การทดลองทางคลินิกแสดงถึงความสัมพันธ์กันระหว่างการสูดดมกัญชาและการทำให้โรคลำไส้อักเสบดีขึ้น

Last updated: 16 มี.ค. 2564  | 

"Exclusive"
หมายเหตุ : เผยแพร่ครั้งแรกเป็นภาษาไทยเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2564 โดย Cannhealth
เขียน/แปล: ช่อศรินทร์ จรูญวิตต์/ Chorsarin J.
เรียบเรียง : ณัฐวุฒิ จงจิตร/ Natthawut J.


ผลลัพธ์จากการทดลองแบบใหม่ทางคลินิกเชื่อว่ามีผลต่อการรักษาผู้ป่วยอาการโรคลำไส้อักเสบ การศึกษาแบบใหม่นี้แสดงให้เห็นว่าการสูดดมกัญชาอาจมีความเชื่อมโยงกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยลำไส้ใหญ่อักเสบ  การทดลองนี้มีชื่อว่า “กัญชามีความเกี่ยวข้องกับการบรรเทาอาการทางคลินิก แต่ไม่ใช่การบรรเทาอาการโดยการส่องกล้องในลำไส้ใหญ่ที่อักเสบ: การทดลองที่ควบคุมรูปแบบสุ่ม” ได้รับการเผยแพร่ในวารสาร PLoS One และสรุปผลของการใช้กัญชาที่มี THC สูงในอาการลำไส้ใหญ่อักเสบ

ซึ่งการศึกษานี้ได้ถูกดำเนินการโดยนักวิจัยในอิสราเอล ซึ่งศึกษาว่าการสูดดมกัญชาสมุนไพรส่งผลต่อผู้ป่วยลำไส้ใหญ่อักเสบเป็นแผลในช่วงแปดสัปดาห์อย่างไร โดยมีการใช้อย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอด้วยวิธีการทดลองแบบอำพรางสองฝ่าย การทดลองแบบสุ่ม และการควบคุมยาหลอก เพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลนั้นแม่นยำและเป็นกลางและผู้ป่วยจะไม่รู้ว่าพวกเขาได้รับอะไร กัญชาที่สูดดมมี THC ร้อยละ 16 หรือแทบไม่มี THC เลย และผู้ป่วยยังคงรับประทานยาตามมาตรฐาน

“ข้อมูลการสำรวจชี้ให้เห็นว่าการใช้กัญชาเป็นเรื่องปกติในผู้ป่วยโรคลำไส้อักเสบและข้อมูลเชิงสังเกตได้แสดงให้เห็นก่อนหน้านี้ว่ากัญชาสามารถบรรเทาอาการของความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับ IBD ได้ เช่น โรคโครห์น” การศึกษาอธิบายเกี่ยวกับความหมายที่อยู่เบื้องหลังการพิจารณาอาการลำไส้ใหญ่อักเสบและการใช้กัญชาและเหตุผลทางการวิจัยมีความสำคัญ

ในขณะที่งานวิจัยนี้ได้ดำเนินการในขั้นต้น ผู้ที่อยู่เบื้องหลังการศึกษาอ้างว่าเนื่องจากในขณะที่หลายคนมีอาการลำไส้ใหญ่อักเสบใช้กัญชาเพื่อช่วยในการจัดการกับอาการต่างๆนี้ ยังไม่มีการศึกษาที่ควบคุมเกี่ยวกับผลข้างเคียงมากนัก ซึ่งจุดมุ่งหมายในการวิจัยนี้เพื่อต้องการจะเห็นประสิทธิภาพของกัญยชาที่มีผลช่วยลดการอักเสบและอาการอื่นๆ

“จากมุมมองทางคลินิก เราพบว่าการรักษาด้วยกัญชาทำให้ดัชนีกิจกรรมของโรค Lichtiger ลดลงอย่างมีนัยสำคัญและพัฒนาอาการทางคลินิกที่เกี่ยวข้องกับ IBD รวมถึงอาการปวดท้องและจำนวนการเคลื่อนที่ของลำไส้ต่อวัน” ผลจากการศึกษาอ้าง เกี่ยวกับการค้นพบ “เรายังสังเกตเห็นการพัฒนาของคุณภาพชีวิต สุขภาพทั่วไป ความอยากอาหาร ความใคร่ ความมีสมาธิจดจ่อและความพึงพอใจของผู้ป่วยต่อการรักษาอย่างมีนัยสำคัญ” THC กับการอักเสบ

โดยภาพรวมนักวิจัยสรุปว่าการศึกษาได้แสดงถึงความเชื่อมโยงระหว่างการใช้กัญชาที่มีส่วนประกอบ THC กับการพัฒนาอาการลำไส้อักเสบให้ดีขึ้น

“การศึกษานี้แสดงถึงการรักษาด้วยกัญชาที่อุดมไปด้วยสาร THC ในผู้ป่วยที่มี UC เล็กน้อยถึงปานกลางมีความสัมพันธ์กับการพัฒนาทางคลินิก” การศึกษากล่าว “การสังเกตเบื้องต้นนี้จำเป็นต้องมีการตรวจสอบเพิ่มเติมในการศึกษาทางคลินิกที่มีขนาดใหญ่และยาวนานขึ้น การศึกษาดังกล่าวจะช่วยให้เราทราบได้ว่ากัญชามีส่วนช่วยบรรเทาอาการเป็นหลักหรือมีฤทธิ์ในการรักษาอาการอักเสบที่เฉพาะเจาะจงได้มากขึ้น”

มากไปกว่านั้น มันยังแนะนำว่าการรักษาด้วยกัญชาที่อุดมไปด้วย THC อย่างน้อยในระยะเวลาอันสั้นสามารถส่งผมประโยชน์ที่ดีต่อผู้ป่วยได้อีกด้วย

“การรักษาในระยะสั้นด้วยกัญชาอุดมไปด้วย THC ช่วยบรรเทาอาการและพัฒนาคุณภาพชีวิตในผู้ป่วยที่มีโรคลำไส้อักเสบในระดับปานกลาง อย่างไรตาม ผลทางคลินิกที่เป็นประโยชน์เหล่านี้ไม่ได้มีความสัมพันธ์กับการพัฒนาการต้านการอักเสบอย่างมีนัยสำคัญในการส่องกล้องของ Mayo หรือเครื่องหมายจากทางห้องปฏิบัติการ "

ทั้งนี้ยังคงต้องการการวิจัยที่เพิ่มมากขึ้นในโรคลำไส้อักเสบและการใช้กัญชาอย่างไรเพื่อสามารถที่จะช่วยรักษาอาการดังกล่าว การศึกษานี้ช่วยปูทางให้หลายๆการวิจัยในการรักษาโดยใช้ THC และความสามารถที่มันมีในการลดการอักเสบสำหรับอาการต่างๆ อย่างน้อยในระยะเวลาสั้นๆ โดยมันได้รับการพิสูจน์ว่ามีประสิทธิภาพต่อการรักษา UCSource:

FEBRUARY 18, 2021

BYADDISON HERRON-WHEELER

https://hightimes.com/news/clinical-trial-shows-association-between-cannabis-inhalation-improvement-ulcerative-colitis/