ผู้ป่วยโรคพาร์กินสันรายงานเกี่ยวกับผลประโยชน์จากการใช้ยากัญชาทางการแพทย์

Last updated: 2021-02-22  | 

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: ช่อศรินทร์ จรูญวิตต์/ Chorsarin J.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.


อ้างอิงจากการสำรวจใหม่จากประเทศเยอรมันนี ผู้ป่วยโรคพาร์กินสันมากกว่า 8 % ใช้ผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์ (CBMPs) และผู้ป่วยกว่า 54 % เหล่านั้นมีประสบการณ์การใช้ประโยชน์จากกัญชา โดยการค้นพบครั้งนี้ได้ถูกเผยแพร่บนนิตยสารของโรคพาร์กินสันแล้ว

โรคพาร์กินสันและ CBMP’s

การสำรวจดำเนินการโดยกลุ่มสมาชิกพาร์กินสันของเยอรมันนีทำการประเมินการตอบสนองของผู้ป่วยต่อยากัญชาทางการแพทย์และผู้ป่วยที่มีประสบการณ์การใช้ผลิตภัณฑ์กัญชามาก่อนหน้านี้แล้ว โดยการสำรวจมากกว่า 1300 คน ให้ผลว่า กลุ่มผู้ป่วยโรคพาร์กินสันให้ความสนใจในการใช้ยากัญชาทางการแพทย์สูงมาก แต่ความรู้เกี่ยวกับความแตกต่างของการใช้ผลิตภัณฑ์นั้นน้อย ผู้ตอบแบบสำรวจกว่า 51 % มีความรู้เกี่ยวกับกฎหมายการใช้กัญชาทางการแพทย์ของประเทศเยอรมันนีและ 28 % มีความรู้ด้านวิธีการใช้ต่างๆ (การสูดดมกับการใช้ทางช่องปาก) แต่มีเพียง 9 % เท่านั้นที่รู้ความแตกต่างระหว่าง THC และ CBD ในกัญชา

นายแพทย์ คาร์สเตน บูห์มันน์ ภาคประสาทวิทยา ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยฮัมบูร์ก – เอพเพนดอร์ฟ กล่าวว่า “กัญชาทางการแพทย์ได้รับการยอมรับทางกฎหมายในประเทศเยอรมันนีในปี 2017 ซึ่งเริ่มต้นจากการใช้รักษาอาการต่อต้านการบำบัด ในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงที่ไม่สามารถวินิจฉัยได้และไม่มีข้อมูลตามหลักฐานทางการแพทย์

“ผู้ป่วยพาร์กินสันที่อยู่ในเกณฑ์เหล่านี้มีสิทธิ์ได้รับกัญชาทางการแพทย์ แต่มีข้อมูลเพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับชนิดของแคนนาบินอยด์และวิธีการใช้งานที่เฉพาะเจาะจงอาการสำหรับผู้ป่วยพาร์กินสัน เรายังขาดข้อมูลเกี่ยวกับขอบเขตการใช้กัญชาทางการแพทย์ของกลุ่มผู้ป่วยประเภทนี้และยังไม่รู้ผลลัพธ์ของการใช้”

ทำความเข้าใจกับประโยชน์ที่ได้รับ

ผลสำรวจเผยว่าผู้ใช้มากกว่า 40 % รายงานว่ากัญชาทางการแพทย์ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดและอาการปวดเกร็งกล้ามเนื้อได้ ผู้ใช้มากกว่า 20 % รายงานอีกว่าลดอาการ Akinesia (อาการหยุดเดินหรือการเคลื่อนไหวทันที สั่งการไม่ได้), อาการสั่น, วิตกจริต,  ภาวะซึมเศร้าและอาการขาอยู่ไม่สุข โดยผู้ป่วยรายงานว่าผลิตภัณฑ์กับชาที่ใช้สำหรับการสูดดมมีส่วนผสมของ THC ที่มีประสิทธิภาพในการช่วยเรื่องภาวะ Akinesia มากกว่าผลิตภัณฑ์ประเภทรับประทานที่มีส่วนผสมของ CBD

ผลสำรวจยังแสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่ใช้กัญชาเริ่มเป็นผู้ที่มีอายุน้อยลงเรื่อยๆ อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่และมีความรู้เรื่องมุมมองของการใช้กัญชาทางการแพทย์ และ 65% ของผู้ที่ไม่ได้ใช้กัญชานั้นความสนใจในเรื่องของกัญชาทางการแพทย์แต่ขาดความรู้และกลัวผลข้างเคียงจึงทำให้ไม่กล้าที่จะลองใช้

“จากข้อมูลที่เราพบ เรายืนยันได้ว่าผู้ป่วยพาร์กินสันมีความสนใจอย่างมากในการรักษาโดยใช้กัญชาทางการแพทย์แต่เพียงแค่เพียงเขาขาดความรู้เกี่ยวกับการใช้งาน โดยเฉพาะเรื่องของความแตกต่างของแคนนาบินอยด์สองตัว THC และ CBD” นายแพทย์ คาร์สเตน บูห์มันน์ กล่าวเพิ่มเติม “แพทย์ควรพิจารณามุมมองเหล่านี้ด้วยในการให้คำปรึกษาแก่ผู้ป่วยเรื่องการรักษาโดยใช้กัญชาทางการแพทย์” ข้อมูลที่รายงานออกมานี้อาจจะช่วยให้แพทย์หลายๆคนตัดสินใจว่าผู้ป่วยประเภท อาการแบบไหนจะสามารถได้รับประโยชน์จากการใช้กัญชาทางการแพทย์นี้ และแคนนาบินอยด์แบบไหนที่เหมาะสมกับผู้ป่วยเหล่านั้น
Source:

Parkinson’s Disease patients report benefits of using medical cannabis (healtheuropa.eu)