การศึกษาของออสเตรเลียเกี่ยวกับการตรวจสอบคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยกัญชาทางการแพทย์

Last updated: 8 มี.ค. 2564  | 

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2564 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: ช่อศรินทร์ จรูญวิตต์/ Chorsarin J.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.


นักวิจัยมหาวิทยาลัยซิดนีย์กำลังดำเนินการศึกษาอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับความกังวลด้านปัญหาคุณภาพชีวิตของผู้ใช้กัญชาทางการแพทย์ โดยได้รับทุนจาก บริษัท Little Green Pharma (LGP) ซึ่งเป็นบริษัทยากัญชาของออสเตรเลีย การศึกษาด้านการประเมินคุณภาพชีวิต (โครงการ QUEST Initiative) จะเจาะไปยังผลลัพธ์ของผู้ป่วยที่เกี่ยวข้องและมุ่งรับสมัครผู้ป่วยจำนวน 2100 คนเพื่อทำการสำรวจภายในมิถุนายนปีนี้

 

รัฐบาลออสเตรเลียให้การสนับสนุนการศึกษานี้

“ โครงการ QUEST Initiative แสดงให้เห็นถึงการมีส่วนร่วมที่สำคัญของออสเตรเลียต่อความต้องการของโลกที่เชื่อถือได้ วัตถุประสงค์และข้อมูลคุณภาพชีวิตที่เกี่ยวข้องกันทางคลินิกสำหรับการประเมินผู้ป่วยด้วยการรักษาโดยยากัญชาทางการแพทย์สำหรับอาการเรื้อรังที่หลากหลาย “ กล่าวโดย Greg Hunt  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขของรัฐบาลกลาง

การวิจัยนี้ถูกนำโดยรองศาสตราจารย์ Claudia Rutherford นอกจากนี้ยังได้รับการรับรองจากหน่วยงานระดับชาติต่างๆ เช่น MS Research Australia, Chronic Pain Australia, Arthritis Australia และ Epilepsy Action Australia อีกด้วย

“ สิ่งที่ทำให้การศึกษาของเราโดดเด่นคือผลลัพธ์ของชุดการรายงานของผู้ป่วยที่ครอบคลุม หรือ PROs การประเมินผู้ป่วยที่ใช้ยากัญชาทางการแพทย์ตามใบสั่งยา” กล่าวโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ Rutherford

ผู้ป่วยที่เข้าเกณฑ์ในการเข้าร่วมการศึกษานี้เป็นผู้ที่มีอาการป่วย เช่น การอาการปวดเรื้อรัง อาการปวดจากมะเร็ง อาการปวดเส้นประสาท การนอนไม่หลับ ความวิตกกังวล โรคระบบประสาทส่วนกลางเสื่อมและโรคลมบ้าหมู รวมถึงได้รับใบสั่งยาผลิตภัณฑ์กัญชาทางการแพทย์ คาดการณ์ไว้ว่าการศึกษาจะปิดในเดือนมีนาคม 2565 และอาจขยายไปถึงผู้ป่วยนอกออสเตรเลีย

ข้อมูลที่ใช้เก็บและวิเคราะห์จะรวมถึงผู้ป่วยที่บกพร่องทางการเคลื่อนไหว มีอาการเจ็บปวดหรือความรู้สึกไม่สบายตัว ความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้า ผู้มีความต้องการยาและมีค่าใช้จ่ายทางดด้านสุขภาพอย่างต่อเนื่อง ผลลัพธ์ของผู้ป่วยจะถูกติดตามเป็นระยะเวลาหนึ่งปี

ในขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลมากนักเกี่ยวกับการเข้าร่วมในการศึกษา ดังนั้นผู้ที่สนใจอาจควรติดต่อสอบถามเพิ่มเติมกับหน่วยงานคุณภาพชีวิตแห่งมหาวิทยาลัยซิดนีย์

ภารกิจของหน่วยงานคุณภาพชีวิตของซิดนีย์มุ่งเน้นการบรรลุหลักฐานที่เป็นไปได้มากที่สุดและเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานของผลรายงานผู้ป่วยในการทดลองทางคลินิกและการดูแลประจำวัน

มหาวิทยาลัยซิดนีย์ยังเป็นที่ตั้งของโครงการ Lambert Initiative for Cannabinoid Therapeutics ซึ่งมีส่วนร่วมในการวิจัยกัญชาที่สำคัญ ยกตัวอย่างเช่น เมื่อปีที่ผ่านมามีการศึกษาที่นำโดยการบุกเบิกที่ว่าด้วยการบริโภคซีบีดี (CBD) ไม่ได้ทำให้ความสามารถในการขับขี่ลดลง นอกจากนี้ยังได้ทำการสำรวจ Cannabis As Medicine Survey (CAMS) 2020 เมื่อเร็ว ๆ นี้อีกด้วยSource:

February 22, 2021

By Gillian Jalimnson

https://hempgazette.com/news/quality-life-cannabis-hg1379/