การขจัดชื่อเสียงด้านลบของกัญชาทางการแพทย์

Last updated: 15 มี.ค. 2564  | 

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2564 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: ช่อศรินทร์ จรูญวิตต์/ Chorsarin J.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.

 

ยิ่งกัญชาถูกทำให้ถูกต้องตามกฎหมายตามที่มาตรฐานกำหนดและการแพร่กระจายของข้อมูลผลการรักษาในเชิงบวกมากเท่าไร ก็ยิ่งมีแนวโน้มของผลลัพธ์ทางบวกมากขึ้นเท่านั้น

เป็นเวลาหลายสิบปีแล้วในตอนนี้ที่กัญชาถูกมองว่าเป็นยาที่น่าขันหรือแย่กว่านั้น โชคยังดีที่ในปี 2020 เราได้เห็นการศึกษาที่ก้าวล้ำหลายชิ้นที่เริ่มขจัดชื่อเสียงด้านลบของกัญชา

ในเดือนธันวาคม ปี 2020 มีการศึกษาที่มหาวิทยาลัยนิวแมกซิโกได้เผยแพร่ในนิตยสารการวิจัยแคนนาบินอยด์ นักวิจัยได้ตรวจสอบข้อมูลที่รวบรวมจากดอกกัญชาจำนวน 2306 ตัวอย่าง โดยผู้เข้าร่วม 670 คนผ่านแอปติดตามกัญชาที่เรียกว่า Releaf

จากข้อมูลดังกล่าวนักวิจัยพบว่ามีการรายงานความรุนแรงของอาการลดลงในช่วงใช้กัญชา 95.51 เปอร์เซ็นต์ ความเข้มข้นของ CBD ที่สูงขึ้นไม่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงความรุนแรงของอาการในขณะที่ความเข้มข้นของ THC ที่สูงขึ้นนั้นสัมพันธ์กับการลดอาการเชิงลบ แต่สายพันธุ์ indica ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าสายพันธุ์ sativa แม้ว่า sativa และ indica จะมีราคาลดลง แต่การศึกษานี้ก็ใช้มันเพื่อให้ตรงกับตัวเลือกทางการตลาดของผู้บริโภค

แม้ว่าความหวาดระแวงมักเกี่ยวข้องกับกัญชา แต่การศึกษานี้พบว่าผู้คนมีแนวโน้มที่จะรายงานผลในเชิงบวกหลังจากบริโภคกัญชามากกว่าผลเชิงลบ ด้วยเหตุนี้ผู้เขียนจึงตั้งสมมติฐานว่าความหวาดระแวงทั่วไปอาจเกี่ยวข้องกับความถูกกฎหมายของกัญชามากกว่าผลกระทบที่มาจากพืชกัญชา พวกเขายังสันนิษฐานอีกด้วยว่าข้อมูลเชิงบวกนี้เป็นสาเหตุที่ผู้ป่วยจำนวนมากเลือกที่จะเปลี่ยนกัญชาเป็นสารทางเภสัชวิทยาแบบดั้งเดิม เช่น เบนโซยา รักษาโรคจิตผิดปรกติ SSRIs ยาเบต้าบล็อกเกอร์และยาอื่น ๆ เพื่อรักษาผลกระทบในทางลบ

ตรงกันข้ามกับแนวคิดที่ว่า THC ทำให้เกิดความวิตกกังวล ผลการศึกษาพบว่า “ ความจริงที่ว่า THC ที่สูงขึ้นดูเหมือนจะส่งผลต่อความวิตกกังวลที่มากขึ้นในการศึกษาของเราในระดับ THC ที่สูงขึ้นแสดงให้เห็นว่าพืชกัญชาตามธรรมชาติทั้งหมดอาจทำหน้าที่แตกต่างกันอย่างมากต่อสมองเมื่อเทียบกับการสังเคราะห์ หรือ THC ที่สกัดจากต้นกำเนิด " ในขณะที่ไม่มีการควบคุมอย่างสมบูรณ์ในการทดลองนี้ Releaf เป็นตัวแทนของโซลูชันใหม่ที่ช่วยให้สามารถรายงานข้อมูลที่เชื่อถือได้และสะดวกสบาย

นักวิจัยสรุปว่า “ ผลข้างเคียงที่รายงานในการศึกษาปัจจุบันค่อนข้างรุนแรงน้อยกว่าวิกฤตทางการแพทย์และบางครั้งปัญหาทางสังคมที่เกิดจากใบสั่งยาทั่วไป (เช่น เบนโซและบาร์บิทูเรต) และยาที่ไม่ระบุรายละเอียด (เช่น แอลกอฮอล์) ซึ่งยาเหล่านี้ส่วนใหญ่ใช่ในการรักษาอาการในรูปแบบทั่วไป การค้นพบของเรานั้นชี้ให้เห็นว่าการใช้ดอกไม้กัญชากับตนเองโดยตรงโดยอย่างยิ่งเมื่อมีระดับ THC ที่สูงขึ้นนั้นเกี่ยวข้องกับการพัฒนาอย่างมีนัยสำคัญอย่างน้อยในเรื่องของความรู้สึกที่เกิดขึ้นในระยะเวลาอันสั้นของความกังวลใจให้กับผู้ที่ใช้มันได้หลายคนเลยทีเดียว ซึ่งสิ่งนี้น่าจะเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดความนิยมอย่างกว้างขวางและการบริโภคในสหรัฐฯ”มหาวิทยาลัยมิชิแกนและการเชื่อมช่องว่างระหว่างแพทย์และผู้ป่วย

Kevin Boehnke มหาวิทยาลัยมิชิแกนชี้การศึกษาล่าสุดออกมาในนิตยสารการวิจัยกัญชาที่มุ่งความสนใจไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างแพทย์และผู้ป่วย

โดยมีผู้เข้าร่วม 275 คนตอบแบบสำรวจออนไลน์ 80 เปอร์เซ็นต์รายงานว่าแพทย์ที่ดูแลเบื้องต้นของพวกเขารู้ว่าพวกเขาใช้กัญชา อย่างไรก็ตามมีเพียง 14 เปอร์เซ็นต์ที่ได้รับการสั่งยากัญชาทางการแพทย์จากแพทย์ของพวกเขาและ 69 เปอร์เซ็นต์ของตัวแทนรายงานว่าไม่ได้แจ้งให้แพทย์ทราบทันที โดยเกือบครึ่งหนึ่งของผู้เข้าร่วม (44 เปอร์เซ็นต์) ยังคงไม่ได้แจ้งให้แพทย์ของพวกเขาทราบ

74 เปอร์เซ็นต์ของผู้เข้าร่วมรายงานว่าพวกเขาไม่เคยเห็นใครที่ได้รับอนุญาตการใช้กัญชาทางการแพทย์อีกเลย และ 87 เปอร์เซ็นต์ของคนเหล่านั้นที่ทดแทนการใช้กัญชาด้วยยาชนิดอื่นรายงานว่าทำไปตามประสบการณ์ของพวกเขาเอง ในขณะที่มีเพียง 18 เปอร์เซ็นต์ที่กล่าวว่าแพทย์ของพวกเขาให้คำแนะนำพวกเขา

อีกหนึ่งการสำรวจสำหรับแพทย์พบว่า 34 เปอร์เซ็นต์ของแพทย์ทราบว่ากัญชาเป็นสิ่งเสพติด 68 เปอร์เซ็นต์ ทราบว่ากัญชาผิดกฎหมายของรัฐบาลกลาง และ 65 เปอร์เซ็นต์ สามารถระบุความถูกต้องตามกฎหมายของกัญชาในถิ่นที่ตนเองอาศัย ดังนั้นช่องว่างระหว่างแพทย์และผู้ป่วยไม่ใช่เพราะการขาดความรู้ของผู้ป่วยเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ตามที่การศึกษาของมิชิแกนรายงานว่า การวิจัยในภายหน้าและการรักษาควรจะมุ่งความสนใจไปที่กลยุทธ์การลดความเจ็บปวดไปพร้อมๆกับการแนะนำการใช้ยาเชิงปฏิบัติ โดยเฉพาะกับอาการป่วยที่ข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาด้วยกัญชาเบาบาง การสำรวจพบว่าแพทย์ที่มีความรู้สูงเกี่ยวกับกัญชามีแนวโน้มที่จะมีผู้ป่วยที่ซื่อสัตย์และปฏิบัติตาม ยิ่งผู้ป่วยมีการแจ้งแพทย์มากเท่าไหร่ความไว้วางใจของผู้ป่วยก็ยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น

การสร้างสิ่งแวดล้อมให้เอื้ออำนวยต่อความสัมพันธ์เหล่านั้นเป็นเรื่องที่ยาก เมื่อมีเพียง 9 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นของโรงเรียนทางการแพทย์ที่ครอบคลุมกัญชาทางการแพทย์และประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ของแพทย์รายงานว่ามีความต้องการในการเพิ่มการศึกษาทางด้านกัญชา ดังนั้นการวิจัยเชิงรุกโดยเฉพาะและเชิงลึกจึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อเพิ่มผลลัพธ์เชิงบวกในสภาพแวดล้อมทางคลินิกการทำให้ถูกต้องตามกฎหมายเป็นการพิสูจน์ความถูกต้องตามกฎหมายของกัญชาผ่านความเป็นจริง

การวิจัยทั่วโลกพบว่าสาเหตุส่วนใหญ่ที่ผู้คนใช้กัญชาเพื่อรักษาอาการปวด ทั้งวอชิงตันและโคโลราโดไม่เห็นว่ามีวัยรุ่นจำนวนมากขึ้นในการรับการรักษาสำหรับการติดยาเสพติดอย่างหนักหลังจากที่กัญชาถูกกฎหมาย การวิเคราะห์ D.C. ต่างให้ข้อสรุปในทำนองเดียวกัน และจากการศึกษาในเดือนกันยายนปี 2020 พบว่ากัญชา“ ผู้ป่วยรายงานว่ามีการใช้ยาน้อยกว่าประชากรทั่วไปในสหรัฐอเมริกาโดยภาพรวม”

 ในโลกที่ใช้ยาเกินขนาดของผู้ซึ่งทรมานจากโรคเรื้อรัง เราจะได้รับเพียงประโยชน์จากตัวเลือกการค้นคว้าการรักษาทางเลือกกับผลข้างเคียงที่ไม่รุนแรง กัญชายังคงเป็นโอกาสที่ดีเยี่ยมสำหรับการแพทย์แบบองค์รวม ตามที่การศึกษาของมหาวิทยาลัยมิชิแกนชี้ให้เห็นว่ากัญชาในวันข้างหน้านั้นจะถูกทำให้ถูกต้องตามกฎหมายผ่านมาตรฐานที่กำหนดและการแพร่กระจายของข้อมูลผลการรักษาในเชิงบวกที่มีแนวโน้มมากขึ้น

 

 

 

 

 

 

Source:

February 17, 2021

by :Karhlyle Fletcher

https://thefreshtoast.com/medical-marijuana/dispelling-the-negative-reputation-of-medical-cannabis/#utm_source=rss&utm_medium=rss&utm_campaign=dispelling-the-negative-reputation-of-weed-is-it-working?utm_medium=Feed&utm_source=Syndication