเท้าชา ช่วยเจริญอาหาร โดยอาการที่มีประชาชน เข้ารับรักษามากที่สุดคือ นอนไม่หลับ รองลงมา ลมปะกัง หรือไมเกรน และอาการปวดข้อ ปวดหลัง ซึ่งจากดำเนินงานที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุข มีผลการรักษาด้วยสารสกัดจากกัญชา ในผู้ป่วยได้ผลเป็นที่น่าพอใจ ทั้งนี้ ประชาชนที่สนใจเข้ารับบริการ คลินิกกัญชาทางการแพทย์ สามารถติดต่อได้ที่ รพ.ราชสาส์น อ.ราชสาส์น จ.ฉะเชิงเทรา ในเวลาราชการ.
ขอบคุณภาพจาก : dailynews.co.th

อ้างอิง:

https://www.dailynews.co.th/article/795464