โมร็อกโกตั้งเป้าอนุญาตให้ผลิตกัญชาเพื่อใช้ทางการแพทย์ได้อย่างถูกกฎหมาย

Last updated: 8 มี.ค. 2564  | 

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2564 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: ช่อศรินทร์ จรูญวิตต์/ Chorsarin J.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.


ราบัต (สำนักข่าวรอยเตอร์) – โมร็อกโกวางแผนที่จะอนุญาตให้ปลูกกัญชาเพื่อใช้สำหรับการแพทย์และอุตสาหกรรมได้ทั้งการส่งออกและขายภายในประเทศ รัฐบาลกล่าว การเคลื่อนไหวนี้หวังว่าจะช่วยเกษตรกรผู้ยากไร้ในเทือกเขา Rif ท่ามกลางตลาดยาทั่วโลกที่กำลังเติบโตอย่างถูกกฎหมาย

ความพยายามที่ผ่านมาที่จะทำให้การปลูกกัญชาอย่างถูกกฎหมายในโมร็อกโกนั้นเคยล้มเหลวมาแล้ว แต่พรรค PJD ซึ่งเป็นพรรคร่วมที่ใหญ่ที่สุดในรัฐสภาได้ยกเลิกการต่อต้านหลังจากหน่วยงานด้านยาของสหประชาชาติได้นำโรงงานดังกล่าวออกจากรายชื่อยาเสพติดที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวดที่สุด

ร่างกฎหมายฉบับนี้ซึ่งคาดว่าคณะรัฐมนตรีจะอนุมัติในสัปดาห์หน้ามีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับปรุงรายได้ของเกษตรกร ปกป้องพวกเขาจากผู้ค้ายาเสพติดซึ่งขณะนี้ควบคุมการค้ากัญชาและเข้าถึงตลาดยาเสพติดในต่างประเทศที่ถูกกฎหมาย

กัญชาส่วนใหญ่ที่ถูกปลูกในเทือกเขา Rif ทางตอนเหนือในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการประท้วงเรื่องความไม่เท่าเทียมกันทางเศรษฐกิจ

ร่างกฎหมายดังกล่าวซึ่งเห็นโดยรอยเตอร์แสดงให้เห็นว่าหน่วยงานระดับชาติได้ตรวจสอบการผลิต การขนส่งและการขาย  การใช้กัญชาเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจในโมร็อกโกยังคงเป็นข้อห้าม

รัฐสภาซึ่งพรรค PJD ที่นับถือศาสนาอิสลามระดับปานกลางเป็นพรรคที่ใหญ่ที่สุดก็ยังคงเห็นชอบแผนดังกล่าว

แม้ว่าการปลูกกัญชาในปัจจุบันเป็นสิ่งผิดกฎหมายในโมร็อกโก แต่ก็มีการยอมรับมานานแล้วและอาณาจักรแอฟริกาเหนือเป็นหนึ่งในผู้ผลิตชั้นนำระดับโลกตามรายงานของหน่วยงานยาของสหประชาชาติ

โมร็อกโกลดปริมาณพื้นที่ปลูกกัญชาจาก 134,000 เฮกตาร์ในปี 2546 เหลือ 47,000 เฮกตาร์เมื่อ 6 ปีก่อน กระทรวงมหาดไทยกล่าว

ในเดือนธันวาคมรัฐสมาชิกของหน่วยงานด้านยาแห่งสหประชาชาติได้ลงมติให้นำกัญชาออกจากยาประเภทที่มีการควบคุมอย่างเข้มงวดที่สุดตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกเพื่อให้การวิจัยเกี่ยวกับการใช้ทางการแพทย์ง่ายขึ้น ซึ่งโมร็อกโกเป็นหนึ่งในประเทศที่สนับสนุนการเปลี่ยนแปลงนี้ด้วย


Source:

whbl.com / Feb 25, 2021 

Reporting by Ahmed Eljechtimi; editing by Angus McDowall and Gareth Jones

https://whbl.com/2021/02/25/morocco-set-to-legalise-cannabis-production-for-medical-use/