CANNHEALTH EXCLUSIVE

องค์การอนามัยโลก (The World Health Organization - WHO) ได้ประมาณการว่า 1 ใน 13 คนบนโลกต้องทนทุกข์ทรมานจากอาการวิตกกังวล ความวิตกกังวลสามารถแสดงออกให้เห็นได้ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งหนึ่งในรูปแบบทั่วๆ ไปคือความวิตกกังวล ทางสังคม (social anxiety) หรืออาการกลัวการเข้าสังคม

โรคกลัวการเข้าสังคม (SAD) เป็นหนึ่งในโรควิตกกังวล ซึ่งสมาคมโรควิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าแห่งสหรัฐอเมริกา (The Anxiety and Depression Association of America - ADAA) เชื่อว่าผู้ใหญ่ชาวอเมริกันกว่า 40 ล้านคนได้รับผลกระทบจากโรควิตกกังวลซึ่งเท่ากับ 18% ของประชากรผู้ใหญ่ และมีประมาณ 15 ล้านคน (ทุกเพศทุกวัย) หรือเกือบ 7% ของประชากรทั้งหมดได้รับผลกระทบจากโรคกลัวการเข้าสังคม (SAD) ซึ่งจากการสำรวจในปี 2007 พบว่า 36% ของผู้ที่มีปัญหาด้านความวิตกกังวลทางสังคมต้องรอนานเป็นระยะเวลากว่าสิบปีก่อนได้รับความช่วยเหลือ!

ยอดการวินิจฉัยคนเป็นโรคสมาธิสั้น (Attention Deficit Hyperactivity Disorder - ADHD) มีตัวเลขเพิ่มขึ้น ซึ่งในปี 2016 มีเด็กอเมริกัน 6 ล้านคนหรือเกือบ 10% ของเด็กทั้งหมดได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้ โดยเพิ่มขึ้นจาก 6.1% ในปลายยุค 90 (ปี 1990-1999)

ผู้คนชื่นชอบกาแฟ รวมไปถึงพวกเราคอกาแฟทั้งหลายที่ส่วนมากค่อนข้างจะต้องพึ่งพิงสิ่งนี้ กาแฟเป็นหนึ่งในสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีการซื้อขาย (traded commodities) กันมากที่สุดในโลก เป็นสารกระตุ้นประสาทตามกฎหมายที่ใช้กันอย่างกว้างขวาง และผลกระทบที่มีต่อวิถีชีวิตในยุคสมัยใหม่นั้นไม่อาจปฏิเสธได้ กาแฟสดหนึ่งถ้วยเป็นแหล่งให้ได้ลิ้มรสชาติและความดื่มด่ำ แต่ทว่าเหตุผลหลักที่ทำให้ผู้คนปล่อยตัวปล่อยใจไปกับกาแฟเป็นเพราะมันก่อให้เกิดความตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า

การศึกษาใหม่สรุปว่าผู้คนในสหรัฐอเมริกาที่มีกัญชาถูกกฎหมายกำลังเลือกที่จะรักษาความผิดปกติด้านการนอนด้วยกัญชาแทนยาชนิดอื่น ๆ คณะนักวิจัยที่มหาวิทยาลัย New Mexico และ California State Polytechnic University มองดูว่าร้านขายกัญชาเพื่อการผ่อนคลาย สันทนาการ (recreational) มีผลต่อยอดขายของยานอนหลับที่ขายตามเคาน์เตอร์โดยไม่ต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์ที่เรียกว่า ยา OTC ในรัฐโคโลราโดที่กัญชาถูกกฎหมายมาตั้งแต่ปี 2014

ผู้ป่วยและผู้ผลิตกัญชาทางการแพทย์ในประเทศเปรูสนุกสนาน สำราญใจกับการเฉลิมฉลองเนื่องจากประเทศดังกล่าวได้รวมประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มลาตินอเมริกาหลายแห่งเข้าด้วยกันในตลาดที่กำลังมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว

ผลิตภัณฑ์ขนมกัญชากำลังจะมาเร็วๆ นี้.. เริ่มนับถอยหลังได้แล้วเพราะการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ขนมกัญชา สารสกัดและผลิตภัณฑ์ที่ใช้เฉพาะที่โดยกระทรวงสาธารณสุขแคนาดาเป็นระยะเวลา 60 วันจะสิ้นสุดลงกลางเดือนธันวาคมนี้ นั่นแปลว่าอีกไม่นานผู้บริโภคจะสามารถซื้อและทดลองผลิตภัณฑ์กัญชาใหม่ๆ ที่ขายในสถานที่ที่มีใบอนุญาต

สำหรับวันทหารผ่านศึกปีนี้ กลุ่มที่เรียกตัวเองว่า Cannabis for Warriors (กัญชาเพื่อนักรบ) สนับสนุนการรักษาด้วยกัญชาเพื่อการแพทย์ให้กับทหารผ่านศึก 6 นายในปีนี้