การวิจัย: การใช้กัญชาในระยะยาวไม่ได้เพิ่มความไวต่อความเจ็บปวด

Last updated: Sep 29, 2020  |  บทความ

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2563 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: วันดี กุศลธรรมรัตน์/ Wandee K.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.


มีการใช้กัญชาทางการแพทย์เพื่อบรรเทาอาการปวดมานานแล้ว การวิจัยใหม่แสดงความคิดเห็นว่ากัญชาไม่ได้เพิ่มความไวต่อความเจ็บปวด (pain sensitivity) ของผู้ป่วยซึ่งต่างจากยาแก้ปวดกลุ่มโอปิออยด์ (opioids)

แม้ว่ายาแก้ปวดกลุ่มโอปิออยด์ (opioids) จะเป็นยาที่มีประโยชน์ที่ช่วยบรรเทาอาการได้เป็นอย่างมากแต่ผลข้างเคียงที่เป็นลบของยาเหล่านี้ซึ่งก่อให้เกิดการเสพติดยากลุ่มโอปิออยด์ (opioid addiction) จะมีมากกว่าผลบวก จากการวิจัยใหม่ของ University of British Columbia,  วิทยาเขต Okanagan ในแคนาดาพบว่ากัญชาไม่ได้เพิ่มความไวต่อความเจ็บปวดเมื่อใช้เป็นระยะเวลานาน ซึ่งแตกต่างจากยาแก้ปวดกลุ่มโอปิออยด์ (opioids)

การวิจัย (ลิงก์ The study)  ดำเนินการโดยแผนกจิตวิทยาของมหาวิทยาลัยบริติชโคลัมเบีย (University of British Columbia) วิทยาเขตโอคานาแกน (Okanagan)  ที่พยายามจะเน้นถึงความแตกต่างของความอดทนต่อความเจ็บปวดที่มีอยู่ระหว่างผู้ที่ใช้กัญชาเป็นยาแก้ปวดมานานแล้วกับผู้ที่ไม่ได้ใช้กัญชา โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาข้อมูลแสดงให้เห็นว่าการจัดการกับความเจ็บปวดเป็นหนึ่งในมูลเหตุหลักที่ทำให้ผู้คนบริโภคกัญชาเพื่อการรักษา

 “การวิจัยนี้น่าจะเป็นข่าวดีสำหรับกลุ่มผู้ป่วยที่ใช้กัญชาเพื่อรักษาอาการปวดอยู่แล้ว” Zach Walsh ผู้ทำวิจัยร่วมได้อธิบาย “การเพิ่มความไวต่อความเจ็บปวดด้วยยาแก้ปวดกลุ่มโอปิออยด์ (opioids) อาจทำให้สถานการณ์ที่ยากลำบากอยู่แล้วแทรกซ้อนขึ้น ทั้งนี้การได้รับการดูดซึมยาแก้ปวดที่ใช้กัญชามากขึ้นเป็นเรื่องน่าโล่งใจที่เราไม่ได้ระบุสาร cannabinoidsในกัญชาด้วยรูปแบบที่คล้ายกัน”

ผู้เขียน (นิพนธ์) การวิจัยในขั้นต้นคาดการณ์ว่าผู้ใช้กัญชาเป็นประจำจะแสดงให้เห็นถึงความไวต่อความเจ็บปวดมากขึ้น แต่ก็ไม่เป็นเช่นนั้น

Michelle St. Pierre กล่าว “มีผลกระทบที่ผิดปกติจากผู้ใช้ยาแก้ปวดกลุ่มโอปิออยด์ ทั้งนี้การใช้ยาแก้ปวดกลุ่มโอปิออยด์ (opioids) อย่างต่อเนื่องสามารถทำให้ผู้คนมีปฏิกิริยาต่อความเจ็บปวดมากขึ้น ซึ่งเราต้องการตรวจสอบว่ามีแนวโน้มที่คล้ายกันสำหรับผู้ที่ใช้กัญชาอยู่บ่อยครั้งหรือไม่" “กัญชาและยาแก้ปวดกลุ่มโอปิออยด์มีวิธีบรรเทาอาการปวดเหมือนกันและทั้งสองอย่างเกี่ยวข้องกับการเพิ่มความไวต่อความเจ็บปวดหลังการใช้อย่างเฉียบพลัน” เธอกล่าวเสริม

ผู้ใช้ยาแก้ปวดกลุ่มโอปิออยด์ (opioid) เป็นประจำเสี่ยงต่อการเกิดภาวะ hyperalgesia คือปวดเรื้อรัง ปวดมากกว่าปกติเมื่อได้รับสิ่งกระตุ้นที่ปกติทำให้เกิดความปวด เป็นการรับรู้ความรู้สึกเจ็บเล็กน้อยเป็นเจ็บปวดมากขึ้น ซึ่งอาการนี้ทำให้ความอดทนต่อความเจ็บปวด (pain tolerance) ลดลงและผู้ป่วยจำเป็นต้องกินยาแก้ปวดกลุ่ม opioids มากขึ้นเพื่อตอบสนองซึ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเสพติดยาดังกล่าว

การระบาดใหญ่ของการใช้ยาแก้ปวดกลุ่มโอปิออยด์ (opioid) เกินขนาดได้คร่าชีวิตผู้คนจำนวนมากในสหรัฐอเมริกาไปแล้วกว่า 450,000 คนระหว่างปี 1999 ถึง 2018  (ลิงก์ over 450,000 between 1999 and 2018) ซึ่งเป็นปัญหาร้ายแรงที่ยากต่อการจัดการ ในส่วนของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) ได้พยายามสร้างความตระหนักรู้แก่สาธารณชนและลดความเสี่ยงที่ผู้คนจะต้องเผชิญ

ทั้งนี้แม้ว่าจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อดูว่ากัญชาสามารถส่งผลต่อการเสพติดยากลุ่มโอปิออยด์ได้อย่างไร การศึกษาวิจัยเช่นนี้แสดงให้เห็นว่ากัญชามีแนวโน้มว่ามีประโยชน์ในการจัดการกับความเจ็บปวดและในบางกรณีซึ่งเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับผู้ป่วย
 

Source: The Fresh Toast/ Sep. 14, 2020

By: Maria Loreto

https://thefreshtoast.com/cannabis/study-says-long-term-cannabis-use-doesnt-increase-pain-sensitivity/